TQU - Chú trọng nâng cao chất lượng thực hành, thực tập ngành Điều dưỡng

Trong bối cảnh ngày càng phức tạp của hệ thống chăm sóc sức khỏe, vai trò của ngành Điều dưỡng ngày càng quan trọng. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, việc đào tạo và nâng cao chất lượng thực hành, thực tập trong ngành Điều dưỡng đóng vai trò then chốt. Trên cơ sở đó, Trường Đại học Tân Trào đã định hướng mục tiêu tập trung vào việc nâng cao chất lượng thực hành và thực tập để đào tạo ra những Điều dưỡng chất lượng cao.

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề đặc thù, đòi hỏi “học đi đôi với hành” rất cao. Nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hành đối với đào tạo điều dưỡng viên, Trường Đại học Tân Trào đã chỉ đạo Khoa Y dược cần liên tục rà soát, thay đổi chương trình đào tạo; gắn đào tạo với thực tiễn, học đi đôi với hành… nhằm giúp sinh viên trang bị đầy đủ kiến thức về chuyên môn cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp thực tế, kiến tạo tương lai thành công, bền vững. Do đó, thời gian thực hành, thực tập của sinh viên ngành Điều dưỡng chiếm 2/3 tổng thời gian học. Để giúp sinh viên được thực hành tốt, Nhà trường đang phát triển cơ sở thực hành có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, mô hình, dụng cụ giống như bệnh viên và đội ngũ giáo viên giỏi để các em sinh viên có đủ điều kiện học về tay nghề chuyên môn điều dưỡng tại Nhà trường.

Giờ thực hành của sinh viên

Chất lượng thực hành và thực tập không chỉ dựa vào việc áp dụng kiến thức mà còn liên quan đến khả năng giải quyết vấn đề. Trường Đại học Tân Trào tập trung vào việc phát triển tư duy sáng tạo và khả năng xử lý tình huống khó khăn cho sinh viên. Các bài tập thực hành và thực tập được thiết kế để tạo ra các tình huống thực tế và giúp sinh viên tìm ra những giải pháp tối ưu.

Một yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng thực hành và thực tập là sự hợp tác chặt chẽ với các cơ sở y tế. Trường Đại học Tân Trào đã thiết lập mối quan hệ đối tác với nhiều bệnh viện, trung tâm y tế để cung cấp cho sinh viên cơ hội thực hành, thực tập. Điều này không chỉ giúp sinh viên tiếp xúc với nhiều tình huống thực tế khác nhau mà còn giúp sinh v ên học hỏi từ những chuyên gia y tế có kinh nghiệm.

Sinh viên ngành Điều dưỡng thực hành lâm sàng tại các Bệnh viện

Nhìn chung, trong những năm qua, Trường Đại học Tân Trào đã thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc nâng cao chất lượng thực hành và thực tập đối với sinh viên ngành Điều dưỡng. Qua việc hợp tác với cơ sở y tế trong việc phát triển chương trình đào tạo, tăng cường hoạt động thực hành, thực tập, nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, đảm bảo chuẩn mực đạo đức và sự chuyên nghiệp, Trường đã xây dựng một mô hình đào tạo ưu việt, góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành Y tế và đóng góp vào sự phát triển của xã hội.