Khai mạc Triển lãm ảnh Biển đảo Việt Nam

Ngày 26/04/2016, trường Đại học Tân Trào phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam long trọng tổ chức Triển lãm ảnh Biển đảo Việt Nam - Đất và người trên quê hương hải đội Hoàng Sa và những tác phẩm ảnh nghệ thuật quốc tế 2015 (Việt Nam -15).

Dự lễ khai mạc về phía đại biểu có đồng chí Doãn Khánh Tâm - Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin tuyên truyền và Tư liệu, Ủy Ban Biên giới quốc gia, Bộ ngoại giao; đồng chí Mã Thế Anh - Phó Cục Trưởng cục Mỹ Thuật - Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Hải Anh - Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang; đồng chí Mai Đức Thông, Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ; Nhà giáo ưu tú PGS,TS. Đinh Thị Vân Chi - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Văn hoá Hà Nội.

Dự lễ khai mạc còn có Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn lao động tỉnh Tuyên Quang, Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang, Hội nhà báo tỉnh Tuyên Quang, Hội liên hiệp các hội Khoa học - kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang; đại diện lãnh đạo các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Các đồng chí là bí thư, phó bí thư đoàn thanh niên khối các cơ quan tỉnh, các Đoàn trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Dự và đưa tin về lễ khai mạc triển lãm còn có các nhà báo, phóng viên thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí của trung ương và địa phương.

Về phía Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam có Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Nhà báo Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam; ThS. Nguyễn Bá Định - Chánh văn phòng cơ quan Trung ương Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam; Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Hữu Đức - Phó Giám đốc Trung tâm lưu trữ và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam.

Về phía trường Đại học Tân Trào có PGS,TS. Nguyễn Bá Đức - Hiệu trưởng; lãnh đạo các khoa, phòng, ban, trung tâm trực thuộc nhà trường; cùng 400 sinh viên đại diện cho gần 3.000 sinh viên của trường Đại học Tân Trào.

Triển lãm ảnh Biển đảo Việt Nam - Đất và người trên quê hương hải đội Hoàng Sa và những tác phẩm ảnh nghệ thuật quốc tế 2015 (Việt Nam -15) diễn ra từ ngày 26 đến ngày 29/04/2016, trưng bày hơn 200 ảnh cỡ lớn trong đó có 150 ảnh chụp về biển đảo Việt Nam, phần lớn là những bức ảnh được sáng tác tại tỉnh Quảng Ngãi và huyện đảo Lý Sơn, nơi ra đời của Hải đội Hoàng Sa. Bên cạnh đó Triển lãm còn giới thiệu với người xem Bộ ảnh nghệ thuật Quốc tế được chọn lọc từ Cuộc thi ảnh nghệ thuật Quốc tế tại Việt Nam năm 2015. Ngoài ra, còn có 10 bức ảnh của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyên Quang ghi lại những hoạt động của các đồng chí cán bộ lãnh đạo tỉnh trong những thăm và tặng quà các chiến sĩ đang bảo vệ vùng biển Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cũng được trưng bày tại triển lãm.

Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và lãnh đạo trường Đại học Tân Trào cắt băng khai mạc triển lãm

Đặc biệt, trong những ngày diễn ra triển lãm trường Đại học Tân Trào sẽ Thượng cờ và trưng bày những lá cờ đã được Thượng tại các địa danh lịch sử của đất nước như: lá cờ giới tuyến 102m2 bên cầu Hiền Lương (Quảng Trị), lá cờ 54m2 đã thượng ngày 02/9/2014 tại Cột cờ Lũng cú Tỉnh Hà Giang, lá cờ đã được thượng tại Đảo Thuyền Chài, Trường Sa, Tỉnh Khánh Hòa, các lá cờ Chính đã được thượng tại Cột cờ Quảng trường Ba Đình Hà Nội và Lăng Chủ tịch HCM. Các lá cờ này đã được Đảng ủy, BGH trường Đại học Tân Trào đón nhận tại các địa danh lịch sử do các đơn vị trao tặng.

Phát biểu khai mạc triển lãm đồng chí Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh: Triển lãm ảnh với màu xanh của Biển đảo quê hương cùng với sắc đỏ tươi của những lá cờ Tổ quốc đã tung bay trên các địa danh lịch sử của đất nước sẽ mang đến những góc nhìn khác nhau, mới mẻ và tràn đầy sức sống trên các vùng biển đảo của quê hương Việt Nam. Qua đó bồi đắp tình yêu, lòng tự hào, ý thức, trách nhiệm của mỗi con người đối với biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, giảng viên và học sinh sinh viên về vấn đề biên giới, lãnh thổ và tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ hoà bình, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển với các nước láng giềng.

Triển lãm Biển đảo Việt Nam được tổ chức tại ngôi trường Đại học mang tên Tân Trào lịch sử có ý nghĩa chính trị - xã hội vô cùng sâu sắc. Đặc biệt, cuộc triển lãm cũng là thông điệp ý nghĩa gửi tới nhân dân tỉnh Tuyên Quang nói riêng và nhân dân cả nước cùng những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới nói chung, khẳng định sức mạnh đại đoàn kết dân tộc của nhân dân Việt Nam, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Qua đây, mỗi chúng ta càng thêm yêu biển, đảo, thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và vai trò của Quân đội nhân dân với nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Trong chuỗi ngày diễn ra triển lãm từ ngày 26 đến hết ngày 29/04/2016, trường Đại học Tân Trào sẽ sắp xếp các cán bộ, giảng viên của khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn và khoa Văn hoá - Du lịch hướng dẫn, giải đáp, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa sâu sắc của triển lãm Biển đảo Việt Nam cho học sinh của các trường THPT, THCS trên địa bàn thành phố và những người quan tâm đến thưởng lãm.

Đồng chí Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang thay mặt Tỉnh uỷ, UBND, HĐND tỉnh

tặng hoa chúc mừng trường Đại học Tân Trào và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam