Nghiên cứu sinh Mã Ngọc Thể bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Tâm Lý học

Ngày 10/10/2016, tại Học viện khoa học xã hội - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, nghiên cứu sinh Mã Ngọc Thể bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành tâm lý học với đề tài "Thích ứng của sinh viên dân tộc thiểu số với hoạt động học tập".

Dưới sự hướng dẫn khoa học của GS.TS Trần Thị Minh Đức luận án đã đạt được một số điểm mới:

Luận án góp phần làm sáng tỏ những cơ sở lý luận định hướng cho việc nghiên cứu thích ứng học tập ở sinh viên dân tộc thiểu số; làm rõ nội hàm khái niệm thích ứng, thích ứng của sinh viên dân tộc thiểu số với hoạt động học tập.

Kết quả nghiên cứu thực tiễn cho thấy, trong ba mặt biểu hiện thích ứng thì mặt hành vi có mức độ thích ứng ở mức thấp nhất. Trong ba mặt biểu hiện thích ứng được nghiên cứu: nhận thức, thái độ và hành vi, thì mặt thái độ có mức thích ứng cao hơn các mặt còn lại. Mức độ thích ứng học tập của sinh viên dân tộc thiểu số ngày càng được nâng cao theo thời gian học tập ở mỗi năm học về sau.

Kết quả tham vấn tâm lý có thể là cơ sở để sử dụng như một biên pháp nâng cao mức độ thích ứng học tập cho sinh viên nói chung và sinh viên dân tộc thiểu số nói riêng.

Hội đồng đánh giá luận án đáp ứng yêu cầu của một luận án Tiến sĩ chuyên ngành Tâm lý học. Kết luận của Hội đồng đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam công nhận học vị và cấp bằng Tiến sĩ cho Nghiên cứu sinh Mã Ngọc Thể theo quy định hiện hành. Luận án được Hội đồng chấm luận án đánh giá cao và nhất trí thông qua.

Dưới đây là một số hình ảnh:

PGS.TS Nguyễn Bá Đức - Hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào chúc mừng tân Tiến sĩ Mã Ngọc Thể