Tour du lịch mẫu ''Tìm hiểu lịch sử địa phương, trải nghiệm văn hoá truyền thống dân tộc Pà Thẻn, xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang''

Ngày 12/3/2024, Khoa Văn hóa - Du lịch, Trường Đại học Tân Trào phối hợp với Phòng Văn hoá và Thông tin, huyện Chiêm Hóa thực hiện Tour du lịch mẫu “Tìm hiểu lịch sử địa phương, trải nghiệm văn hoá truyền thống dân tộc Pà Thẻn, xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang”. Tour du lịch đã diễn ra trong không khí hào hứng, thân mật với những trải nghiệm du lịch hấp dẫn. Tham gia chương trình có Trưởng khoa - TS. Hà Thúy Mai, cùng giảng viên và sinh viên Khoa Văn hóa - Du lịch, Trường Đại học Tân Trào và lãnh đạo các Phòng chuyên môn Sở Khoa học và Công nghệ.

Đoàn đã được tham quan, trải nghiệm du lịch tâm linh tại Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc, xã Yên Nguyên, là ngôi chùa cổ nhất Tuyên Quang. Tại đây còn lưu giữ một hiện vật rất quý thời Lý đó là tấm bia đá được tạc bằng đá xanh nguyên khối, tấm bia được công nhận là bảo vật Quốc gia năm 2013. Thăm Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Bình, nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng (tháng 2/1951), Đại hội Đảng đầu tiên tổ chức ở trong nước và ngoài thủ đô Hà Nội và thăm quan, trải nghiệm Mô hình trải nghiệm văn hoá truyền thống dân tộc Pà Thẻn, thôn Khuổi Hóp, xã Linh Phú.

Người Pà Thẻn ở Linh Phú có 62 hộ với 279 khẩu sống tại 2 thôn Khuổi Hóp và Nà Luông. Hiện nay bà con dân tộc Pà Thẻn đang dần khôi phục lại những nét văn hoá truyền thống của dân tộc như Lễ hội nhảy lửa, dân ca, dân vũ, nghi lễ cúng. Đến với HomeStay Pà Thẻn. Đoàn đã tham quan mô hình du lịch gắn với không gian văn hoá; mặc trang phục truyền thống; làm bánh dày giã tay; hái chè; bắt cá và nấu các món ăn truyền thống dân tộc Pà Thẻn; tìm hiểu về Lễ hội nhảy lửa… và nhiều hoạt động thú vị khác.

Về mặt chuyên môn, với những kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo - tổ chức hoạt động du lịch, tập thể giảng viên và sinh viên của Khoa Văn hóa - Du lịch, Trường Đại học Tân Trào đã có những chia sẻ, đóng góp cụ thể thiết thực để tour du lịch mẫu hoàn thiện hơn. Trên cơ sở đó góp phần hỗ trợ, định hướng nội dung khoa học cho Đề tài “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Pà Thẻn gắn với phát triển du lịch tại xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang” đạt hiệu quả cao.

Thông qua hoạt động trải nghiệm thực tế này, các em được trau dồi thêm kiến thức thực tiễn, đồng thời cũng giúp chất lượng đào tạo của Nhà trường ngày càng được nâng cao theo định hướng ứng dụng.

Dưới đây là một số hình ảnh trải nghiệm của đoàn:

Đoàn thăm và dâng hương tại Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang:

Đoàn thăm và dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Bình, huyên Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang:

Đoàn thăm quan, trải nghiệm Mô hình “Tìm hiểu lịch sử địa phương, trải nghiệm văn hoá truyền thống dân tộc Pà Thẻn, xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang”:

Khoa Văn hóa - Du lịch