GIao lưu sinh viên Việt Nam - Lào chào mừng Tết Bunpimay nước CHDCND Lào

Ngày 14/04/2017, trường Đại học Tân Trào tổ chức GIao lưu sinh viên Việt Nam - Lào chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay của nước CHDCND Lào.

Dự buổi lễ, có đồng chí Lê Xuân Trọng - Uỷ viên Trung ương Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt - Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Tuyên Quang; đồng chí Đỗ Ngọc Thuỷ - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ; đồng chí Nguyễn Phương Mai - Uỷ viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn, Trưởng ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn; đồng chí Tiêu Thị Hương - Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh.

Về phía trường Đại học Tân Trào có TS. Trần Thị Lệ Thanh - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng; lãnh đạo các khoa, phòng, ban trực thuộc nhà trường.

Bunpimay là ngày Tết cổ truyền của dân tộc Lào, được diễn ra vào trung tuần tháng 4 dương lịch hằng năm với nhiều nghi lễ như: tắm tượng Phật, tục té nước, buộc chỉ cổ tay…mang ý nghĩa cầu mùa mưa đến, đem lại sức sống cho đất nước, mùa màng tốt tươi; mọi gia đình được đón một năm mới may mắn, hạnh phúc.

Hiện nay, trường Đại học Tân Trào có 18 sinh viên Lào đến từ tỉnh Xiêng Khoảng đang theo học nhiều chuyên ngành khác nhau tại trường. Tết Bunpimay là hoạt động được tổ chức thường niên tại trường Đại học Tân Trào với mong muốn tạo điều kiện cho các du học sinh, sinh viên Lào ở xa quê hương đang sinh sống, học tập tại trường vẫn được đón Tết cổ truyền của dân tộc, giúp vơi bớt nỗi nhớ nhà, cùng động viên nhau phấn đấu nỗ lực học tập để phục vụ quê hương, đất nước. Qua đó, giới thiệu về những nét đẹp văn hóa của đất nước Lào, về mối quan hệ khăng khít của hai dân tộc cho toàn thể sinh viên đang theo học tại nhà trường, từ đó góp phần vun đắp, gìn giữ tình cảm tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào. Trước đó, nhà trường đã tổ chức cho sinh viên Lào đi thăm và lễ Chùa Hương Nghiêm  - đây là một trong những phong tục truyền thống của người Lào khi đón năm mới.