Trường Đại học Tân Trào tham gia Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc lần thứ XXIII, năm 2015
 
Kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc lần thứ XXIII diễn ra từ ngày 13/4/2015 đến ngày 19/04/2015 tại trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên - Huế. Kỳ thi năm nay gồm có 89 đơn vị gồm các Học viện, các trường Đại học và Cao đẳng trên toàn quốc với, 193 giảng viên và 667 thí sinh (trong đó có 02 thí sinh tự do) dự thi ở 2 môn Đại số Cao cấp và Giải tích.

Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên là một hoạt động thường niên do Hội Toán học Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức dành cho những sinh viên có niềm say mê và yêu thích Toán học qua đó phát hiện và bồi dưỡng nhân tà toán học cho đất nước. Kỳ thi lần thứ XXIII, năm 2013 được tổ chức tại Thành phố Huế cổ kính và mộng mơ với dòng sông Hương thơ mộng, hiền hòa. Đơn vị đăng cai là Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế.

Lễ Khai mạc đã được long trọng tổ chức vào 9h sáng ngày 14/4/2015 tại Trường Đại học Sư phạm Huế. Tới dự Lễ khai mạc có GS.TSKH Phùng Hồ Hải, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội toán học Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Thừa Thiên Huế; PGS.TS Nguyễn Quang Linh, Phó Giám đốc Đại học Huế; GS.TS Lê Văn Thuyết, Trưởng Ban ĐTSĐH Đại học Huế, Ủy viên BCH Hội toán học Việt Nam; PGS.TS Trần Đạo Dõng, Trưởng Ban KHCN Đại học Huế cùng đại diện lãnh đạo các trường Đại học thành viên; đại diện lãnh đạo các Nhà tài trợ. Về phía Trường ĐH Kinh tế Huế có PGS.TS Trần Văn Hòa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; các đồng chí trong Đảng ủy; các đồng chí lãnh đạo các đơn vị trong trường. Đặc biệt, có sự tham dự của 193 thầy cô là lãnh đạo đoàn, giảng viên chấm thi cùng 672 sinh viên đăng ký dự thi của 88 đoàn đến từ các trường đại học, cao đẳng và học viện trong toàn quốc.

                   PGS.TS Trần Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐHKT, Đồng Trưởng BTC đọc diễn văn khai mạc

Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên lần thứ 23 lần này là kỳ thi gắn liền với sự đổi mới trong phương thức thức tổ chức. Kỳ thi đã có sự phân chia thành hai nhóm: Nhóm thí sinh dành cho các trường chuyên sâu về giảng dạy toán và nhóm cho các trường chuyên sâu về ứng dụng toán. Với việc thay đổi này hy vọng sẽ là điểm khởi đầu cho sự thay đổi trong nhìn nhận toán học theo hướng tăng cường vai trò của toán học ứng dụng. Với nhận thức đó, thông điệp của kỳ thi chính là “Chúng ta hãy cùng chung tay mang tri thức toán học vào cuộc sống”.

GS.TSKH Phùng Hồ Hải, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội toán học Việt Nam cùng PGS.TS Trần Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Huế trao cờ lưu niệm cho Đại diện các đoàn

Với sự nhiệt huyết, tinh thần chu đáo và tận tình trong công tác tổ chức, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo, các Học viện, các trường Đại học, Cao đẳng và sinh viên trên toàn quốc đánh giá cao bởi sự thân thiện, nhiệt tình và chu đáo và đặc biệt ấn tượng là những nữ sinh viên của các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông với tà áo dài thướt tha, điểm xuyết là màu tím Huế sau mỗi giờ tan trường.

Trong khuôn khổ Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc lần thứ XXIII, vào buổi tối ngày 15/04/2015, tại khuôn viên Trường Đại học Kinh tế Huế, BTC đã tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề “Vai trò của Toán học đối với xã hội”. Tham dự chương trình giao lưu có GS.TS Nguyễn Hữu Dư, Chủ tịch Hội toán học Việt Nam; GS.TSKH, Trung tướng Phạm Thế Long, Phó Chủ tịch Hội toán học Việt Nam cùng các thầy cô trong Hội toán học; PGS.TS Ngô Văn Thứ, nguyên Trưởng Khoa Toán, Trường ĐHKT Quốc Dân; ThS. Phạm Hồng Hạnh, Giảng viên Học viện Tài chính; TS. Bùi Văn Bình, Giảng viên Đại học Xây dựng; Về phía  có PGS. TS Trần Văn Hòa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Huế và các cộng sự.

