Đánh giá, nghiệm thu cấp tỉnh kết quả thực hiện dự án ''Ứng dụng kỹ thuật nhân giống keo lai bằng phương pháp mô – hom''

Ngày 24/12/2019, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã tổ chức Đánh giá, nghiệm thu cấp tỉnh kết quả thực hiện dự án “Ứng dụng kỹ thuật nhân giống keo lai bằng phương pháp mô – hom” do TS. Nguyễn Văn Cương; Khoa Nông- Lâm – Ngư nghiệp Trường Đại học Tân Trào làm Chủ nhiệm dự án.

Tham dự buổi đánh giá, nghiệm thu có TS. Đỗ Hồng Thanh – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh là Chủ tịch Hội đồng Đánh giá, nghiệm thu cùng các thành viên trong Hội đồng.

Về phía Trường Đại học Tân Trào có TS. Trần Thị Lệ Thanh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Văn Cương – Chủ nhiệm dự án cùng các thành viên Ban chủ nhiệm dự án.

Tại Hội nghị, TS. Nguyễn Văn Cương đã trình bày báo cáo quá trình và kết quả thực hiện dự án.

Toàn cảnh buổi đánh giá, nghiệm thu

TS. Nguyễn Văn Cương – Chủ nhiệm dự án cùng các thành viên Ban chủ nhiệm dự án tại buổi đánh giá, nghiệm thu

Theo báo cáo, dự án “Ứng dụng kỹ thuật nhân giống keo lai bằng phương pháp mô-hom” thực hiện trên cơ sở khoa học kết hợp giữa công nghệ nuôi cấy mô và công nghệ hom, nhằm tạo ra cây giống keo lai có giá thành cây giống giảm hơn so với cây mô mà vẫn giữ được chất lượng cây giống;

Dự án thực hiện từ tháng 1/2018 đến 12/2019 đạt được kết quả: Nhân giống thành công 32.400.000 cây Keo lai bằng phương pháp mô - hom; Ban chủ nhiệm dự án đã bàn giao giống cây được cho 6 đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh ươm bầu và thực hiện trồng đại trà vào vụ xuân năm 2020.

Nhân giống Keo lai bằng phương pháp mô - hom giúp giảm giá thành cây giống và giảm khả năng cây con chết sau khi trồng xuống còn 3%, giảm chi phí đầu tư trồng rừng cho người dân.

Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện dự án

Bên cạnh đó, Dự án đào tạo và cấp chứng chỉ cho 5 kỹ thuật viên nắm vững lý thuyết, các bước thực hiện trong quy trình nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô; mô – hom; Thành thạo các thao tác thực hành từ nhân chồi, cắt hom, ra rễ, chấm thuốc, điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng; Chủ động giải quyết được các nội dung công việc trong phòng mô và ngoài đồng ruộng.

Sau một thời gian làm việc nghiêm túc, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đã thống nhất kết luận: Dự án đạt loại Khá.

Tin - Ảnh: Trung tâm Thông tin - Thư viện