Trường Đại học Tân Trào đã có sách chuyên khảo được xuất bản tại Nhà xuất bản Lambert Academic Publishing (LAP) của Cộng hoà liên bang Đức

PGS.TS Nguyễn Bá Đức trong những năm qua đã có nhiều cống hiến trong công tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt là đối với chuyên ngành Vật lý lý thuyết. Cho đến thời điểm này, Phó Giáo sư đã có nhiều công trình khoa học được công bố trên các Tạp chí khoa học nước ngoài có chỉ số ISI và SCIE; đã xuất bản 6 giáo trình phục vụ đào tạo được sử dụng trong các trường Đại học của cả nước. Mới đây nhất (tháng 12/2015), cuốn sách chuyên khảo “Anharmonic correlated Einstein model in XAFS theory and application” (Mô hình Einstein tương quan phi điều hoà trong lý thuyết XAFS và ứng dụng) của Phó Giáo sư được xuất bản tại Nhà xuất bản khoa học LAP (LAMBERT Academic Publishing) của Cộng hoà Liên bang Đức. Đây là một công trình khoa học có giá trị tham khảo cho sinh viên, học viên cao học và NCS chuyên ngành Vật lý lý thuyết.

Phương pháp XAFS hiện đang được phát triển mạnh mẽ cả về lý thuyết và thực nghiệm. Nó đòi hỏi các mô hình lý thuyết được xây dựng để giải thích các kết quả thu được từ thí nghiệm hoặc suy ra các tham số vật lý từ số liệu thực nghiệm. Lý thuyết XAFS hiện tại là lý thuyết điều hòa và đã được sử dụng để tính toán một số tham số nhiệt động và cho kết quả trùng tốt với số đo của phổ XAFS thực nghiệm tại các nhiệt độ thấp. Nhưng khi nhiệt độ tăng cao, tương tác giữa các phonon đã làm cho hiệu ứng phi điều hoà xuất hiện, kết quả là tại các nhiệt độ cao khác nhau thì phổ XAFS điều hòa lại cho các thông tin về cấu trúc khác nhau. Vì thế lý thuyết về phổ XAFS phi điều hòa đã được đề xuất từ những năm 2000 để nghiên cứu về cấu trúc vật chất ở các nhiệt độ cao. Nội dung chủ yếu của cuốn sách này là đưa mô hình Einstein tương quan phi điều hòa của GS.TSKH Nguyễn Văn Hùng (ĐHQG Hà Nội) vào lý thuyết của phổ XAFS phi điều hòa hiện tại với mục đích mở rộng lý thuyết XAFS phi điều hòa để tính toán dễ dàng hơn một số tham số nhiệt động khi có hiệu ứng phi điều hoà hoặc khi tương tác phonon-phonon trở nên đáng kể.

Cuốn sách được chia làm hai phần: phần 1: Lý thuyết cơ bản của XAFS gồm 2 chương; phần 2: Lý thuyết XAFS phi điều hòa và ứng dụng gồm 3 chương. Nội dung cuốn sách bố cục chặt chẽ, khoa học, logic.

Công trình khoa học này là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên và những người quan tâm đến chuyên ngành Vật lý lý thuyết ở trong và ngoài nước. Cuốn sách được trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trong thời gian tới, PGS.TS. Nguyễn Bá Đức sẽ bổ sung thêm nội dung nghiên cứu và xuất bản bằng tiếng Việt để người đọc hiểu được rõ hơn về lý thuyết XAFS, một lý thuyết chuyên ngành hẹp của Vật lý lý thuyết và là một trong những phương pháp hữu ích được sử dụng để nghiên cứu vật rắn có cấu trúc tinh thể.

Sự kiện Đại học Tân Trào có tài liệu, giáo trình, sách chuyên khảo được xuất bản ở nước ngoài đã khẳng định một bước phát triển mới của nhà trường trong hoạt động nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế.

PGS.TS. Nguyễn Bá Đức và sản phẩm khoa học mới