Nghiệm thu cấp cơ sở dự án khoa học cấp tỉnh “ Sản xuất rau mầm an toàn tại thành phố Tuyên Quang”

Ngày 29/12/2016, trường Đại học Tân Trào đã tổ chức đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở dự án KHCN cấp tỉnh “ Sản xuất rau mầm an toàn tại Thành phố Tuyên Quang” do ThS. Trần Thị Nhung – Giảng viên khoa Nông – Lâm – Ngư nghiệp làm chủ nhiệm dự án.

Dự án được UBND tỉnh Tuyên Quang giao thực hiện trong thời gian 12 tháng, với các mục tiêu nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tạo ra sản phẩm rau an toàn đảm bảo dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho người diêu dùng. Phát triển sản xuất rau mầm hàng hóa nhằm đa dạng hóa sản phẩm rau sạch chất lượng cao, góp phần đáp ứng nhu cầu thị trường rau an toàn cho Thành phố Tuyên Quang; Xây dựng thành công và đi vào sản xuất mô hình trồng rau mầm trên địa bàn Thành phố Tuyên Quang; hình thành sự hiểu biết sâu rộng cho người dân về rau mầm và tạo lập thói quen dùng rau mầm.

Qua một năm triển khai dự án, chủ nhiệm dự án và các thành viên đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu theo Hợp đồng đã ký kết giữa trường Đại học Tân Trào và Sở khoa học Công nghệ, cụ thể:

Dự án đã lựa chọn được 20 hộ sản xuất có các điều kiện đáp ứng yêu cầu thực hiện; Dự án đã tập huấn đào tạo và hướng dẫn kỹ thuất sản xuất rau mầm an toàn cho 80 lượt người gồm cán bộ khuyến nông, cán bộ cấp phường, thôn, hộ gia đình tham gia xây dựng mô hình thử nghiệm sản xuất và tiêu thụ rau mầm an toàn; Sản lượng rau mầm thu hoạch được trong một năm thực hiện là 1543kg (đạt 154% so với kế hoạch); Về chất lượng: tất cả các mẫu nước và mẫu  rau mầm sản xuất đều dưới ngưỡng vệ sinh an toàn thực phẩm cho phép, được xác định đủ tiêu chuẩn an toàn theo quy định. Xây dựng được 05 hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau mầm an toàn.

Tại buổi nghiệm thu, sau khi nghe Chủ nhiệm dự án báo cáo kết quả thực hiện dự án, Hội đồng nghiệm thu đã có ý kiến nhận xét, góp ý và thống nhất kết luận: Việc triền khai thực hiện dự án đã hoàn thành đầy đủ các mục tiêu, nội dung theo thuyết minh đã được duyệt. Tuy nhiên dự án cần được chỉnh sửa, bổ sung báo cáo rõ ràng hơn, khoa học, bố cục chặt chẽ, cần bổ sung các tài liệu minh chứng cho kết quả thực hiện, số liệu khảo sát cụ thể về tình hình sản xuất và tiêu thụ rau mầm trên địa bàn Thành phố Tuyên Quang. Xây dựng phương án duy trì, nhân rộng mô hình sau khi kết thúc dự án. Với những kết quả đạt được của dự án, 7/7 thành viên Hội đồng đã nhất trí nghiệm thu dự án và đề nghị nhóm thực hiện dự án bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện theo các ý kiến đóng góp của Hội đồng trước khi trình Hội đồng khoa học cấp tỉnh nghiệm thu.