Sáng ngày 15/03/2024, Khoa Giáo dục Tiểu học - Mầm non, Trường Đại học Tân Trào đã tổ chức Hội thảo khoa học ''Nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông''.

Tham dư Hội thảo có: PGS.TS. Phạm Văn Tình, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Việt Nam học kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam học; PGS. TS. Nguyễn Danh Nam, Trưởng Ban Đào tạo và Quản lí người học, Đại học Thái Nguyên cùng đại diện các cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu, các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà tài trợ, đơn vị doanh nghiệp, cá nhân quan tâm tới Hội thảo.

Về phía Trường Đại học Tân Trào có: TS. Nguyễn Minh Anh Tuấn -  Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Vũ Thị Kiều Trang - Trưởng khoa Khoa Giáo dục Tiểu học - Mầm non cùng đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm và sinh viên Nhà trường.

Đại biểu dự Hội thảo

Hội thảo khoa học là một diễn đàn để các nhà giáo dục học, nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý giáo dục, thầy cô giáo và các em sinh viên có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp nhằm nnâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông.

Hội thảo khoa học Nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông đã nhận được sự quan tâm của 21 trường đại học, cao đẳng, trường Tiểu học, mầm non trong cả nước với tổng số trên 50 bài viết gửi về. Ban tổ chức đã lựa chọn 36 bài viết có chất lượng đăng trong kỷ yếu Hội thảo, trong đó có 05 bài tham luận được báo cáo trực tiếp tại Hội thảo.

TS. Nguyễn Minh Anh Tuấn -  Chủ tịch Hội đồng trường điều hành Hội thảo

Tại hội thảo, đại biểu đã thảo luận sôi nổi xoay quanh các nội dung, phương pháp thực hiện nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông.

Đại biểu trình bày báo cáo và thảo luận tại Hội thảo

Bế mạc Hội thảo,TS. Vũ Thị Kiều Trang - Trưởng khoa Khoa Giáo dục Tiểu học - Mầm non đã gửi lời cảm ơn các nhà khoa học, nhà quản lý, các quý vị đại biểu, cán bộ, giảng viên đến từ các trường đại học, các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đã dành thời gian đến tham dự Hội thảo. Hội thảo nhất trí các nội dung: Đổi mới giáo dục cần được thực hiện đồng bộ ở nhiều nội dung và nội dung quan trọng và cần thiết nhất là đội ngũ giáo viên nhằm đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới; Phát triển năng lực dạy học cho sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non đáp ứng chương trình GDPT mới là vấn đề cấn thiết. Việc phát triển năng lực dạy học cho sinh viên đòi hỏi cần có sự kết hợp đồng bộ từ đảm bảo chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu và nội dung mới trong chương trình GDPT đến việc đổi mới phương pháp dạy học bằng cách tạo cơ hội cho sinh viên thực hành trải nghiệm, đa dạng các hình thức tiếp cận tri thức dưới sự hỗ trợ phát triển kĩ năng từ giảng viên và nhà trường gắn với môi trường thực tế; Quản lý và tổ chức dạy học ở trường Tiểu học, Mầm Non đáp ứng những đổi mới của chương trình GDPT là tiền đề quan trọng giúp cho sự kết nối và thực tiễn hóa mối quan hệ giữa nhà tuyển dụng với nhà trường và sinh viên. Những ý kiến đóng góp của quý vị đại biểu, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lí, và các bài viết của các nhà nghiên cứu tại Hội thảo là nguồn tài liệu quý giúp Ban tổ chức Hội thảo có thêm nhiều kinh nghiệm, bài học để tạo ra sự thay đổi trong các khâu của quá trình đào tạo góp phần nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non nhằm đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới; đồng thời, hoàn thành nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng phục vụ cho sự nghiệp đào tạo của tỉnh Tuyên Quang nói riêng và cả nước nói chung.

TS. Vũ Thị Kiều Trang - Trưởng khoa Khoa Giáo dục Tiểu học - Mầm non phát biểu Bế mạc Hội thảo

Đại biểu và sinh viên chụp ảnh lưu niệm mừng thành công của Hội thảo