Trường Đại học Tân Trào tiếp nhận thêm 05 du học sinh Lào

Mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Xiêng Khoảng được thiết lập và gắn kết trên cơ sở nền tảng mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào suốt hơn 50 năm qua. Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị đã ký kết giữa hai tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Xiêng Khoảng, căn cứ Quyết định số 400/QĐ-UBND ngày 17/11/2017 của UBND tỉnh Tuyên Quang về việc tiếp nhận học sinh của tỉnh Xiêng Khoảng đến học tập tại tỉnh Tuyên Quang, hai bên đã tích cực trao đổi và hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và giáo dục trong đó đặc biệt ưu tiên hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực.

Góp phần vào việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp đó, thời gian qua, trường Đại học Tân Trào đã tiếp nhận và đào tạo 05 khóa sinh viên Lào với tổng cộng 25 sinh viên ở các chuyên ngành Quản lý đất đai, Kế toán, Quản lý văn hoá, Khoa học môi trường.

Ngày 27/11/2017, thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, trường Đại học Tân Trào tổ chức đón nhận 05 sinh viên tỉnh Xiêng Khoảng - nước CHDCND Lào sang học tập tại trường.

Dự buổi tiếp nhận sinh viên Lào, về phía tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Vũ Thị Minh Hạnh - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ.

Về phía tỉnh Xiêng Khoảng có đồng chí Xay Phăn Nha Xay Nha Chít - Trưởng phòng Thung học phổ thông,Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Xiêng Khoảng - Trưởng đoàn; đồng chí Tua Dà Xay Đua - cán bộ Sở Ngoại vụ; ông Xảnh Phon - Đại diện phụ huynh học sinh cùng đại diện sinh viên Lào đang học tập tại trường.

Về phía trường Đại học Tân Trào có PGS.TS. Nguyễn Bá Đức - Hiệu trưởng Nhà trường; cùng lãnh đạo phòng Đào tạo, phòng Quản lý khoa học & Hợp tác quốc tế, phòng Quản lý sinh viên và lãnh đạo các đơn vị phòng, khoa, trung tâm Nhà trường.

Theo kế hoạch, trường Đại học Tân Trào đào tạo tiếng Việt cho sinh viên tỉnh Xiêng Khoảng trong năm đầu tiên. Sau khi trải qua khoá học tiếng Việt  các em sẽ lựa chọn chuyên ngành phù hợp để theo học.

Phát biểu tại buổi tiếp nhận sinh viên, PGS.TS. Nguyễn Bá Đức - Hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào nhiệt liệt chào mừng 05 em sinh viên tỉnh Xiêng Khoảng đã chính thức trở thành sinh viên của trường Đại học Trào. Phó giáo sư mong muốn các em cố gắng nỗ lực học tập để trong thành tích chung của Nhà trường từ ngày hôm nay sẽ có thêm thành tích của các em sinh viên Lào. Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất cũng như nhiệt tình hỗ trợ các em trong quá trình học tập để các em hoàn thành tốt chương trình học tại trường.

PGS.TS. Nguyễn Bá Đức - Hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào phát biểu tại buổi tiếp nhận sinh viên

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Xay Phăn Nha Xay Nha Chít - Trưởng phòng Trung học phổ thông, Sở Giáo dục và Thể thao đại diện cho Lãnh đạo tỉnh Xiêng Khoảng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt là trường Đại học Tân Trào đã tạo điều kiện cho sinh viên Lào có cơ hội học tập trong môi trường tốt nhất. Đồng thời, đồng chí cũng nhắn nhủ các em sinh viên cần phát huy tinh thần tự giác, kỷ luật nghiêm minh, chủ động lĩnh hội tri thức để có được kỹ năng, kiến thức phục vụ quê hương, đất nước Lào thân yêu.

Đồng chí Xay Phăn Nha Xay Nha Chít - Trưởng phòng THPT, Sở Giáo dục và Thể thao
tỉnh Xiêng Khoảng phát biểu tại buổi tiếp nhận sinh viên

Trường Đại học Tân trào được đánh giá là đơn vị thực hiện tốt những nội dung trong Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai tỉnh Tuyên Quang và Xiêng Khoảng. Hy vọng, với sự quan tâm phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo hai tỉnh, cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của trường Đại học Tân Trào, các em sinh viên tỉnh Xiêng Khoảng sẽ hoàn thành tốt chương trình học tập, mang kiến thức về xây dựng quê hương Lào ngày càng giàu mạnh.

Dưới đây là một số hình ảnh: