Đoàn công tác của Ủy ban Trung Ương MTTQ Việt Nam thăm và làm việc tại trường Đại học Tân Trào

Ngày 05/09/2016, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch tới thăm và làm việc tại Trường. Cùng đi có GS.TSKH. Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đồng chí lãnh đạo một số Vụ chuyên môn của Bộ.

Đón tiếp Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác, về phía tỉnh Tuyên Quang có các đồng chí: đ/c Chẩu Văn Lâm, Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XIV tỉnh Tuyên Quang; đ/c Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang; đ/c Triệu Thị Lún, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang; đ/c Nguyễn Hải Anh, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang; cùng các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh; Đoàn đại biểu Quốc hội; Văn phòng Tỉnh ủy; Văn phòng UBND tỉnh.

Về phía Trường Đại học Tân Trào có PGS.TS. Nguyễn Bá Đức, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng; TS. Trần Thị Lệ Thanh, Phó Bí thư Đảng bộ, Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Khải Hoàn, Phó Bí thư Đảng bộ, Phó Hiệu trưởng; cùng lãnh đạo các khoa, phòng, ban, trung tâm trực thuộc nhà trường và gần 400 sinh viên đại diện cho hơn 5000 sinh viên đang học tập tại trường.

Thăm Trường Đại học Tân Trào, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã cắt băng khánh thành công trình nhà nuôi cấy mô của Trung tâm thực nghiệm thực hành và chuyển giao Khoa học Công nghệ; tham quan và dâng hương tại Phòng Truyền thống; tham quan Trung tâm Thông tin - Thư viện; trò chuyện với cán bộ, giảng viên, học sinh sinh viên và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà trường.

Tại buổi làm việc PGS.TS. Nguyễn Bá Đức, Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo kết quả hoạt động của nhà trường sau 3 năm thành lập. Trong 3 năm hoạt động nhà trường đã làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học công nghệ.

Trò chuyện với tập thể lãnh đạo, giảng viên, sinh viên nhà trường, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh Trường Đại học Tân Trào có đội ngũ nguồn nhân lực trình độ cao phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng, với đội ngũ giảng viên trực tiếp giảng dạy, gồm: 1 Phó Giáo sư, 24 Tiến sỹ, 159 thạc sỹ, 47 nghiên cứu sinh trong và ngoài nước; cơ sở vật chất được xây dựng, đầu tư, đáp ứng yêu cầu; công tác nghiên cứu khoa học được quan tâm, đẩy mạnh... Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định đây là hướng đi đúng đắn của một trường đại học gắn với đặc thù kinh tế-xã hội của địa phương và vùng Tây Bắc. Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, với thế mạnh của tỉnh Tuyên Quang là hơn 80% diện tích là rừng, Trường Đại học Tân Trào cần xây dựng các chương trình nghiên cứu để góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp. Trong đó, nhà trường cần lưu tâm, tìm kiếm các đối tác chiến lược trong và ngoài nước; có chương trình phối kết hợp với các doanh nghiệp trong việc ứng dụng các công trình nghiên cứu khoa học. Muốn hợp tác tốt với các đối tác quốc tế, việc đầu tiên là cần giỏi ngoại ngữ.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi mở với hướng đi đúng trong việc bồi dưỡng tiến sỹ, thạc sỹ, thời gian tới, nhà trường có thể kết nối với các Sở Giáo dục và Đào tạo khu vực Tây Bắc, nghiên cứu mở rộng chương trình đào tạo, bồi dưỡng giáo viên chuẩn về ngoại ngữ, tin học giúp các tỉnh lân cận. Ngoài ra, muốn phát triển nông lâm nghiệp tốt cần xây dựng các mô hình hợp tác xã, trong khi đó, chưa có nơi nào làm được việc đào tạo giám đốc các hợp tác xã. Vì vậy, nhà trường có thể nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đào tạo chủ trang trại, giám đốc hợp tác xã trong lĩnh vực lâm nông nghiệp.

Với những kết quả đạt được trong những năm qua, cùng với sự cố gắng nỗ lực của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và các em sinh viên cùng sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, sự ủng hộ của nhân dân tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng với truyền thống quê hương cách mạng, Trường Đại học Tân Trào sẽ vượt lên chính mình, vững bước đi lên trở thành trường Đại học có uy tín trong vùng và cả nước, xứng đáng với sự chăm lo, niềm tin cậy của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TSKH. Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo và Đào tạo đánh giá cao nỗ lực của tập thể Lãnh đạo, cán bộ, giảng viên nhà trường trong việc chuyển từ mô hình trường Cao đẳng trước đây thành mô hình một trường Đại học đa ngành đa lĩnh vực và những kết quả nổi bật mà nhà trường đã có được trong thời gian qua, nhất là sự phát triển đội ngũ giảng viên của nhà trường cả về số lượng và chất lượng sau 3 năm nâng cấp từ trường Cao đẳng Tuyên Quang thành trường Đại học Tân Trào. Giáo sư mong muốn trong thời gian tới, nhà trường sẽ có nhiều kế hoạch, chiến lược để không ngừng nâng cao chất lượng, ứng dụng những công nghệ mới để phục vụ việc dạy và học hiệu quả.

GS,TS. Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng quà lưu niệm cho Trường Đại học Tân Trào

Cắt băng khánh thành công trình Nhà nuôi cấy mô tại Trung tâm Thực nghiệm Thực hành và chuyển giao

Khoa học Công nghệ

Đoàn công tác tham quan phòng truyền thống