Hội thảo OCLC - Kết nối với mạng thư viện toàn cầu

Ngày 20/03/2015, tại phòng 923 tòa nhà Thư viện Tạ Quang Bửu, Thư viện Trường ĐHBK Hà Nội phối hợp cùng Công ty IDT (là đối tác ủy quyền duy nhất của Trung tâm thư viện kết nối máy tính (Online Computer Library Center, OCLC) tại Việt Nam, và Liên chi hội Thư viện Đại học khu vực phía Bắc tổ chức Hội thảo với chuyên đề: "OCLC - Kết nối với mạng thư viện toàn cầu".

Đến dự hội thảo có sự hiện diện của TS Vũ Dương Thúy Ngà: Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch; TS Phạm Hùng Anh - Phó Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất - Bộ Giáo dục và đào tạo; CVCC. Phạm Thế Khang: Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam; Các Giám đốc các Thư viện như Thư viện Đại học Thương mại, Thư viện Đại học Thủy lợi, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Hà Nội, Đại học Luật, ĐH Tân Trào, v.v..., Đại diện các công ty kinh doanh lĩnh vực truyền thông, thư viện như Công ty Hiện đại, Công ty Đại trường phát, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế Hà Nội (AICHN). Hội thảo thu hút gần 200 đại biểu là các lãnh đạo, cán bộ đến từ gần 90 Thư viện khối công cộng và khối Thư viện các trường Đại học trong cả nước...

Về phía đại diện của OCLC có Ông Andrew Wang - Phó Chủ tịch OCLC chi nhánh Thái Bình Dương và Bà Shu En Tsai - Giám đốc dịch vụ OCLC chi nhánh Thái Bình Dương; Ông Dương Đình Hòa - Giám đốc công ty IDT.

Về phía Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có PGS. Phạm Hoàng Lương - Phó hiệu trưởng Nhà trường, ThS Hà Thị Huệ - Giám đốc Thư viện cùng toàn thể cán bộ viên chức Thư viện Tạ Quang Bửu, trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

img 7962

PGS. Phạm Hoàng Lương - Phó Hiệu trưởng ĐHBKHN phát biểu khai mạc hội thảo

Trong bài Phát biểu khai mạc, PGS. Phạm Hoàng Lương nhấn mạnh sứ mạng của thư viện là tiếp cận, kết nối, khai thác quản trị các nguồn thông tin nhằm phục vụ người dùng tin một cách kịp thời và hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH, CGCN tại các cơ sở đào tạo đại học và nghiên cứu trong cả nước. Thông qua Hội thảo lần này, các cán bộ quản lý và kỹ thuật viên ngành thư viện trong đó có Thư viện ĐHBK HN có cơ hội tìm hiểu về OCLC để đề xuất giải pháp hợp tác, chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin thông qua mạng toàn cầu, nhằm giảm chi phí đầu tư cho việc phát triển nguồn lực thông tin từ các đơn vị riêng lẻ.

dsc 0086

TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Phó vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTT&DL

Tại hội thảo TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Phó vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTT&DL cũng đã khẳng định việc cần thiết phải đẩy mạnh hoạt động chuyên môn nghiệp vụ ngành thư viện và đồng thời cũng phổ biến các định hướng của Vụ trong việc hỗ trợ các cán bộ Thư viện cũng như các Thư viện đẩy mạnh các hoạt động trong thời gian tới.

TS Nguyễn Huy Chương - Chủ tịch Liên hiệp TV khu vực phía Bắc cũng phát biểu tại hội thảo về sự cần thiết phải kết nối các Thư viện trong việc tổ chức và quản trị thông tin để phát huy nội lực và tiết kiệm chi phí. Việc kết nối với các tổ chức nước ngoài trong lĩnh vực thông tin thư viện là việc làm hết sức cần thiết.

dsc 0094

Ông Andrew Wang- Phó Chủ tịch OCLC chi nhánh Thái Bình Dương

Hội thảo cũng được Ông Andrew Wang- Phó Chủ tịch OCLC chi nhánh Thái Bình Dương giới thiệu về OCLC và các sản phẩm và dịch vụ của OCLC. Nội dung bài tham luận tập trung xung quanh vấn đề như các thuận lợi khi là hội viên của OCLC:

- Đầu tiên, mỗi thư viện thành viên sẽ được tiếp cận với bộ dữ liệu khổng lồ từ các bộ sưu tập của các thư viện thành viên khác.

- Dễ dàng giới thiệu bộ sưu tập của thư viện mình với các bạn đọc khắp thế giới qua việc chia sẻ biểu ghi thư mục của thư viện mình. Đây cũng là một cách giới thiệu văn hóa truyền thống của đất nước mình tới thế giới một cách hiệu quả.

- Việc chia sẻ biểu ghi thư mục yêu cầu tính chuẩn hóa và chuyên môn cao, do vậy sẽ giúp cán bộ thư viện nâng cao trình độ nghiệp vụ để hội nhập quốc tế.

- Ngoài ra, nếu phát triển dịch vụ mượn liên thư viện thì chúng ta vừa thỏa mãn nhu cầu của bạn đọc, vừa tăng nguồn thu cho thu viện đồng thời tăng cường sự hợp tác giữa các thư viện thành viên trên toàn thế giới.

- Đặc biệt đối với các trường đại học, với số lượng người dùng tin đông đảo, ngoài số sách tham khảo và sách giáo trình cần tra cứu, bạn đọc khi đến thư viện còn mong muốn tham khảo các nguồn tài liệu học thuật khác (như nguồn luận văn luận án từ các trường đại học khác nữa).

Ông cũng giới thiệu các nét cơ bản của các dịch vụ do OCLC cung cấp cho người dùng tin.

img 7990

Toàn cảnh hội thảo

Tiếp theo là phần thảo luận của các thành viên tham gia hội thảo. CVCC. Phạm Thế Khang - Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam cũng kiến nghị: các thư viện lớn như Thư viện quốc gia Việt Nam, Thư viện Tạ Quang Bửu ĐH Bách Khoa Hà Nội và Trung tâm Thông tin - Thư viện ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ là đầu mối gia nhập sớm OCLC để kết nối hệ thống thư viện Việt Nam và tiên phong trong việc sử dụng các dịch vụ và sản phẩm của OCLC.

Có rất nhiều ý kiến muốn trao đổi rõ hơn về các vấn đề sử dụng và phí của dịch vụ OCLC, nguồn dữ liệu OCLC đang sở hữu, tuy nhiên do thời gian hạn hẹp nên các đại biểu đã gửi câu hỏi về ban tổ chức để trao đổi sau. Hội thảo đã thành công khi các đại biểu hào hứng tham gia đến tận phút cuối để làm rõ hơn về các vấn đề các thư viện quan tâm. Các khách mời hy vọng sẽ có thêm nhiều hội thảo nữa để nhanh chóng kết nối các Thư viện Việt Nam với OCLC.

img 7997

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Sau phần thảo luận sôi nổi của các đại diện Thư viện là Chương trình Bốc Thăm trúng thưởng đầy hấp dẫn. Thay mặt Ban tổ chức, ThS. Hà Thị Huệ, TS Nguyễn Huy Chương và ông Dương Đình Hòa lên trao giải thưởng cho các đại biểu may mắn.

Hội thảo bế mạc vào 12h00 cùng ngày.

Lê Thị Quyên (Thư viện Tạ Quang Bửu)