Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất giống Keo lai bằng phương pháp nuôi cấy mô

Với mục tiêu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời giới thiệu sản phẩm được sản xuất thành công phục vụ nhu cầu của địa phương và các tỉnh lân cận. Ngày 27/12/2016 trường Đại học Tân Trào đã tổ chức Hội nghị “ Đánh giá kết quả sản xuất giống Keo Lai bằng phương pháp nuôi cấy mô”.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Năm Châu - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật, Nguyễn Đại Thành - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, Đinh Bộ Lĩnh - Trường phòng Kế hoạch Tài chính; Triệu Đăng Khoa - Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang và các đồng chí lãnh đạo các công ty Lâm nghiệp Tuyên Bình, Yên Sơn, Nguyễn Văn Trỗi, Sơn Dương, Chiêm Hóa, trung tâm giống thuộc Công ty  nguyên liệu giấy An Hòa cùng các cán bộ kỹ thuật thuộc các đơn vị của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Về phía trường Đại học Tân Trào có TS. Nguyễn Khải Hoàn - Phó hiệu trường Nhà Trường; TS. Nguyễn Văn Cương - Phụ trách khoa Nông - Lâm - Ngư nghiệp; ThS. Lê Anh Tuấn - Giám đốc Trung Tâm thực Nghiệm thực hành và Chuyển giao khoa học công nghệ; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng cùng toàn thể cán bộ, giảng viên thuộc khối ngành Nông - Lâm - Ngư nghiệp.

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang và sự hỗ trợ phối hợp của các cơ quan ban ngành của tỉnh, năm 2016, Trường Đại học Tân Trào được đầu tư thực hiện Dự án sản xuất giống Keo lai bằng phương pháp nuôi cấy mô. Quá trình triển khai thực hiện, nhà trường đã xây dựng được 1 nhà nuôi cấy mô với diện tích 433m2, mua sắm, sửa chữa, bảo dưỡng, lắp đặt hệ thống nhà xưởng, công trình phụ trợ, vật tư, hoá chất đáp ứng tốt nhất cho việc tiếp nhận và sản xuất giống keo lai bằng phương pháp nuôi cấy mô. Trung tâm thực nghiệm thực hành và chuyển giao khoa học công nghiệp được nhà trường giao trực tiếp thực hiện dự án, đến nay trung tâm đã tiếp nhận chuyển giao 60 bình giống gốc của 3 giống Keo lai BV10, BV16, BV33 và công nghệ sản xuất giống Keo lai bằng phương pháp nuôi cấy mô do Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam chuyển giao.

Trước hội nghị, các đại biểu đã đi thăm quan khu nhà nuôi cấy mô và vườn giống Keo Lai được trồng thử nghiệm 3 phương pháp: giâm hom, trồng bằng hạt, nuôi cấy mô tại Trung Tâm thực nghiệm thực hành và Chuyển giao khoa học công nghệ của nhà trường.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo về quá trình thực hiện và nhân giống Keo Lai bằng Phương pháp nuôi cấy mô tại Trung tâm; báo cáo về nghiên cứu hệ sinh trưởng rễ, thân, lá và sinh khối của Keo Lai nhân giống bằng 3 phương pháp hạt, hom và nuôi cấy mô. Kết quả cụ thể:

- Tính tới thời điểm ngày 20/12/2016, sau gần 1 năm thực hiện, Trung tâm đã nhân được 1.289 bình giống Keo lai, tổng số cây ra rễ đạt 7.000 cây.

- Hệ sinh khối giống Keo Lai được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tăng gấp 1,55 lần so với phương pháp hom và 1,89 lần so với trồng bằng hạt; Rễ Keo Lai nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tăng gấp 1,54 lần so với phương pháp hom và 1,82 lần so với trồng bằng hạt; Thân, cành  Keo Lai nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tăng gấp 1,67 lần so với phương pháp hom và 1,78 lần so với trồng bằng hạt; Lá Keo Lai nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô bằng tăng gấp 1,50 lần so với phương pháp hom và 1,85 lần so với trồng bằng hạt (tính từ thời thời điểm trồng ngày 27/2/2016 đến ngày 20/12/2016).

Sau khi nghe các báo cáo về kết quả thực hiện nhân giống và kết quả so sánh nhân giống Keo Lai bằng phương pháp nuôi cấy mô với các phương hom, hạt, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi và đưa ra những ý kiến đánh giá tâm huyết về các vấn đề liên quan tới dự án như: hiệu quả của keo lai nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô, về sâu bệnh, quy hoạch vườn giống gốc, giá thành và chất lượng giống cây, giống cây đáp ứng đúng mùa vụ,… góp phần giúp dự án được hoàn thiện hơn. Đại biểu tham dự hội nghị đã đánh giá cao về kết quả thực hiện dự án sản xuất giống Keo lai bằng phương pháp nuôi cấy mô của trường Đại học Tân Trào, đồng thời mong muốn nhà trường sẽ tiếp tục phát huy và mở rộng dự án với các đối tượng cây lâm nghiệp khác để mang lại những giống cây lâm nghiệp có những ưu điểm vượt trội phục vụ cho nhu cầu sản xuất và phát triển ngành Lâm nghiệp tỉnh Tuyên Quang. Lãnh đạo các công ty lâm nghiệp tham dự hội nghị mong muốn sẽ sớm được ký kết hợp đồng mua giống với nhà trường.

Kết thúc hội nghị, thay mặt lãnh đạo trường TS. Nguyễn Khải Hoàn gửi lời cảm ơn các đại biểu đã tới tham dự và có những ý kiến đóng góp thiết thực để Nhà trường tiếp tục bổ sung, hoàn thiện dự án, đồng thời sớm đưa các giống sản xuất phục vụ nhu cầu cho tỉnh Tuyên Quang.