Nghiên cứu và sản xuất các giống Mía mới bằng phương pháp nuôi cấy mô và tế bào

Trong xu thế phát triển của ngành mía đường hiện nay, giống cây là một khâu rất quan trọng để nâng cao năng suất, chất lượng của đường và các sản phẩm từ đường.

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Tân Trào và Công ty Mía đường Sơn Dương, ngày 12/8/2018, đoàn công tác của Đại học Tân Trào do PGS.TS. Nguyễn Bá Đức làm Trưởng đoàn đã làm việc với Viện nghiên cứu Mía dường tại Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất sẽ ký Hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất hai giống mía mới  có xuất xứ từ Thái Lan là KK3 và LK92-11 cho trường Đại học Tân Trào để sản xuất và cung cấp giống cho Công ty Mía đường Sơn Dương. Tại buổi làm việc, TS. Cao Anh Đương, Viện trưởng đã thống nhất sắp xếp, bố trí cho ít nhất 2 kỹ thuật viên do Đại học Tân Trào cử vào Viện để tiếp nhận công nghệ nuôi cấy mô tại Viện trong 2 tháng, sau đó sẽ cử các chuyên gia ra Đại học Tân Trào để thực hiện các bước tiếp theo trong 1 tháng, đảm bảo đủ số lượng và chất lượng sản phẩm cây giống sau chuyển giao, đồng thời cấp Giấy xác nhận và bản quyền sử dụng để Đại học Tân Trào sản xuất và nhân giống phục vụ cho ngành mía đường của Công ty Mía đường Sơn Dương nói riêng và ngành mía đường phía Bắc nói chung. Ngoài hai giống nhận chuyển giao, Viện cũng sẽ giới thiệu và chuyển giao thử nghiệm một số giống khác để khảo nghiệm trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang nhằm xác định sự phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu miền Bắc. Tham gia đoàn công tác còn có ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng giám đốc  và ông Tuấn Anh, Phó Tổng giám đốc Công ty Mía Đường Sơn Dương.