Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chỉ đạo Đoàn thực tập sư phạm năm học 2016 – 2017

Thực hiện kế hoạch tổ chức công tác thực tập cho sinh viên hệ chính quy năm học 2016 – 2017, ngày 12/01/2017, trường Đại học Tân Trào tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chỉ đạo Đoàn thực tập cho các Trưởng, Phó đoàn thực tập là giảng viên, học sinh sinh viên tham gia trong quá trình thực tập.

Dự buổi tập huấn có TS. Nguyễn Khải Hoàn – Phó hiệu trưởng Nhà trường; lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban, Trung tâm trực thuộc Nhà trường; Ban thường vụ Đoàn trường cùng các Trưởng, Phó đoàn Thực Tập cùng đại diện sinh viên các đoàn thực tập.

Tham gia kỳ thực tập năm nay bao gồm 588 sinh viên thực tập Tốt nghiệp các hệ Cao đẳng Sư phạm và hệ Trung cấp chuyên nghiệp đào tạo giáo viên Trung học cơ sở, Tiểu học, Mầm non Khóa 2014 – 2017 và Khóa 2015 – 2017, sinh viên hệ Cao đẳng chính quy ngoài sư phạm Khóa 2014 – 2017 với khoảng thời gian thực tập từ 06 tuần đến 09 tuần (Từ ngày 13/02 đến 16/4/2017) tùy từng chuyên ngành; 427 sinh viên thực tập ngắn hạn (kiến tập) gồm sinh viên hệ Cao đẳng Sư phạm và Đại học Sư phạm đào tạo giáo viên Trung học cơ sở, Tiểu học, mầm non khóa 2015 – 2018 và khóa 2014 – 2018 với thời gian thực tập 03 tuần từ 13/02 đến 5/03/2017.

Phát biểu chỉ đạo chung về công tác thực tập sư phạm, TS. Nguyễn Khải Hoàn nhấn mạnh: Thực tập sư phạm là một học phần quan trọng trong quá trình đào tạo giáo viên. Đây là quá trình cọ xát với thực tiễn để các sinh viên sư phạm vận dụng những kiến thức đã được học vào giảng dạy ở các trường phổ, là cơ hội để các sinh viên sư phạm khẳng định được năng lực giảng dạy của mình trước khi trở thành một giáo viên chính thức. Để đợt thực tập thành công và có nhiều ý nghĩa, các sinh viên cần trang bị chu đáo cả về kiến thức lẫn tác phong nghề giáo, thực hiện tốt các kỷ luật, nội quy, quy chế của cơ sở nơi thực tập, thực hiện tốt nét sống văn hóa tại các địa phương nơi thực tập sư phạm.

Tiếp đó, đồng chí Trịnh Phi Hiệp – bí thư Đoàn trường đã phổ biến kế hoạch chi tiết về trưởng, phó đoàn và các cơ sở các đoàn thực tập sẽ đến thực tập.

Nội dung tập huấn tập trung vào các vấn đề, như: Công tác chính trị, tư tưởng; Thi đua khen thưởng kỷ luật; tổ chức quản lý học sinh sinh viên; hướng dẫn làm bài tập thực hành nghiên cứu Tâm lý – Giáo dục; hướng dẫn làm báo cáo thu hoạch; hướng dẫn nghiệp vụ làm các loại chứng từ của đoàn thực tập sư phạm; Hướng dẫn thực tập Tốt nghiệp và thực tập ngắn hạn (kiến tập); cách làm các biểu mẫu và hồ sơ thực tập sư phạm. Bên cạnh đó là những chia sẻ của các giáo viên về cách xử lý các tình huống thường gặp trong quá trình kiến tập, thực tập; cách thức tổ chức các hoạt động để tạo hứng thú, động lực cho học sinh trong các giờ học, tư trang, phong cách người nhà giáo khi làm công tác chủ nhiệm và giảng dạy…

Cùng nằm trong chuỗi các nội dung tập huấn, nội dung “Nâng cao năng lực ra đề kiểm tra định kỳ theo Thông tư số 22” cho sinh viên khoa Tiểu học cũng đã được tiến hành;

Buổi tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chỉ đạo Đoàn thực tập sư phạm năm học 2016 – 2017 đã diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần trang bị kiến thức, chuẩn bị tâm thế, hướng dẫn kĩ năng để sinh viên có thể chủ động, tự tin hơn trong quá trình thực tập tại các trường phổ thông.