   Giao lưu của các Giáo sư ngành Toán với sinh viên (Từ trái sang phải: GS. TSKH, Trung tướng Phạm Thế Long, PGS. TS Trịnh Văn Hòa, GS. TS Nguyễn Hữu Dư, PGS. TS Ngô Văn Thứ)

Chương trình giao lưu “Vai trò của Toán học đối với xã hội” đã mang đến cho các bạn sinh viên có những thông tin bổ ích về vai trò hết sức quan trọng của toán học. Đồng thời, qua buổi giao lưu giúp cho mỗi sinh viên có cái nhìn đầy đủ hơn và đẹp hơn về toán học, khơi dậy lòng đam mê Toán học. Hãy cùng chung tay để làm cho Toán học đến gần hơn với cuộc sống.

Lễ Bế mạc và trao giải Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc lần thứ XXIII được long trọng tổ chức vào 9h, ngày 18/4/2015, tại Trường ĐHSP Huế. Tham dự buổi lễ có GS.TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; GS.TSKH Phùng Hồ Hải, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội toán học Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; PGS.TS Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Đại học Huế cùng đại diện lãnh đạo các trường Đại học thành viên; đại diện lãnh đạo các Nhà tài trợ; PGS.TS Trần Văn Hòa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Huế.

 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trao Bằng khen cho 04 SV đạt giải Nhất cả hai môn và 02 thủ khoa của hai môn

Kỳ thi lần này, với 667 thí sinh tham gia dự thi có 24 sinh viên đạt giải Nhất môn Giải tích, 34 sinh viên đạt giải Nhất môn Đại số và 87 giải Nhì cả hai môn, 165 sinh viên đạt giải Ba, 61 sinh viên đạt giải Khuyến khích. Ban Giám khảo đã quyết định trao giải đặc biệt cho 02 sinh viên đạt thủ khoa môn Giải tích với số điểm tuyệt đối 30/30 đó là em Trần Bảo Trung, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và em Phạm Xuân Thiện, Học viện Kỹ thuật Quân sự, 01 em thủ khoa môn Đại số với số điểm 29,5/30 đó là sinh viên Thân Việt Cường, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; có 04 em đạt giải nhất cả hai môn Giải tích và Đại số.

            Phát biểu tại Lễ Bế mạc và Trao giải, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giáo sư Bùi Văn Ga đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Toán học trong phát triển tư duy logic của con người. Khi xã hội càng phát triển, khoa học công nghệ càng tối tân thì con người càng phải cần đến Toán học để làm cho tư duy logic chặt chẽ hơn. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vui mừng nhận thấy Kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc do Hội toán học Việt Nam khởi xướng đã trở thành hoạt động thường niên và nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều trường đại học và cao đẳng trong cả nước. Hoạt động này có tác dụng thúc đẩy phong trào học tập của sinh viên, thúc đẩy sự đổi mới phương pháp giảng dạy toán học ở các trường đại học và cao đẳng. Đồng thời, đây cũng là dịp để sinh viên yêu toán thi thố tài năng và khẳng định năng lực tư duy của mình. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đánh giá cao công tác tổ chức và chúc mừng sự thành công của Olympic Toán học sinh viên lần thứ XXIII và tin tưởng kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc những năm tiếp theo sẽ ngày càng chất lượng và quy mô rộng lớn hơn, thật sự là sân chơi trí tuệ, thu hút sự tham gia của những nhà toán học tài năng tương lai.

           Đội tuyển Olympic Toán sinh viên toàn quốc của Đại học Tân Trào gồm có các sinh viên của các khoa: Khoa học Tự nhiên – Kỹ thuật và Công nghệ, Giáo dục Tiểu học, Nông - Lâm – Ngư nghiệp. Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên năm 2015, Trường Đại học Tân Trào giành được một giải Nhì môn Đại số - Sinh viên đoạt giải là Vũ Thị Huệ, lớp Đại học Khoa học môi trường Khóa 1, Khoa Nông – Lâm – Ngư nghiệp.

Kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc lần thứ XXIII tại Trường Đại học Kinh tế Huế đã thành công tốt đẹp, xin hẹn gặp lại tại Kỳ thi lần thứ XXIV, năm 2016 tại Trường Đại học Quy Nhơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Khổng Chí Nguyện
Các tin bài cũ hơn