Khoa Khoa học Cơ bản là đơn vị trực thuộc trường Đại học Tân Trào, được sáp nhập từ ba khoa: Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn; Khoa Khoa học Tự nhiên - Kĩ thuật - Công nghệ và Khoa Ngoại ngữ theo Quyết định số 638/QĐ-HT ngày 15  tháng 9 năm 2017 của Hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào. Khoa được giao nhiệm vụ đào tạo giáo viên bậc Trung học Cơ sở; đào tạo cán bộ một số chuyên ngành ngoài sư phạm như: Văn học - Truyền thông; Vật lí - Môi trường đảm bảo chất lượng cho tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh khác trên toàn quốc.

Hiện tại, Khoa Khoa học Cơ bản đang đào tạo các hệ thuộc trình độ Cao đẳng, Đại học và phối kết hợp các đơn vị trong trường tham gia giảng dạy Tiếng Việt cơ sở cho lưu học sinh Lào; Chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS; Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lí giáo dục ở trường phổ thông.

Khoa gồm 6 tổ bộ môn: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lí; Toán học; Vật lí; Hóa - Sinh; Tin học; Ngoại ngữ.  Đội ngũ giảng viên của khoa gồm 22 giảng viên có trình độ từ Thạc sĩ trở lên (có 04 giảng viên chính, 03 Tiến sĩ và có 6 giảng viên đang làm luận án nghiên cứu sinh trong nước), có nền tảng tri thức tốt và nhiều kinh nghiệm trong công tác đào tạo nguồn nhân lực trong và ngoài sư phạm đáp ứng nhu cầu của xã hội.

I. Chức năng

Khoa Khoa học Cơ bản là khoa chuyên môn có nhiệm vụ quản lý và điều hành toàn bộ các hoạt động quản lý, đào tạo giáo viên Trung học cơ sở và đà tạo một số ngành ngoài sư phạm của trường Đại học Tân Trào.

II. Nhiệm vụ

Khoa Khoa học Cơ bản là đơn vị quản lí hành chính cơ sở của nhà trường và có các nhiệm vụ sau:

1. Tổ chức thực hiện các Chương trình đào tạo, kế hoạch dạy học, các hoạt động giáo dục khác theo mục tiêu và kế hoạch chung của trường Đại học Tân Trào;

2. Quản lí giảng viên, sinh viên, học viên thuộc khoa theo phân cấp của Hiệu trưởng;

3. Tổ chức xây dựng chuẩn đầu ra và nội dung chi tiết các chương trình đào tạo thuộc khoa;

4. Biên soạn giáo trình, tài liệu giảng dạy tương ứng với các học phần do khoa phụ trách;

5. Thực hiện công tác nghiên cứu khoa học và hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học;

6. Vận dụng sáng tạo và có hiệu quả các phương pháp dạy học tại trường theo quy chế đào tạo và quy định của Trường Đại học Tân Trào;

7. Đề xuất xây dựng kế hoạch bổ sung, bảo trì các phương tiện, thiết bị thực hành, thực tập và thực nghiệm khoa học phục vụ, hỗ trợ dạy học;

8. Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giảng viên thuộc khoa.

III. Các ngành đào tạo

1. Hệ đại học

-  Chính quy

- Vừa làm vừa học, liên thông

2. Hệ cao đẳng

-  Chính quy

- Vừa làm vừa học, liên thông

IV.  Vị trí làm việc của người học sau khi tốt nghiệp

- Có khả năng đảm nhận các công việc trong ngành giáo dục và các ngành liên quan phù hợp với các chuẩn đầu ra đã được đào tạo;

- Được tuyển dụng làm giáo viên bộ môn dạy học tại các cơ sở giáo dục phổ thông và chuyên nghiệp; cán bộ thuộc lĩnh vực nghiên cứu, phê bình văn học; các ngành văn hóa, thông tin, truyền thông, báo chí, ngành vật lí, môi trường.

Có thể học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ thuộc chuyên ngành giáo dục Trung học cơ sở, nghiên cứu văn học, công tác truyền thông, quản lí giáo dục, văn hóa và trở thành cán bộ cốt cán của các ngành này.

V. Danh sách giảng viên

Họ và tên: Nguyễn Thị Bích Hường

Chức vụ: Phó trưởng khoa - Phụ trách khoa - Giảng viên chính.

Điện thoại: 0969.239.863

Email: huongthu688@gmail.com

Họ và tên:Khổng Chí Nguyện

Chức vụ: Phó trưởng khoa - Giảng viên chính.

Điện thoại:0916.732.576

Email:nguyenkc69@gmail.com

Họ và tên: Nguyễn Tuyết Nga

Chức vụ: Phó trưởng khoa - Giảng viên chính.

Emai: tuyetnga.sp@gmail.com

Họ và tên: Bùi Thị Hoàng Huệ

E-mail: hoanghuecdtq@gmail.com

Họ và tên: Chu Thị Hoàng Yến