Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết trao đổi về Chương trình giáo dục phổ thông mới

Sáng ngày 16/4/2019, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới đã có buổi trao đổi về Chương trình giáo dục phổ thông mới tại Trường Đại học Tân Trào.

Tham dự buổi trao đổi, về phía Trường Đại học Tân Trào có PGS.TS Nguyễn Bá Đức – Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Tuyên Quang; TS Trần Thị Lệ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào; TS. Nguyễn Khải Hoàn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào; TS. Nguyễn Thị Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Tuyên Quang cùng toàn thể các đồng chí là Lãnh đạo, giảng viên các khoa Sư phạm Trường Đại học Tân Trào và Trường Phổ thông Tuyên Quang.

Đại biểu dự Hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Bá Đức - Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Tuyên Quang bày tỏ sự vui mừng chào đón và cảm ơn chân thành GS.TS Nguyễn Minh Thuyết đã nhận lời mời tới chia sẻ về Chương trình giáo dục phổ thông mới với Trường Đại học Tân Trào và Trường Phổ thông Tuyên Quang.

PGS.TS Nguyễn Bá Đức - Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Tuyên Quang phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp đó, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết đã có những giới thiệu về Cơ sở pháp lý của việc đổi mới chương trình giáo dục và Phương pháp xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo Giáo sư, Chương trình giáo dục phổ thông trước đây trả lời cho câu hỏi: Học xong chương trình, học sinh biết được những gì?. Còn chương trình giáo dục phổ thông mới tập trung trả lời cho câu hỏi: Học xong chương trình, học sinh làm được những gì?. Chương trình giáo dục phổ thông mới đã thay đổi căn bản trong mục đích giảng dạy đó là chuyển từ nền giáo dục đặt nặng về trang bị kiết thức nền sang nền giáo dục phát triển toàn diện.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ về Chương trình giáo dục phổ thông mới

Chương trình giáo dục phổ thông mới tập trung vào các vấn đề giảm tải chương trình học, giảm tải để bớt vất vả mà hiệu quả hơn; Dựa trên 6 nguyên nhân gây ra sự nặng nề trong chương trình học, chương trình giáo dục phổ thông mới đề ra 6 cách giảm tải: Giảm số môn học, giảm số tiết học, chọn lọc kiến thức thiết thực, dạy học phân hóa, đổi mới phương pháp dạy học và đổi mới cách đánh giá kết quả.

Bên cạnh đó, thay đổi cách xây dựng chương trình học ở trường không chỉ cung cấp kiến thức mà còn cung cấp kỹ năng sống và đề ra các giải pháp phát triển năng lực học sinh.

Cán bộ, giảng viên Nhà trường chăm chú lắng nghe những chia sẻ của GS.TS Nguyễn Minh Thuyết

Thông qua buổi trao đổi, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết đã giúp các thầy cô Trường Đại học Tân Trào và Trường Phổ thông Tuyên Quang có những định hướng đúng trong việc điều chỉnh, bổ sung chương trình đào tạo khối ngành Sư phạm; xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục cho Trường Phổ thông Tuyên Quang đạt chuẩn chất lượng cao, định hướng hội nhập quốc tế.

Tin - Ảnh: Trung tâm Thông tin - Thư viện