Nữ Trưởng ban công tác mặt trận tận tụy trong lòng dân
 
Các phong trào, các cuộc vận động của Ủy ban mặt trận các cấp muốn được lan tỏa và đạt hiệu quả cao, được người dân ủng hộ tham gia đều phụ thuộc rất lớn vào sự thể hiện của cán bộ mặt trận tại cơ sở. Bởi vậy, không thể phủ nhận, đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội.

Hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân

Chị Vũ Thị Khuyên, Trưởng ban công tác Mặt trận Thôn 5, xã Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang là một tấm gương sáng về sự gương mẫu, tận tụy, chủ động, sáng tạo trong công việc và đặc biệt là luôn gần gũi, tâm huyết, khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động để bà con nhân dân địa phương tin tưởng và làm theo.                    

Thôn 5 xã Lưỡng Vượng có tổng 172 hộ gia đình với 679 nhân khẩu. Đây là thôn có số lượng dân cư tương đối đông của xã. Là Trưởng ban công tác Mặt trận, phó Bí thư chi bộ thôn, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn kiêm tổ trưởng tổ vay vốn của Ngân hành chính sách, chị Khuyên luôn tìm tòi, học hỏi thêm nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Không chỉ vậy, chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các kế hoạch của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và các nhiệm vụ khác của thôn. Với phương châm hoạt động hàng đầu là đoàn kết, chủ động, sáng tạo nên chị Khuyên luôn gương mẫu trong công tác tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực các phong trào, hoạt động của địa phương từ đó xây dựng được khu dân cư vững mạnh.

Ảnh: Chị Vũ Thị Khuyên nhận bằng khen Biểu dương điển hình Dân vận khéo,

giai đoạn 2016 – 2020 (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Từ khi địa phương đẩy mạnh triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, chị đã tham mưu cho Ban Công tác Mặt trận thôn tuyên truyền nội dung của Cuộc vận động đến từng hộ gia đình, vận động bà con đăng ký thực hiện. Nhờ đó, tình hình kinh tế, an ninh trật tự của thôn được ổn định, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của thôn 5 cũng luôn được duy trì và ngày càng phát triển. Thôn 5 cũng góp phần không nhỏ cho sự phát triển về du lịch của tỉnh nhà. Mấy năm trở lại đây, Tuyên Quang phát triển mạnh mẽ về Lễ hội Trung thu - Lễ hội đường phố, thu hút rất nhiều khách du lịch tới thăm và thưởng thức. Hòa cùng không khí vui tươi đó, thôn 5 đã làm mô hình cụ Rồng rất uy vũ và đẹp mắt. Để làm thành công mô hình, bên cạnh việc đóng góp theo hộ nhân dân, chị Khuyên còn vận động bà con, các doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ cho thôn cả về tinh thần, ngày công cũng như vật chất (tiền mặt, nước uống, hoa quả...). Bản thân chị Khuyên là một nhân tố tích cực trong đội ngũ nghệ sĩ đường phố không chuyên của thôn 5, khi tham gia rước đèn, các chị đều hóa trang với trang phục đẹp, đúng truyền thống của các dân tộc Việt Nam, đảm bảo cốt truyện, phù hợp với chủ đề, ý tưởng của mô hình tham gia cuộc thi và nêu bật tính cách của hình tượng nhân vật cụ Rồng. Chị luôn tâm niệm: lễ hội đường phố Trung thu ở Tuyên Quang không chỉ đơn thuần là vui chơi mà còn mang đậm giá trị nhân văn, hướng con người tới cái đẹp, cái chân - thiện - mỹ và giá trị truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Tích cực nâng cao đời sống tinh thần, đoàn kết gắn bó giữa nhân dân

Chị Khuyên cho biết: tình hình kinh tế - xã hội và đời sống của người dân trên địa bàn thôn trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024 rất ổn định, thậm chí số hộ có mức sống giàu và khá, có nhà xây kiên cố tăng lên. Việc chăm lo, thăm hỏi, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách luôn được thôn quan tâm. Năm 2023 có đến 98% số hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Nhà Văn hóa của thôn cũng đã được trang bị dàn âm thanh, ánh sáng rất tốt, góp phần phục vụ các sinh hoạt chung của cộng đồng. Đặc biệt, thôn 5 đã trở thành một trong những điển hình tiểu biểu của thành phố về xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, được nhân dân đồng tình và hưởng ứng, các hủ tục lạc hậu đang được loại bỏ. Trong năm 2023, 6 tháng đầu năm 2024, tất cả những trường hợp không may qua đời trên địa bàn thôn đều được đưa đi hỏa táng, đám ma không thuê phường bát âm kèn trống ầm ĩ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của khu dân cư.

Ảnh: Chị Vũ Thị Khuyên được khen thưởng trong lễ “Sơ kết một năm triển khai mô hình khu dân cư thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên đại bàn thành phố” (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Khi tuyên truyền, vận động, bên cạnh việc gặp mặt trực tiếp trao đổi, chị đã lập thêm nhóm Zalo, facebook của thôn, của Hội Phụ nữ để truyền tải thông tin cần thiết một cách nhanh nhất. Trong công tác bảo vệ môi trường, chị Khuyên đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện mô hình “Bảo vệ môi trường, thùng rác xanh hữu ích”. Chị đã khuyên các hộ gia đình giữ gìn vệ sinh chung, phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình, hạn chế sử dụng túi nilon,.. Bên cạnh đó, chị đã vận động chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ 3; trẻ em trong độ tuổi được đi học và không có tình trạng bỏ học; phụ nữ mang thai và trẻ em phải đi tiêm phòng vắc-xin đầy đủ, định kỳ. Do làm tốt công tác tuyên truyền, nhiều năm liên tục, thôn 5 không có các tệ nạn xã hội như nghiện ma túy, mại dâm… Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; thu nhập bình quần/đầu người thôn 5 được tăng lên rõ rệt.

Không chỉ là người cán bộ gương mẫu, chị Khuyên còn là người mẹ hết lòng vì con cái. Chị có một cô con gái ngoan ngoãn, xinh đẹp, học hành giỏi giang, có năng khiếu trong các hoạt động nghệ thuật. Mặc dù việc công bận rộn, chị luôn cố gắng xây dựng đời sống kinh tế gia đình ngày một tốt hơn, cho con gái một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhiều năm liền, gia đình chị được công nhận là Gia đình văn hóa tiêu biểu của thôn 5.

Ảnh: Chị Khuyên nhận bằng khen của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Lưỡng Vượng

(ảnh do nhân vật cung cấp)

Rất nhiều năm liền chị Khuyên đều được nhận giấy khen trong các hoạt động khác nhau. Gần nhất phải kể đến năm 2023, chị vinh dự được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND xã, Hội LHPN xã, UBMTTQ xã. Người cán bộ mặt trận nhiệt tình, người cán bộ mặt trận trong lòng dân trên địa bàn thôn 5 – chị Vũ Thị Khuyên đáng được tôn vinh và ghi nhận. Tôi tin rằng, “Trách nhiệm, nhiệt tình, cần mẫn và gần gũi nhân dân” là những nhận xét mà cán bộ và nhân dân trong thôn 5 giành cho chị sẽ vẫn luôn đi cùng chị trong tương lai. Bởi không chỉ riêng tôi, mà ai trong thôn 5, xã Lưỡng Vượng cũng quý mến và kính trọng người nữ Trưởng ban công tác Mặt trận gương mẫu, tận tụy, dám nghĩ, dám làm, hết lòng vì công việc chung ấy./.

Nguyễn Nhung - Khoa Chính trị & TLGD