Nghiên cứu sinh Vũ Thị Kiều Trang bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ chuyên ngành Tâm lý học

Ngày 22/10/2016, tại Học viện khoa học xã hội - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, nghiên cứu sinh Vũ Thị Kiều Trang bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành tâm lý học với đề tài "Nghiên cứu sự thích ứng của trẻ 5-6 tuổi trong các hoạt động chuẩn bị đến trường phổ thông".

Dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS Trần Thu Hương luận án đã đạt được một số điểm mới:

Về mặt lý luận

Luận án góp phần bổ sung thêm khái niệm về sự thích ứng; sự thích ứng của trẻ 5-6 tuổi trong các hoạt động chuẩn bị đến trường phổ thông vào tâm lý học xã hội, tâm lý học sư phạm.

Luận án xác định được những biểu hiện của thích ứng bao gồm: thích ứng về mặt nhận thức; thích ứng về mặt cảm xúc; thích ứng về mặt hành vi và các tiêu chí đánh giá sự thích ứng của trẻ 5-6 tuổi trong các hoạt động chuẩn bị đến trường phổ thông.

Luận án xác định được những yếu tố ảnh hưởng đến sự thích ứng của trẻ 5-6 tuổi trong các hoạt động chuẩn bị đến trường phổ thông, đó là: sự phát triển thể chất của trẻ; tính tích cực của bản thân; quan hệ giữa cô giáo với trẻ, giữa trẻ với trẻ trong lớp mẫu giáo; sự quan tâm của gia đình.

Về mặt thực tiễn

Luận án đã chỉ ra các mức độ và biểu hiện thích ứng của trẻ 5-6 tuổi trên 3 khía cạnh nhận thức, cảm xúc, hành vi.

Luận án đưa ra đánh giá về mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến sự thích ứng của trẻ 5-6 tuổi trong các hoạt động chuẩn bị đến trường phổ thông.

Luận án xây dựng được hệ thống bài tập can thiệp và đề xuất các biện pháp tâm lý giáo dục nhằm thúc đẩy sự thích ứng của trẻ 5-6 tuổi trong các hoạt động chuẩn bị đến trường phổ thông.

Kết quả nghiên cứu thực trạng dựa trên sự kết hợp của các phương pháp định lượng và định tính giúp đưa ra một cách nhìn rõ ràng hơn về hệ thống các hoạt động, các tri thức, các kĩ năng và thái độ mà gia đình và trường mầm non cần trang bị cho trẻ trước khi tới trường phổ thông.

Hội đồng đánh giá luận án đáp ứng yêu cầu của một luận án Tiến sĩ chuyên ngành Tâm lý học. Kết luận của Hội đồng đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam công nhận học vị và cấp bằng Tiến sĩ cho Nghiên cứu sinh Vũ Thị Kiều Trang theo quy định hiện hành. Luận án được Hội đồng chấm luận án đánh giá cao và nhất trí thông qua.

Dưới đây là một số hình ảnh:

PGS.TS Nguyễn Bá Đức - Hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào chúc mừng tân Tiến sĩ Vũ Thị Kiều Trang