Đoàn đại biểu tỉnh Xiêng Khoảng, Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang
 
Từ ngày 12 đến 14 - 1, đoàn đại biểu tỉnh Xiêng Khoảng, Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Khăm-piển Sỉ-nuôn-thong, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh ta.

Đón tiếp và làm việc với đoàn, tỉnh ta có các đồng chí: Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Ngoại vụ, Sở Công Thương, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trường Đại học Tân Trào, Hội Doanh nghiệp trẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hải Anh và Phó Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng Khăm-piển Sỉ-nuônthong đã giới thiệu những thành tựu mà hai tỉnh đã đạt được trong năm 2013 - 2014. Các đại biểu cũng đã nghe và thảo luận về báo cáo kết quả thực hiện Biên bản thỏa thuận về hợp tác giữa tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Xiêng Khoảng giai đoạn 2012 - 2014. Đối với lĩnh vực đầu tư và xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh đã giao các cơ quan chức năng của tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại tại tỉnh Xiêng Khoảng, dự kiến tổ chức vào năm 2015. Qua triển khai thỏa thuận về lĩnh vực đào tạo, tỉnh ta đã tiếp nhận 15 học sinh của tỉnh Xiêng Khoảng sang học các ngành tại Trường Đại học Tân Trào và cử 2 cán bộ sang học tiếng Lào trong thời gian 1 năm. Hai tỉnh cũng thường xuyên có các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi thư, điện chúc mừng nhân dịp các ngày lễ lớn. Tỉnh ta đã hoàn thành công trình trùng tu di tích lịch sử cách mạng Lào tại thôn Làng Ngòi, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn), hoàn thành việc biên soạn và phát hành cuốn tài liệu về Khu di tích lịch sử cách mạng Lào để cung cấp cho nước bạn Lào thông qua Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam. Hai tỉnh đã thống nhất kế hoạch thực hiện hợp tác xây dựng dự án trồng chè năng suất chất lượng cao tại tỉnh Xiêng Khoảng. Đồng thời thiết lập liên hệ và tiến hành trao đổi thông tin về các hoạt động hội chợ triển lãm, xúc tiến thương mại và đầu tư.

Sau khi các đại biểu thảo luận về báo cáo kết quả triển khai thực hiện những nội dung hợp tác, lãnh đạo hai tỉnh đã ký biên bản thống nhất nội dung thực hiện trong năm 2015. Trong đó, hai tỉnh tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác, trao đổi trong các lĩnh vực đầu tư và xúc tiến đầu tư, công nghiệp thương mại, nông nghiệp và phát triển nông thôn, văn hóa du lịch, đào tạo, xây dựng Đảng. Đây là những nội dung tạo tiền đề vững chắc cho việc vun đắp hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, sự hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh, đồng thời thúc đẩy các sở, ban, ngành và các bộ phận có liên quan của hai tỉnh tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao.
Nhân dịp này, đoàn đại biểu tỉnh Xiêng Khoảng đã đến thắp hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan Bảo tàng tỉnh, mô hình trồng chè và thăm Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm, Khu di tích lịch sử cách mạng Lào tại Làng Ngòi, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn).
 

Theo BĐT Tuyên Quang