Triển lãm tranh Sắc thu của hai hoạ sĩ Dương Xuân Quyền và Lương Ánh Hiện

Triển lãm tranh Sắc thu diễn ra từ ngày 24/10 đến hết ngày 6/11/2015 tại Nhà Triển lãm, 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Đây là cuộc hội ngộ của hai hoạ sĩ Dương Xuân Quyền và Lương Ánh Hiện với 20 tác phẩm đặc sắc được khơi nguồn cảm hứng từ thiên nhiên.

Lễ khai mạc triển lãm tranh tổ chức vào 16h30 ngày 24/10 với sự góp mặt của khách mời: TS. Trần Lệ Thanh - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào, họa sĩ Mai Hùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang, nghệ sĩ nhiếp ảnh Mã Thế Anh, MC Trịnh Lê Anh, các đồng nghiệp tại trường Đại học Tân Trào - nơi hoạ sĩ Dương Xuân Quyền đang công tác, giảng dạy… cùng đông đảo người yêu tranh Thủ đô tham dự.

Với triển lãm tranh lần này, hai họa sĩ trẻ Dương Xuân Quyền, Lương Ánh Hiện mang tới 20 tác phẩm tiểu biểu của mình. Nếu Dương Xuân Quyền thể hiện những nét vẽ giản dị mà tài tình trên chất liệu tranh sơn dầu, thì Lương Ánh Hiện mang tới những cảm xúc hồn hậu trong tranh chân dung màu nước, trên giấy dó bồi trên toan.

Chia sẻ về “những đứa con tinh thần” của mình, họa sĩ Dương Xuân Quyền cho biết, anh muốn mình nhỏ bé để hòa vào thiên nhiên tươi đẹp, để rong chơi trong những câu chuyện cổ tích, được thấy mặt trời qua những giọt nước long lanh trên những lá khoai đọng lại từ những hạt sương đêm...

Trong khi đó, Lương Ánh Hiện chọn yêu thiên nhiên theo cách riêng của mình. Nữ họa sĩ sinh năm 1978 chọn hoa văn thổ cẩm làm cảm hứng riêng cho những tác phẩm của mình. Nhìn vào những họa tiết đó, người xem như thấy tiếng chim hót, tiếng cây xào xạc nhờ gió, thấy hoa nở tỏa hương… Trong tranh của Lương Ánh Hiện ta thấy phảng phất đâu đó hình ảnh của những người già, phụ nữ, thanh niên, trẻ em. Chị đi sâu diễn tả chi tiết trạng thái tình cảm, tính cách qua biểu cảm của nét mặt, để người xem chỉ cần nhìn vào đó cũng thấy được đó là hình ảnh của ai, với vẻ mặt vui tươi, buồn chán hay suy tư, tư lự. Chị có cách dùng bút pháp và lối vẽ riêng biệt, cách bố cục, tạo hình trên tranh làm cho mọi thứ thêm chặt chẽ. Màu sắc dùng trong tranh thường là các gam màu có chú ý rõ rệt.

Dưới đây là một số hình ảnh trong Lễ khai mạc triển lãm tranh:

Một số tác phẩm của hoạ sĩ Dương Xuân Quyền

Một số tác phẩm của hoạ sĩ Lương Ánh HIện