Trường Đại học Tân Trào tiếp nhận sinh viên tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) sang học tập tại trường

Mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Xiêng Khoảng được thiết lập và gắn kết trên cơ sở nền tảng mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào suốt hơn 50 năm qua. Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị đã ký kết giữa hai tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Xiêng Khoảng ngày 13/3/2012, hai bên đã tích cực trao đổi và hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và giáo dục trong đó đặc biệt ưu tiên hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực.

Góp phần vào việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp đó, thời gian qua, trường Đại học Tân Trào đã tiếp nhận và đào tạo 3 khóa sinh viên Lào với tổng cộng 14 sinh viên ở các chuyên ngành Quản lý đất đai, Kế toán, Quản lý văn hoá, Khoa học môi trường.

Ngày 27/10/2015, thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, trường Đại học Tân Trào tổ chức lễ đón nhận 05 sinh viên tỉnh Xiêng Khoảng sang học tập tại trường. Đây là đợt tiếp nhận sinh viên lần thứ 4 và cũng là đợt tiếp nhận cuối cùng trong việc thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác ký ngày 13/3/2015 giữa hai tỉnh Tuyên Quang và Xiêng Khoảng.

Đoàn đại biểu tỉnh Xiêng Khoảng

Dự buổi lễ, về phía tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Lương Minh Chính - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, đồng chí Trần Thị Thuỷ - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Về phía tỉnh Xiêng Khoảng có đồng chí Sải-Sa-Mỏn Măng Nỏ Mếch - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao; đồng chí Su-Phăn Ka-La-Chắc - Phó giám đốc Sở Ngoại vụ; đồng chí Sẻng-Đươn U-Đôm-Phết - Giám đốc trung tâm giám sát giáo dục; đồng chí Khẳn-Thông Phôm-Ma-Văn - Phó phòng giáo dục ngoài hệ thống; cùng đại diện sinh viên Lào đang học tập tại trường.

Về phía trường Đại học Tân Trào có TS. Trần Thị Lệ Thanh - Phó Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Khải Hoàn - Phó Hiệu trưởng; lãnh đạo phòng Công tác học sinh sinh viên, phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế

Theo kế hoạch, trường Đại học Tân Trào đào tạo tiếng Việt cho sinh viên tỉnh Xiêng Khoảng trong năm đầu tiên. Sau khi trải qua khoá học tiếng Việt  các em sẽ lựa chọn chuyên ngành phù hợp để theo học.

TS. Trần Thị Lệ Thanh - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận sinh viên

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận sinh viên, TS. Trần Thị Lệ Thanh - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào nhiệt liệt chào mừng 5 em sinh viên tỉnh Xiêng Khoảng đã chính thức trở thành sinh viên của trường Đại học Trào, rất mong các em cố gắng nỗ lực học tập để trong thành tích chung của Nhà trường từ ngày hôm nay sẽ có thêm thành tích của các em sinh viên Lào. Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất cũng như nhiệt tình hỗ trợ các em trong quá trình học tập để các em hoàn thành tốt chương trình học tại trường.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Sải-Sa-Mỏn Măng Nỏ Mếch - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao đại diện cho Lãnh đạo tỉnh Xiêng Khoảng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt là trường Đại học Tân Trào đã tạo điều kiện cho sinh viên Lào có cơ hội học tập trong môi trường tốt nhất. Đồng thời, đồng chí cũng nhắn nhủ các em sinh viên sang nhập học cần phát huy tinh thần tự giác, kỷ luật nghiêm minh, chủ động lĩnh hội tri thức để có được kỹ năng, kiến thức phục vụ quê hương, đất nước Lào thân yêu.

Trường Đại học Tân trào được đánh giá là đơn vị thực hiện tốt nội dung trong Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai tỉnh Tuyên Quang và Xiêng Khoảng. Hy vọng, với sự quan tâm phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo hai tỉnh, cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của trường Đại học Tân Trào 19 sinh viên tỉnh Xiêng Khoảng sẽ hoàn thành tốt chương trình học tập, mang kiến thức về xây dựng quê hương Lào ngày càng giàu mạnh.

Dưới đây là một số hình ảnh:

TS. Trần Thị Lệ Thanh - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào, đồng chí Lương Minh Chính - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng các đồng chí trong Đoàn đại biểu tỉnh Xiêng Khoảng tham quan khuôn viên trường Đại học Tân Trào

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Lãnh đạo trường Đại học Tân Trào chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn đại biểu tỉnh Xiêng Khoảng và các em sinh viên Lào