Trường Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia Kazan - Liên Bang Nga thăm và làm việc tại trường Đại học Tân Trào

Nhằm tìm kiếm những cơ hội hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa hai trường, ngày 08 tháng 01 năm 2016, đoàn công tác trường Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia Kazan dẫn đầu là TS.Quản Đình Khoa - Trưởng Đại diện Văn phòng trường Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia Kazan tại Việt Nam đã tới thăm và làm việc tại trường Đại học Tân Trào.

Tiếp đoàn, có PGS,TS. Nguyễn Bá Đức - Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trần Thị Lệ Thanh - Phó Hiệu trưởng;  lãnh đạo phòng Đào tạo, Trung tâm Thông tin-Thư viên; phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế.

Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia Kazan (KNRTU) - một trong những trường đại học lâu đời nhất tại thủ đô của Tatarstan. Trường được thành lập vào năm 1890 từ trường Trung cấp liên kết Công nghiệp. Năm 1919 trường được chuyển thành Đại học Bách khoa Kazan. Năm 1930 từ nền móng khoa Hóa của trường Đại học Bách khoa và Đại học Quốc Gia, trường Đại học Công nghệ Hóa học Kazan được thành lập. Năm 1992 trường được đổi tên từ Đại học Công nghệ Hóa học Kazan mang tên nhà Hóa học A.M. Butlerov thành Đại học Công nghệ Quốc gia Kazan (KGTU). Trong năm 2010, Đại học Công nghệ quốc gia Kazan được nâng lên tầm Đại học Nghiên cứu Quốc gia và năm 2011 trường với tên gọi mới là “Trường Đại học Nghiên cứu Công nghệ quốc gia Kazan” (KNRTU).

KNRTU là đơn vị dẫn đầu của Liên bang Nga trong hệ thống giáo dục về lĩnh vưc hóa học, đào tạo cử nhân và thạc sĩ theo chuyên ngành “Hóa kĩ thuật”. Theo đánh giá của Bộ giáo dục và đào tạo Nga trường dẫn đầu trong 13 chuyên môn đào tạo.

KNRTU có đội ngũ giảng viên dồi dào kinh nghiệm với chuyên môn cao, trong đó có khoảng 300 tiến sĩ khoa học, giáo sư và hơn 900 tiến sĩ và phó giáo sư. Đội ngũ nghiên cứu sinh lên tới 1.000 người. Trong trường thành lập 15 hội đồng khoa học cho bảo vệ tiến sĩ và tiến sĩ khoa học, hàng năm có tới 20 luận văn tiến sĩ khoa học và 120 luận văn tiến sĩ được bảo vệ.

Tại buổi làm việc, TS. Quản Đình Khoa - Trưởng Đại diện Văn phòng trường Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia Kazan tại Việt Nam đã giới thiệu một số lĩnh vực mà hai trường có cơ hội hợp tác như hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học, tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế, dịch thuật và xuất bản các giáo trình tài liệu nghiên cứu từ tiếng Nga sang tiếng Việt, hợp tác trao đổi đào tạo sinh viên đại học và sau đại học. TS. Quản Đình Khoa nhấn mạnh văn phòng đại diện trường Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia Kazan tại Việt Nam sẽ là cầu nối thúc đẩy quá trình phát triển nguồn nhân lực của trường Đại học Tân Trào.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS,TS. Nguyễn Bá Đức - Hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào cảm ơn đoàn công tác đã dành thời gian thăm và làm việc tại trường, hy vọng chuyến thăm sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai trường trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo và đặc biệt đào tạo ở bậc sau đại học.

Việt Nam thăm quan khuôn viên trường Đại học Tân Trào