Phát động cuộc thi viết “Những kỉ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” năm 2018
 
GD&TĐ - Sáng 7/9, NGƯT. TS Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tham dự và phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi viết “Những kỉ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” năm 2018.

NGƯT. TS Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi.

Lễ phát động được tổ chức tại Bộ GD&ĐT, có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; các sở GD&ĐT, các trường Đại học/Đại học Sư phạm, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ khu vực miền Bắc; các cơ quan thông tấn, báo chí.

Phát biểu tại buổi lễ, NGƯT. TS Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ: "Lễ khai giảng năm học mới của học sinh cả nước vừa diễn ra trong không khí vui tươi, ấm áp. Hình ảnh thầy cô và các em học sinh vùng lũ, vùng khó khăn khắc phục thiếu thốn để đến trường còn đọng lại trong tâm trí mỗi người thật nhiều xúc cảm. Thầy cô không chỉ là người truyền kiến thức mà con là người truyền cảm hứng, là người luôn cống hiến và hi sinh cho thế hệ trẻ.

"Thầy cô của chúng ta luôn là tổng hòa những ấm áp, dịu dàng và cả những khắt khe, nghiêm khắc để chúng ta trưởng thành. Hãy cùng lắng lại, cảm nhận và dành những tình cảm tốt đẹp nhất về những người đã dìu dắt chúng ta nên người. Hãy sẻ chia những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô của mình, thầy cô của con em mình và lan tỏa thêm những yêu thương, kính trọng về những tấm gương nhà giáo, lan tỏa những sắc hương và ý nghĩa cho xã hội" - Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nói.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị Ban tổ chức, Ban giám khảo cuộc thi triển khai tổ chức cuộc thi một cách nghiêm túc, khách quan, chất lượng, giúp chọn được những tác phẩm xuất sắc, những tấm gương thầy/cô và những ngôi trường tiêu biểu để ghi nhận và tôn vinh. Kết quả đó sẽ là động lực quan trọng để động viên, khuyến khích các thầy giáo, cô giáo đang ngày đêm miệt mài góp công, góp sức trong công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo của nước nhà.

Đại diện Ban tổ chức cuộc thi cho biết, BTC mong muốn, thông qua các bài viết nhằm nói lên những tình cảm tốt đẹp của học sinh, sinh viên, phụ huynh học sinh đối với các thầy, cô và mái trường mến yêu, góp phần nâng cao tính giáo dục, khơi gợi niềm tự hào của mỗi học sinh, sinh viên với trường, lớp và thầy,cô giáo.

Tác phẩm dự thi tập trung vào một hoặc một số nội dung:

- Những ấn tượng sâu sắc về thầy/cô giáo mà tác giả yêu quý, ngưỡng mộ hoặc những tác động, ảnh hưởng đặc biệt của thầy/cô giáo tới việc học tập, nhận thức, làm thay đổi cuộc sống của cá nhân tác giả.

- Những tình huống sư phạm tiêu biểu, điển hình và cách giải quyết các tình huống ấy của thầy/cô giáo mà tác giả đã từng gặp hoặc trải qua, thể hiện năng lực nghề nghiệp, khả năng sáng tạo cũng như tình cảm của thầy/cô giáo đối với học sinh, đối với nghề.

- Những kỷ niệm, những ấn tượng, tình cảm gắn bó sâu sắc đối với ngôi trường mà tác giả hoặc bạn bè, người thân của tác giả đã và đang theo học.

Thể loại và hình thức trình bày của các tác phẩm dự thi:

- Các tác phẩm dự thi phải viết bằng tiếng Việt, thể hiện dưới hình thức văn xuôi, mỗi tác phẩm tối thiểu 500 từ (chấp nhận các hình ảnh, video minh họa kèm theo nếu có).

- Các tác phẩm dự thi có thể viết tay hoặc đánh máy, trình bày rõ ràng trên một mặt giấy khổ A4, cỡ chữ 14, font chữ Time NewRoman.

- Thông tin về tác giả và tác phẩm dự thi ghi rõ trên trang đầu tiên của tác phẩm dự thi để Ban tổ chức làm phách khi chấm.

- Các tác phẩm dự thi chưa đăng tải trên sách báo, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào hoặc gửi dự thi ở các cuộc thi khác do Bộ, Ngành trung ương tổ chức tính đến ngày gửi đến Ban Tổ chức (theo dấu bưu điện). Tác giả dự thi phải đảm bảo và chịu trách nhiệm về tính chân thực, chính xác về nhân vật và nội dung bài dự thi của mình.

Cơ cấu giải thưởng:

Có 21 giải cá nhân và 02 giải tập thể sẽ được chọn và trao cho các tác phẩm dự thi xuất sắc, trong đó:

- 02 giải thưởng sẽ được trao cho các tập thể có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt, bao gồm: Giấy chứng nhận giải thưởng Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp; 5.000.000đ tiền thưởng và 01 khóa tập huấn cho giáo viên (với nội dung “Nghệ thuật tạo cảm hứng tích cực cho học sinh” hoặc “Nâng cao kỹ năng giảng dạy cho đội ngũ giáo viên tiếng Anh”).

- 21 giải thưởng chính thức sẽ được trao cho các cá nhân, bao gồm:

+ 01 giải Nhất: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và 10.000.000đ tiền thưởng;

+ 02 giải Nhì: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và 7.000.000đ tiền thưởng;

+ 03 giải Ba: Giấy chứng nhận giải thưởng Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp và 5.000.000đ tiền thưởng;

+ 15 giải Khuyến khích: Giấy chứng nhận giải thưởng Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp và 2.000.000đ tiền thưởng.

Tất cả các bài dự thi tham gia vòng chung khảo sẽ được đăng tải trên Báo Giáo dục và Thời đại. Chế độ nhuận bút của tác giả được thanh toán theo quy định hiện hành. Những bài viết đạt giải sẽ được chọn và in thành sách. Bản quyền tác phẩm đạt giải thuộc về Ban Tổ chức cuộc thi.

Lễ tổng kết và trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào dịp cuối năm 2018.

Thời hạn nhận tác phẩm dự thi: từ ngày phát động cuộc thi cho đến hết ngày 25/11/2018 (các tác giả gửi qua đường bưu điện, Ban tổ chức sẽ căn cứ vào dấu bưu điện nơi gửi).

Cuộc thi có sự đồng hành, tài trợ của Tổ chức hợp tác phát triển và hỗ trợ kĩ thuật vương quốc Bỉ (VVOB), Đại học Anh quốc Việt Nam - BUV, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và Công ty cổ phần sách giáo dục tại TP Hà Nội.

Địa chỉ nhận bài dự thi:

- Đối với tác phẩm gửi bằng bản cứng, qua đường bưu điện: Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tòa nhà 8C, ngõ 30 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ngoài phong bì ghi rõ Bài dự thi cuộc thi viết “Những kỉ niệm sâu sắc về thầy/cô và mái trường mến yêu” năm 2018.

- Đối với tác phẩm gửi bằng bản điện tử: nguyenhuong@moet.gov.vn, tiêu đề thư ghi rõ Bài dự thi cuộc thi viết năm 2018.

Nguồn: Báo giáo dục Thời đại