Thẩm định và đánh giá điều kiện cấp phép hoạt động Trường Phổ thông Tuyên Quang

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 30/3/2019, đoàn thẩm định điều kiện cấp phép hoạt động cho Trường Phổ thông Tuyên Quang do ông Ma Quang Hiếu – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Đại học Tân Trào.

Làm việc với đoàn có PGS. TS Nguyễn Bá Đức – Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Khải Hoàn – Phó Hiệu trưởng, TS. Trần Thị Lệ Thanh – Phó Hiệu trưởng; cùng đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, ban, trung tâm trực thuộc nhà trường.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong cuộc làm việc, Lãnh đạo Phòng đào tạo đã báo cáo tóm tắt các điều kiện cho phép hoạt động giáo dục Trường Phổ thông Tuyên Quang trực thuộc Trường Đại học Tân Trào.

Trường Đại học Tân Trào sau 2 năm xây dựng đề án đến tháng 1/2019 đã được UBND tỉnh phê duyệt thành lập Trường Phổ thông Tuyên Quang. Từ đó đến nay nhà trường luôn cố gắng xây dựng cơ sở vất chất, trang thiết bị; hoàn thiện nội dung, phương pháp giảng dạy phù hợp với tiêu chuẩn hiện nay của Bộ giáo dục và Đào tạo.

Trường Phổ thông Tuyên Quang trực thuộc Trường Đại học Tân Trào cơ bản đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất theo Nghị định 46 ngày 21/4/2017 do Thủ tướng Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và Thông tư số 12/2001/TT-BGDDT ngày 28/3/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhà trường có tổng số 24 phòng học được xây dựng theo tiêu chuẩn quy định , thực hiện 2 ca/ngày, phòng có đủ bàn ghế phù hợp với tầm vóc học sinh, có bàn ghế của giáo viên, có bảng viết và đủ điều kiện ánh sáng, thoáng mát theo quy định. Phòng học bộ môn theo đúng tiêu chuẩn của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành.

Khối phục vụ học tập gồm nhà tập đa năng, thư viện, phòng hoạt động đoàn đội, phòng truyền thống. Khu sân chơi bãi tập có diện tích bằng 25% tổng diện tích của nhà trường, khu sân chơi có hoa cây, bóng mát và đảm bảo vệ sinh, khu bãi tập có đủ thiết bị luyện tập thể dục thể thao và đảm bảo an toàn.

Nhà ăn được đầu tư cải tạo theo quy cách 1 chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cân bằng dinh dưỡng.

Khu ký túc xá khép kín phục vụ học sinh bán trú và nội trú, bao gồm 70 phòng tương ứng với 540 chỗ ở. Khu vệ sinh có hệ thống cấp thoát nước, khu để xe, khu hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin đảm bảo theo quy định. Về điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường đã đảm bảo cho Trường Phổ thông Tuyên Quang hoạt động

Hiện nay nhà trường có hơn 300 máy tính các loại trong phòng học máy tính, ngoại ngữ, phòng làm việc của các đơn vị. Thư viện rộng 600 mét vuông với hơn 130 nghìn đầu sách và tài liệu tham khảo phục vụ việc học tập, tra cứu dữ liệu và tài liệu trực tuyến. Nhà trường có 346/400 đầu sách phục vụ dạy học của Tiểu học, THCS,THPT, số còn lại nhà trường đã xây dựng phương án mua sắm vào quý II,2019.

Website của nhà trường thường xuyên được cập nhật theo quy định của hệ thống mạng không dây phủ kín. Hiện tại nhà trường đang sử dụng nhiều phần mềm trong công tác quản lý như quản lý đào tạo, quản lý học sinh, quản lý cán bộ

Khu vực hoạt động thể dục thể thao trên 10  nghìn mét vuông, có đủ sân vận động, sân bóng chuyền, bóng rổ, bể bơi, nhà thi đấu đa năng, có thiết bị luyện tập thi đấu.

Khu vực hoạt động nghệ thuật bao gồm 1 hội trường rộng 950 mét vuông với một sân khấu lớn 120 chỗ ngồi cùng các thiết bị âm thanh, ánh sáng đủ điều kiện để phục vụ việc học tập, sinh hoạt, biểu diễn nghệ thuật, phát triển kỹ năng. Phòng thí nghiệm, Trung tâm TNTH được trang bị đầy đủ theo tiêu chuẩn, phục vụ hoạt động dạy và học cho thầy trò.

Nhà trường xây dựng phương án mua sắm thiết bị dạy học các cấp,bao gồm 457 thiết bị TH, 794 thiết bị THCS, 647 thiết bị THPT dự kiến vào quý II/2019.

Ban Giám hiệu 100% có trình độ Phó Giáo sư, Tiến sĩ, có kinh nghiệm cho công tác quản lý, giảng dạy ở trường PT, 100% giáo viên giảng dạy trong trường có trình độ Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Phó Giáo sư. Hiện nay, số giáo viên giảng dạy khối phổ thông đủ cho tất cả các lớp từ 1 đến 12

Dự kiến quy mô đào tạo của Trường PT Tuyên Quang đến năm 2025. Năm học 2019-2020 quy mô đào tạo là 450 học sinh, phân bổ trên 15 lớp, mỗi lớp 30 học sinh. Từ năm học 2020-2021 đến năm học 2024-2025 mỗi năm tuyển sinh tăng thêm 3 lớp đầu cấp, đến năm 2025 số lớp trên toàn trường là 24 lớp với 720 học sinh.

Sau khi nghe báo cáo về hiện trạng cơ sở vất chất, trang thiết bị, chương trình giáo dục, tài liệu giảng dạy học tập… đoàn kiểm tra đã phân công nhiệm vụ từng thành viên phụ trách kiểm định, đánh giá từng mảng cụ thể.

Đoàn kiểm tra đánh giá cơ sở vật chất Trường Phổ thông Tuyên Quang

Sau một thời gian làm việc tích cực và công tâm, đối chiếu các quy định về tiêu chuẩn vật chất trang thiết bị và chương trình giáo dục đoàn kiểm tra kết luận: Trường Phổ thông Tuyên Quang cơ bản đáp ứng được việc đào tạo theo tiêu chuẩn chất lượng cao, điều kiện cơ sở vất chất trang thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động giáo dục của nhà trường, chương trình giáo dục, tài liệu giảng dạy học tập theo đúng quy định, phù hợp với mỗi cấp học.

Ngay sau cuộc làm việc này, Trường Đại học Tân Trào phối hợp cùng các sở ban ngành hoàn thiện hồ sơ cấp phép chính thức đưa Trường Phổ thông Tuyên Quang hoạt động và tuyển sinh năm học đầu tiên 2019.