Hội đàm trao đổi hợp tác giữa Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Tân Trào - tỉnh Tuyên Quang và đoàn đại biểu Châu Văn Sơn, Học viện châu Văn Sơn - tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Sáng ngày 16/9/2015, tại Sở Ngoại vụ tỉnh Tuyên Quang đã diễn ra cuộc Hội đàm trao đổi hợp tác giữa Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Tân Trào và đoàn đại biểu Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tham sự buổi Hội đàm về phía đoàn đại biểu châu Văn Sơn có đồng chí Vi Ân Tường - Phó Chánh Văn phòng Ngoại sự Kiều vụ; đồng chí Lôi Lệ - Phó Chánh Văn phòng Trung tâm Thừa kế và Đổi mới Học viện châu Văn Sơn cùng các đồng chí trong đoàn công tác của Châu Văn Sơn.

Đại diện lãnh đạo các cơ quan tiếp đón và làm việc với đoàn có đồng chí Lương Minh Chính - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ; đồng chí Trần Thị Lệ Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào; đồng chí Bùi Thị Huệ - Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở Giáo dục và Đào tạo cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường Đại học Tân Trào.

Tại buổi Hội đàm, đồng chí Lương Minh Chính vui mừng chào đón đoàn đại biểu Châu Văn Sơn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang, mong muốn sau chuyến thăm này sẽ mở ra quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai bên, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tuyên Quang và Châu Văn Sơn trong thời gian tới. Trong không khí thân mật, cởi mở, đồng chí Vi Ân Tường - trưởng đoàn đại biểu Châu Văn Sơn đã thông báo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế, xã hội của châu Văn Sơn và đề xuất những nội dung hợp tác, giao lưu giữa tỉnh Tuyên Quang và châu Văn Sơn, cụ thể:

- Thứ nhất, mở lớp bồi dưỡng, nâng cao tiếng Hán cho các cán bộ, viên chức của tỉnh Tuyên Quang đã được đào tạo và có trình độ Hán ngữ cơ sở. Thời gian dự kiến giữa tháng 11/2015, địa điểm mở lớp đặt tại trường Đại học Tân Trào.

- Thứ hai, dự kiến cuối tháng 7 đầu tháng 8/2016 tại châu Văn Sơn sẽ tổ chức giao lưu, gặp gỡ giữa các học sinh Trung học hai nước. Đề nghị tỉnh Tuyên Quang lựa chọn 25 học sinh tuổi từ 13 đến 18 tới tham dự. Toàn bộ chi phí sinh hoạt trong thời gian này sẽ do bên châu Văn Sơn tài trợ.

- Thứ ba, dự kiến khoảng 11/2016 tại châu Hồng Đức tổ chức thi đấu bóng đá hữu nghị giữa 5 nước. Đề nghị tỉnh Tuyên Quang lựa chọn 15 người (bao gồm cả huấn luyện viên và vận động viên) từ 18 tuổi trở lên sang tham dự. Toàn bộ chi phí sinh hoạt trong thời gian này sẽ do bên châu Văn Sơn tài trợ.

Đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, trường Đại học Tân Trào đã tiếp nhận ba ý kiến trên, đồng thời cũng thẳng thắn trao đổi và đưa ra nhiều ý kiến bổ sung khác để chương trình hợp tác, giao lưu được hoàn thiện, thiết thực và hiệu quả hơn.

Kết thúc buổi hội đàm, đồng chí Lương Minh Chính - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Tuyên Quang và đồng chí Vi Ân Tường - Phó Chánh Văn phòng Ngoại sự Kiều vụ châu Văn Sơn tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang, ngày 15/9/2015 đoàn đã đến thăm trường Đại học Tân Trào. Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Nhà trường đồng chí Vi Ân Tường đã đề nghị Học viện châu Văn Sơn - tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và Trường Đại học Tân Trào cùng trao đổi và đề xuất các hướng hợp tác mà hai bên cùng quan tâm để triển khai và thực hiện trong thời gian tới.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi Hội đàm:

Đồng chí Vi Ân Tường - Phó Chánh Văn phòng Ngoại sự Kiều vụ châu Văn Sơn

tặng quà lưu niệm cho Sở Ngoại vụ tỉnh Tuyên Quang

Các đại biểu tham dự buổi Hội đàm chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh đoàn đại biểu châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

tới thăm và làm việc tại trường Đại học Tân Trào