Điều cần biết khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2017
 
Năm 2017, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi THPT quốc gia. Trước cơ hội “hiếm có” này, thí sinh cần nắm rõ về những lưu ý trong quá trình thay đổi nguyện vọng để đưa ra quyết định cuối cùng một cách chính xác và kịp thời nhất.

Thời gian thay đổi nguyện vọng

Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2017, nếu muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, mỗi thí sinh sẽ tiến hành điều chỉnh đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định. Bắt đầu từ ngày 15/07, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng đã đăng kí trước đó của mình.

Từ 15/07, các thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học

+ Từ ngày 15/07 đến ngày 21/07: là thời gian để thay đổi nguyện vọng với hình thức đăng kí trực tuyến.
+ Từ ngày 15/07 đến ngày 23/07 : thời gian thay đổi nguyện vọng với hình thức sử dụng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển.
Trong quá trình thay đổi nguyện vọng, thí sinh cần suy xét, cân nhắc thật kỹ để đưa ra những lựa chọn phù hợp hơn với năng lực và điều kiện của bản thân

Thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học như thế nào?

Như đã đề cập, thí sinh chỉ được sử dụng một trong hai phương thức để thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, đó là bằng hình thức trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.
+ Theo đó, hình thức thay đổi nguyện vọng bằng phần mềm trực tuyến: thí sinh buộc phải sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện. Hình thức này chỉ hợp lệ khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không vượt quá số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi.
+ Trường hợp sử dụng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển, thí sinh được thay đổi tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia trước đó và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo đúng quy định
Riêng các thí sinh muốn xét tuyển vào các ngành thuộc khối công an và quân đội năm 2017 thì bắt buộc phải sơ tuyển, xét tuyển đúng trường đã sơ tuyển và bắt buộc đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành trường đăng ký, còn từ nguyện vọng 2 trở đi các thí sinh có thể đăng ký ở bất kì trường đại học nào.

Những thông tin cần biết khi thay đổi nguyện vọng

- Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ.

- Thí sinh phải ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

- Cũng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi thí sinh đều không giới hạn về số nguyện vọng trong một trường cũng như nhiều trường, cũng như sử dụng xét tuyển ở nhiều tổ hợp môn thi hay khối thi khác nhau. Theo đó, thí sinh có thể chọn nhiều ngành hoặc nhiều tổ hợp của một ngành trong một trường.

- Thí sinh có thể điều chỉnh thứ tự, thêm mới nguyện vọng hay thay đổi tổ hợp môn cho ngành xét tuyển đã đăng kí trước đó.

Từ những thông tin trên, có thể thấy việc thay đổi nguyện vọng là một cơ hội tốt để các bạn thí sinh một lần nữa sắp xếp lại những thứ tự về những nguyện vọng của mình, cũng như đưa ra được hướng đi phù hợp và đúng đắn cho con đường học vấn tương lai.

Theo uef.edu.vn