Giải đáp câu hỏi của thí sinh về ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
 
Những ngày qua, trên trang tư vấn trực tuyến, fanpage, hotline,... Nhà trường đã nhận được khá nhiều câu hỏi của các bạn thí sinh xoay quanh vấn đề xét tuyển vào ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Trường Đại học Tân Trào tổng hợp lại một số câu hỏi để các bạn thí sinh cùng các bậc phụ huynh đang quan tâm cùng nắm được.

1. Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại Trường Đại học Tân Trào em được trang bị những kỹ năng mềm nào?

Dù làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, em cũng cần có những kỹ năng nhất định để gắn bó và phát triển với nghề. Với tính chất công việc cần tiếp xúc và làm việc đa dạng các đối tượng khách hàng nên khi học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại Trường Đại học Tân Trào, sinh viên được trang bị những kỹ năng mềm phù hợp để có thể dễ dàng tiếp cận với công việc thực tế ngay sau khi tốt nghiệp như: Kỹ năng giao tiếp; Kỹ năng thuyết trình; Kỹ năng ngoại ngữ; Kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống phát sinh; Kỹ năng tổ chức và làm việc theo nhóm; Kỹ năng kiểm soát cảm xúc; Kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin và các phương tiện truyền thông. Vì vậy, em hoàn toàn có thể tự tin xin được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Chúc em thành công!

2. Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ngoài chương trình học lý thuyết, em được thực hành như thế nào?

Trên thực tế ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành là một trong những ngành thuộc khối khoa học xã hội vì vậy việc không thể tránh khỏi đó là sinh viên sẽ phải tiếp xúc với khối lượng lớn các kiến thức “toàn chữ”, có những phần bắt buộc phải nhớ. Tuy nhiên, cũng giống như các học phần khoa học tự nhiên, việc tiên quyết để nắm vững kiến thức đó là phải hiểu và được thực hành, vận dụng trong thực tế. Do vậy, Trường Đại học Tân Trào luôn chú trọng đầu tư toàn diện về cơ sở vật chất, học liệu nhằm tạo ra một môi trường học tập thuận lợi cho sinh viên tích lũy kiến thức chuyên môn. Đồng thời, hợp tác với doanh nghiệp trong việc tổ chức xây dựng chương trình cũng như phối hợp trong quá trình đào tạo. Khoa Văn hóa - Du lịch thường xuyên mời doanh nghiệp, các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch tham dự các hội thảo khoa học, hội thảo định hướng nghề nghiệp, hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm thực tế nhằm giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp, hình thành tác phong làm việc chuyên nghiệp. Ngoài ra,sinh viên đã được tham gia vào các chuyến đi thực tế, kiến tập hữu ích nhằm tham quan, trải nghiệm các tuyến điểm du lịch, từ đó hiểu rõ hơn về nghề nghiệp của mình trong tương lai để có định hướng học tập và rèn luyện bản thân đáp ứng yêu cầu công việc. 

3. Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành chúng em có cơ hội thực tập ở đâu?

Với mục đích tăng cơ hội cho sinh viên được tiếp xúc, tham quan, thực tập, kiến tập, làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, Nhà trường luôn quan tâm tìm kiếm tạo lập và mở rộng mối quan hệ với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Do vậy, khi học ngành Quản trị dịch vụ và lữ hành tại Trường Đại học Tân Trào sinh viên sẽ được tham gia thực hành, thực tập tại các doanh nghiệp đối tác là các doanh nghiệp du lịch lữ hành tại tỉnh Tuyên Quang, Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Từ đó, giúp các em thích nghi nhanh với thực tiễn tại các doanh nghiệp ngay sau khi ra trường. Đồng thời, sinh viên có nhiều cơ hội gặp gỡ và tạo dựng mối quan hệ mới với đồng nghiệp, bạn bè và khách hàng. Chính điều này sẽ góp phần quan trọng trong việc tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

4. Học phí của ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ?

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có mức học phí là 262.000đ/tín chỉ (tương tương 980.000đ/tháng/SV), một kỳ có 5 tháng, 1 năm học có 10 tháng. 

5. Cơ hội việc làm với ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành như thế nào ạ, thu nhập ngành này cao không ạ?

Ngành Du lịch Việt Nam không ngừng tăng trưởng khi Việt Nam đang nổi lên là một địa điểm du lịch hấp dẫn trên thế giới với các danh lam thắng cảnh, nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Với xu thế phát triển kinh tế mạnh mẽ hiện nay, trong tương lai Việt Nam có thể thu hút một lượng lớn khách du lịch bao gồm cả trong và ngoài nước. Mỗi năm, ngành du lịch cần thêm khoảng 40.000 lao động để phục vụ cho các hoạt động ngành du lịch. Tuy nhiên, nguồn nhân lực qua đào tạo chỉ khoảng 15.000 lao động và chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu cần thiết cho các doanh nghiệp. Điều này cho thấy, ngành du lịch hiện nay đang rất khát lao động, đồng thời cũng mở ra cơ hội việc làm đa dạng cho các bạn trẻ đam mê ngành này trong tương lai. Như vậy, với tính ổn định và triển vọng của ngành nghề, cơ hội việc làm của ngành vô cùng đa dạng và tiềm năng nên em hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

6. Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành đòi hỏi phải có ngoại hình đẹp không?

Trên thực tế, tiêu chuẩn quan trọng nhất để đánh giá năng lực của một người làm du lịch hay dịch vụ quan trọng nhất chính là kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ nên ngoại hình không ảnh hưởng đến cơ hội việc làm và khả năng thăng tiến. Vì vậy, theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thì em hoàn toàn có thể yên tâm. Nếu em có định hướng làm Hướng dẫn viên du lịch thì có thể chăm chút nhiều hơn cho ngoại hình của mình tuy nhiên để đi xa với nghề thì em cần tập trung trau dồi kiến thức văn hóa, lịch sử, địa lý và liên tục cập nhật những thông tin mới để nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Điều này em có thể trau dồi trong quá trình học tập trên giảng đường đại học.

7. Phương thức xét tuyển vào ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành năm 2023?

Bạn có thể lựa chọn xét tuyển một trong các phương thức sau:

- Phương thức 2 (mã phương thức: 100): Xét tuyển căn cứ vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

- Phương thức 3 (mã phương thức: 500): Xét tuyển căn cứ vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT trước năm 2023.

- Phương thức 4 (mã phương thức: 200): Xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập năm học lớp 12.

8. Ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển đợt bổ sung?

- Đối với phương thức xét điểm thi THPT/THPTQG: Tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển + điểm ưu tiên từ 15 điểm.

- Đối với phương thức xét điểm học bạ lớp 12: Tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển + điểm ưu tiên từ 16 điểm.

9. Hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cần những gì?

 Hồ sơ xét tuyển gồm: Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu tại Website: daihoctantrao.edu.vn); Bản photocopy các loại: Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT/Bằng tốt nghiệp THPT (đối với các thí sinh tốt nghiệp trước năm 2023); Giấy chứng nhận điểm thi THPT/THPQQG; Học bạ THPT; Giấy khai sinh; Căn cước công dân.

 Địa chỉ nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo, nhà A1, Trường Đại học Tân Trào, km6, Trung Môn, Yên Sơn, Tuyên Quang.

Nhà trường luôn mở rộng cánh cửa chào đón các thí sinh đến  học tập và trải nghiệm, chúc các em thành công!