Thiêng liêng Lễ thượng cờ tại Trường Đại học Tân Trào

Sáng 20/9/2018, Trường Đại học Tân Trào tưng bừng Khai giảng năm học mới 2018 - 2019. Trước khi diễn ra buổi lễ, Lễ thượng cờ và Chào cờ dưới những lá cờ đã được thượng tại những địa danh lịch sử của Tổ Quốc diễn ra vô cùng xúc động, trang nghiêm.

Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Tân Trào

nghiêm trang làm lễ chào cờ

Tham dự buổi Lễ, về phía tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Hồng Thắng – Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy; Nhà giáo ưu tú Hoàng Văn Thinh – Nguyên Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh; Các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Tuyên Quang; Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy,  HĐND,UBND;  Đại diện lãnh đạo Thành ủy, Huyện ủy, HĐND, UBND Thành phố Tuyên Quang và huyện Yên Sơn; Đại diện Đảng ủy HĐND, UBND xã Trung Môn; Đại diện Trường Chính trị tỉnh, Trường Trung cấp Chuyên nghiệp và các Trường THPT, THCS, Tiểu học, Mầm Non trên địa bàn Thành phố; các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Về phía Trường Đại học Tân Trào có PGS.TS Nguyễn Bá Đức – Hiệu trưởng, các đồng chí Phó Hiệu trưởng; lãnh đạo các khoa, phòng, ban, trung tâm trực thuộc Nhà trường; 300 cán bộ, giảng viên và hơn 1000 sinh viên Nhà trường.

Lễ thượng cờ bao gồm 5 lá cờ vô cùng giá trị và ý nghĩa với trường đại học mang tên địa danh lịch sử Tân Trào.

Lá cờ Tổ quốc được thượng tại cột cờ Lũng Cú – Tỉnh Hà Giang, vị trí địa linh của đỉnh cực Bắc, đánh dấu chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm của Tổ quốc Việt Nam. Trên lá cờ có nét chữ của Phó Đồn trưởng Đại úy Hoàng Văn Vân ký tặng và do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang trao cho Trường Đại học Tân Trào. Lá cờ diện tích  54m2 là biểu tượng của khối đại đoàn kết ruột thịt 54 dân tộc anh em và thể hiện tinh thần bất khuất, kiên cường trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là lòng tự hào của mỗi con người đất Việt.

Lá cờ Tổ quốc đã được thượng tại Đảo Thuyền Chài, cụm đảo An Bang, quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, do các cán bộ, chiến sỹ Đảo Thuyền Chài trao tặng. Nơi vùng đảo đầu sông ngọn gió nhiều bất an và tranh chấp chủ quyền, nhưng cán bộ, chiến sỹ Đảo Thuyền Chài vẫn luôn vững vàng, kiên định tinh thần, ý chí và sức mạnh chiến đấu, sẵn sàng hy sinh thân mình bảo vệ chủ quyền biển đảo, để mỗi nẻo đất liền thân yêu Việt nam được yên bình, để chúng ta có những phút giây vui tươi, hân hoan như hôm nay.

Lá cờ Tổ quốc diện tích 102m2  đã được thượng tại Cột cờ giới tuyến, Cầu Hiền Lương – Sông Bến Hải – Vĩ tuyến 17 – tỉnh Quảng Trị. Chúng ta vẫn chưa quên, trong suốt cuộc trường chinh vĩ đại hơn 20 năm chống Mỹ cứu nước, ngọn cờ đỏ sao vàng nơi đây đã trở thành biểu tượng tinh thần bất khuất, kiên trung của miền Bắc XHCN, là đôi tay vẫy gọi nhân dân miền Nam giữ vững niềm tin và hy vọng vào một ngày độc lập, Bắc Nam sum họp một nhà. Lá cờ do Ban quản lý di tích tỉnh Quảng Trị trao tặng Đại học Tân Trào.

Lá cờ được thượng tại Quảng trường Ba Đình và Bộ cờ trên lễ đài Lăng Bác. Lễ thượng cờ, hạ cờ thiêng liêng, trang trọng ở Quảng trường Ba Đình trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành sự kiện văn hóa chính trị có ý nghĩa quốc gia, bất kỳ ai tham dự cũng dâng lên nhiều cảm xúc, tự hào, lòng thành kính, biết ơn trước lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc và anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bộ cờ Quảng trường Ba Đình và Lăng Bác do Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh Trao tặng Đại học Tân Trào.

Khi khúc nhạc Tiến quân ca vang lên, toàn thể lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Tân Trào nghiêm trang làm lễ chào cờ. Những lá cờ đỏ thắm thượng tại những địa danh lịch sử Quốc gia tung bay trên bầu trời Tuyên Quang – Thủ đô khu giải phóng, Thủ đô kháng chiến, cái nôi Cách Mạng, được thượng trên khu giảng đường chính của Trường Đại học Tân Trào, những lá cờ Tổ Quốc này lại càng thêm giá trị, ý nghĩa. Quốc kỳ này phải đổi bằng biết bao máu xương, mồ hôi, nước mắt của đồng bào. Quốc kỳ này là trái tim của đất nước, là hồn cốt của dân tộc. Khi nào Trái tim Việt Nam còn đập thì Quốc kỳ còn bay.

Chào Cờ Tổ quốc và hát Quốc ca là nghi lễ thiêng liêng, thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho cán bộ, giảng viên, đặc biệt là sinh viên Trường Đại học Tân Trào - thế hệ trẻ - những mầm non tương lai của đất nước.

TIn và ảnh: CLB truyền thông