Nghiệm thu cấp tỉnh đề tài: Phát triển năng lực thiết kế và tổ chức các hoạt động giáo dục stem cho giáo viên tỉnh Tuyên tuang, đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới

Ngày 26/12/2023 tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tuyên Quang, Hội đồng chuyên ngành đã tổ chức đánh giá nghiệm thu cấp tỉnh kết quả thực hiện đề tài khoa học: “Phát triển năng lực thiết kế và tổ chức các hoạt động giáo dục STEM cho giáo viên tỉnh Tuyên Quang, đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới” do TS. Đoàn Thị Cúc, giảng viên Trường Đại học Tân Trào làm Chủ nhiệm đề tài.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu

Qua 24 tháng thực hiện (tháng 1/2022 đến tháng 12/2023) đề tài đã đạt được mục tiêu xây dựng cơ sở lý luận về giáo dục STEM và phát triển năng lực thiết kế, tổ chức hoạt động giáo dục STEM cho giáo viên phổ thông. Đánh giá thực trạng và đề xuất một số giải pháp phát triển năng lực thiết kế và tổ chức các hoạt động giáo dục STEM cho giáo viên tỉnh Tuyên Quang, đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Kết quả  nghiên cứu của đề tài đã đáp ứng cả về số lượng và chất lượng theo hợp đồng đã kí với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tuyên Quang. Các sản phẩm đạt được bao gồm: (1)  Báo cáo tổng hợp kết quả Đề tài (Gồm cả Báo cáo tóm tắt); (2) 04 Báo cáo chuyên đề nghiên cứu; (3) Báo cáo phân tích, xử lý số liệu điều tra; (4) Mô hình thực nghiệm tại các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh (thực nghiệm 210 tiết tại 21 trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông); (5) Chương trình bồi dưỡng năng lực thiết kế và tổ chức các hoạt động giáo dục STEM cho giáo viên phổ thông tỉnh Tuyên Quang; (6) Sách chuyên khảo “Phát triển năng lực thiết kế và tổ chức các hoạt động giáo dục STEM cho giáo viên đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông”; (7) Bài báo khoa học (03 bài theo đăng kí); (8)Tổ chức các khóa tập huấn, bồi dưỡng cho 300 giáo viên phổ thông trên địa bàn tỉnh. (9) Sản phẩm vượt: 01 bài báo đăng trên Tạp chí Khoa học quốc tế,  01 bài báo đăng trên Tạp chí Khoa học trong nước, Trang web giáo dục: Stemtuyenquang.com, 02 sản phẩm đào tạo: Hướng dẫn thành công 02 sinh viên làm đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường được nghiệm thu đạt loại tốt và xuất sắc. Trong đó có 01 sinh viên đạt giải 3 giải thưởng SV NCKH cấp trường năm 2022.

Về những đóng góp mới của đề tài:

- Đề tài đã đánh giá thực trạng phát triển năng lực thiết kế và tổ chức các hoạt động giáo dục STEM cho giáo viên phổ thông trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2021. Đề xuất một số Giải pháp phát triển năng lực thiết kế và tổ chức các hoạt động giáo dục STEM cho giáo viên phổ thông trên địa bàn tỉnh, đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới.

- Xây dựng mô hình thực nghiệm ứng dụng các giải pháp tại 21 trường phổ thông (bao gồm 3 cấp học) trên địa bàn tỉnh.

- Đề tài mở ra một hướng nghiên cứu mới, tiếp cận lí thuyết STEM các quốc gia: Hàn Quốc, Nhật, Singapore, Phần Lan, Úc…Tiếp thu có chọn lọc về kinh nghiệm tổ chức dạy học STEM của các nước có nền giáo dục tiên tiến phù hợp với thực tiễn giáo dục của tỉnh Tuyên Quang và miền núi phía Bắc.

- Góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học của nhà trường và mỗi thành viên tham gia thực hiện đề tài. Phát triển khả năng phân tích, khảo cứu, điều tra, đánh giá, đề xuất giải pháp, biện pháp một cách khả thi, phù hợp với điều kiện thực tiễn giáo dục.

- Thống nhất nhận thức, định hướng và chính sách giáo dục STEM ở trường phổ thông tại tỉnh Tuyên Quang đáp ứng đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục theo tinh thần nghị quyết 29-NQ/TW. Định hướng phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao, thích ứng với thời kì cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại tỉnh Tuyên Quang.

Về hiệu quả của đề tài:

Hiệu quả kinh tế

Chương trình bồi dưỡng năng lực thiết kế và tổ chức các hoạt động giáo dục STEM cho giáo viên phổ thông tỉnh Tuyên Quang và Sách chuyên khảo “Phát triển năng lực thiết kế và tổ chức các hoạt động giáo dục STEM cho giáo viên đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông” là nguồn tài liệu tham khảo tốt cho cơ sở giáo dục đại học, giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xã hội.

Hiệu quả xã hội, môi trường

Góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 29-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo phù hợp với thực tiễn một trường đại học địa phương. Góp phần vào việc triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông 2018, nội dung, chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại tỉnh Tuyên Quang.

Hội đồng đánh giá chuyên ngành được thành lập theo Quyết định Số: 04/QĐ-HĐKHCN của Hội đồng KH&CN tỉnh Tuyên Quang đã họp ngày 26/12/2023 tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tuyên Quang. Sau khi nghe báo cáo tổng hợp kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học đã tích cực trao đổi, thảo luận về những kết quả nghiên cứu và các đóng góp mới của đề tài, giúp hoàn thiện đề tài về mặt khoa học cũng như khả năng áp dụng thực tiễn.

Kết luận tại buổi nghiệm thu, Hội đồng đánh giá cao về những kết quả mà đề tài đã đạt được. Đề tài có tính khoa học và tính ứng dụng cao, thành công của đề tài một lần nữa khẳng định chất lượng nghiên cứu khoa học cũng như năng lực chuyên môn đội ngũ cán bộ, giảng viên, nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Tân Trào.

Buổi đánh giá, nghiệm thu đề tài “Phát triển năng lực thiết kế và tổ chức các hoạt động giáo dục STEM cho giáo viên tỉnh Tuyên Quang, đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới” thành công tốt đẹp. Đề tài được Hội đồng đánh giá, nghiệm thu cấp tỉnh đánh giá và thông qua với 8/9 thành viên có mặt xếp loại Xuất sắc.

Phòng QLKH&HTQT