Kỳ thi THPT Quốc năm 2015 tại cụm thi số 21 - Hội đồng thi Trường Đại học Tân Trào thành công tốt đẹp

Chiều ngày 4/7, các thí sinh đã hoàn thành môn thi cuối cùng, kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015.

Tại cụm thi số 21 - Hội đồng thi Trường Đại học Tân Trào công tác tổ chức thi tại 11 điểm thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, chu đáo, chặt chẽ; an ninh, trật tự, giao thông đảm bảo. Các thí sinh và người nhà thí sinh nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các cấp, các ngành và của cả cộng đồng.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 tại tỉnh Tuyên Quang có 10.725 thí sinh đăng ký dự thi. Theo Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, tỷ lệ thí sinh tham gia dự thi rất cao. Ở Cụm thi địa phương do Sở Giáo dục & Đào tạo chủ trì, tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi đạt 99,70%; chỉ có 12 trường hợp đã đăng ký nhưng không dự thi do được miễn thi, bị tai nạn trước khi thi, không đủ điều kiện dự thi hoặc thí sinh tự do không còn nhu cầu. Ở Cụm thi Trường Đại học Tân Trào chủ trì, tỷ lệ thí sinh dự thi luôn đạt trên 97%. Trong 4 ngày thi, có duy nhất 1 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế ở môn thi Vật lý.

Đề thi năm nay được đánh giá là vừa sức với thí sinh nhưng lại có sự phân loại cao. Riêng môn thi Ngoại ngữ, đề thi vừa có trắc nghiệm vừa có phần tự luận. Đây cũng là dạng cấu trúc đòi hỏi thí sinh phải có đầy đủ các kỹ năng nghe, đọc, nói, viết; kỹ năng vận dụng kiến thức thực tiễn vào bài thi. Việc ra đề thi theo hướng tăng cường các câu hỏi mở nhằm phát huy khả năng vận dụng kiến thức tổng hợp của học sinh vào giải quyết các vấn đề thực tiễn, các vấn đề thời sự của đất nước; hạn chế việc ra các câu hỏi yêu cầu học sinh phải nhớ máy móc các con số và sự kiện, việc luyện thi tràn lan như những năm trước đây đã giảm rõ rệt… và tạo được tâm lý thoải mái, hứng thú, sáng tạo cho thí sinh khi làm bài thi. Việc soạn thảo, sao in, vận chuyển đề thi đến các phòng thi cũng được thực hiện tuyệt đối an toàn, bảo mật.

Chưa năm nào, các thí sinh lại được cả xã hội quan tâm hỗ trợ về vật chất, tinh thần như năm nay. Tỉnh đoàn Tuyên Quang đã thành lập Đội Thanh niên tình nguyện Tiếp sức mùa thi với 250 tình nguyện viên tham gia. Các tình nguyện viên tư vấn tuyển sinh, tìm phòng trọ, chỉ dẫn phòng thi, trông xe đạp, xe máy miễm phí cho thí sinh. Ngoài ra, các thí sinh và người nhà thí sinh còn nhận được nhiều sự hỗ trợ khác. Đoàn thanh niên Công an thành phố Tuyên Quang có 150 đoàn viên tham gia Tiếp sức mùa thi. Các tình nguyện viên này đã làm xe ôm miễn phí cho 300 lượt thí sinh, người nhà thí sinh đến các địa điểm, tạo điều kiện chỗ ở miễn phí cho hơn 60 thí sinh, người nhà thí sinh. Nhà hàng, hãng Taxi Thành Tín (TP Tuyên Quang) hỗ trợ 300 suất ăn trưa miễn phí, đưa đón miễn phí bằng xe taxi đến các điểm thi đối với học sinh nghèo của tỉnh Hà Giang. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh phát 600 suất ăn trưa miễn phí ở điểm thi Trường THPT Nguyễn Văn Huyên. Nhà hàng Cường Sâm (TP Tuyên Quang) phát miễn phí 100 suất ăn trưa cho học sinh nghèo Tuyên Quang và không giới hạn cơm giá rẻ cho thí sinh, người nhà thí sinh với giá ưu đãi 10 nghìn đồng/suất.

Chiều ngày 4/7, ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng cụm thi số 21 - Hội đồng thi Trường Đại học Tân Trào đã tổ chức cuộc họp tổng kết kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. Dự cuộc họp có lãnh đạo Trường Đại học Tân Trào, lãnh đạo Đại học Sư phạm Hà Nội 2; lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo Tuyên Quang và Hà Giang; cùng một số đơn vị có liên quan khác. Tại đây, TS. Nguyễn Bá Đức - Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào, Chủ tịch Hội đồng thi cụm thi số 21 khẳng định kỳ thi Quốc gia đầu tiên lấy kết quả vừa để công nhận tốt nghiệp THPT, vừa để xét tuyển vào đại học, cao đẳng đã thành công tốt đẹp. Đồng thời, thầy cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các thành viên trong Hội đồng thi, lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo Tuyên Quang và Hà Giang, Công an tỉnh, Tỉnh đoàn Tuyên Quang,... đã cùng phối hợp nhip nhàng tạo nên một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Trần Thu Hiền - Phòng Quản lý Tạp chí & Truyền thông