Đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở kết quả thực hiện dự án ''Ứng dụng kỹ thuật nhân giống keo lai bằng phương pháp mô – hom''

Ngày 28/11/2019, tại Trung tâm Thực nghiệm thực hành và Chuyển giao khoa học công nghệ, Trường Đại học Tân Trào đã tổ chức Đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở kết quả thực hiện dự án “Ứng dụng kỹ thuật nhân giống keo lai bằng phương pháp mô – hom” do TS. Nguyễn Văn Cương; Khoa Nông- Lâm – Ngư nghiệp Trường Đại học Tân Trào làm Chủ nhiệm dự án.

Tham dự buổi đánh giá, nghiệm thu có TS. Trần Thị Lệ Thanh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu dự án; đồng chí Nguyễn Chương - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tuyên Quang, cùng các thành viên Hội đồng nghiệm thu và Ban chủ nhiệm dự án.

Tại Hội nghị, TS. Nguyễn Văn Cương đã trình bày báo cáo quá trình và kết quả thực hiện dự án.

TS. Nguyễn Văn Cương trình bày báo cáo quá trình và kết quả thực hiện dự án

Theo báo cáo, dự án “Ứng dụng kỹ thuật nhân giống keo lai bằng phương pháp mô-hom” thực hiện trên cơ sở khoa học kết hợp giữa công nghệ nuôi cấy mô và công nghệ hom, nhằm tạo ra cây giống keo lai có giá thành cây giống giảm hơn so với cây mô mà vẫn giữ được chất lượng cây giống;

Dự án thực hiện từ tháng 1/2018 đến 5/2019 đạt được kết quả: Dự án đã sản xuất được 23.360 cây keo mô trong đó: Cây được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô: 11.714 cây;  Cây được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô - hom: 11.646 cây; Cây giống có từ 5 - 6 lá thật trở lên, chiều cao cây đạt từ 12 đến 15 cm trở lên; Trong đó cây giống đủ tiêu chuẩn xuất vườn là 9344 cây:  cây mô 4500 cây và cây mô hom 4844 cây (chiều cao 25-30cm, có 12 - 14 lá, đường kính cổ rễ 0,3-0,4 cm).

Kết quả xuất vườn: Tháng 10/2019 dự án đã xuất vườn cho các đơn vị trồng rừng được 21.000 cây. Trong đó, cây mô: 10.500 cây và cây mô - hom: 10.500 cây.

Theo dõi tỷ lệ sống và sinh trưởng của keo ngoài sản xuất: Keo mô có tỷ lệ sống đạt 90 - 95%, sau trồng hơn 2 tháng số lá tăng 2 - 3 lá, chiều cao tăng 0,5 đến 0,6m và chưa thấy xuất hiện sâu, bệnh; Tỷ lệ sống và sinh trưởng cây mô – hom đạt từ 92 đến 95%, chiều cao tăng từ 0,5cm đến 0,7 cm và tăng từ 3 - 4 lá và chưa thấy xuất hiện sâu, bệnh hại keo.

Dự án đào tạo được 5 kỹ thuật viên nắm vững lý thuyết, các bước thực hiện trong quy trình nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô; mô – hom; Thành thạo các thao tác thực hành từ nhân chồi, cắt hom, ra rễ, chấm thuốc, điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng; Chủ động giải quyết được các nội dung công việc trong phòng mô và ngoài đồng ruộng.

Dự án đã xây dựng được một hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cây giống keo lai bằng phương pháp mô - hom tại tỉnh Tuyên Quang.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu

Sau một thời gian làm việc nghiêm túc, hội đồng đánh giá, nghiệm thu đã thống nhất kết luận: Dự án đã thực hiện đảm bảo yêu cầu nội dung theo Hợp đồng đã ký kết. Các thành viên hội đồng đã bỏ phiếu thông qua kết quả dự án với số phiếu là 7/7. Đồng thời Hội đồng cũng đề nghị Ban chủ nhiệm dự án chỉnh sửa, bổ sung các ý kiến đóng góp của các thành viên hội đồng để hoàn thiện trình Hội đồng KHCN cấp tỉnh nghiệm thu.

Tin - Ảnh: Trung tâm Thông tin - Thư viện