Hội thảo Quốc gia ''Đào tạo giáo viên trong bối cảnh đổi mới CT và SGK: chính sách và thực tiễn''

Hội thảo sẽ tạo không gian mở cho các nhà quản lí, các nhà khoa học, các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học,… ở các trường Đại học, Viện nghiên cứu, các Sở GD&ĐT chia sẻ kinh nghiệm, tầm nhìn, ý kiến về thực tiễn, chính sách liên quan đến đào tạo và bồi dưỡng giáo viên.

Để góp phần đánh giá thực trạng đào tạo giáo viên nhằm thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, trước những biến đổi khó lường và đầy thách thức của đại dịch Covid-19, cần có những nghiên cứu, tổng kết, đánh giá và khuyến nghị từ nhiều phía để có những đổi mới tiếp theo trong thực tiễn đào tạo và bồi dưỡng giáo viên, có những đề xuất tới Bộ GD&ĐT về các vấn đề chính sách liên quan đến đào tạo và bồi dưỡng giáo viên, Tạp chí Giáo dục - Bộ GD&ĐT và Trường Đại học Đồng Tháp phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “Đào tạo giáo viên trong bối cảnh đổi mới Chương trình và sách giáo khoa: chính sách và thực tiễn”.

Một số thông tin ban đầu về Hội thảo như sau:

1. Thời gian, địa điểm

- Thời gian: thứ sáu, ngày 9 tháng 9 năm 2022 (dự kiến)

- Địa điểm: Trường Đại học Đồng Tháp, Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp.

1. Nội dung Hội thảo

Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề cơ bản dưới đây:

1) Chương trình Giáo dục phổ thông 2018: thực tế triển khai và thách thức đối với việc đào tạo và bồi dưỡng giáo viên.

2) Đại dịch covid-19 và những tác động tới, điều chỉnh của quá trình đào tạo giáo viên.

3) Chính sách và những đề xuất chính sách về đào tạo giáo viên, giảng viên nhằm nâng cao chất lượng và số lượng giáo viên đáp ứng mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

4) Chuyển đổi số trong đào tạo và bồi dưỡng giáo viên, trong dạy và học - nhu cầu, thực trạng, thách thức và khuyến nghị.

5) Quy hoạch mạng lưới các trường đại học sư phạm: thực trạng và giải pháp.

Bên cạnh đó, các báo cáo gửi về có thể đề cập tới các chủ đề khác như:

+ Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về đào tạo giáo viên; những xu hướng, mô hình đào tạo giáo viên

+ Kiểm định chất lượng và vai trò của đảm bảo chất lượng trong đào tạo
giáo viên.

+ Năng lực dạy học, năng lực giáo dục của giáo viên, giáo sinh, …

1. Thời gian, thể lệ gửi bài Hội thảo

+ Thời gian gửi bài: Tác giả gửi toàn văn bài viết trước ngày 15/7/2022 tới địa chỉ Email: tapchigiaoduc@moet.gov.vn.

- Trình bày bài viết: Bài viết bằng tiếng Việt, có dung lượng tối thiểu 10 trang trên khổ giấy A4, với phông chữ Times New Roman, cỡ 12, cách dòng 1.5.

- Cấu trúc bài viết: Tác giả cần tuân theo cấu trúc như sau:

+) Tên bài viết (tiếng Việt, tiếng Anh);

+) Họ tên tác giả, học hàm học vị, tên đơn vị. Lưu ý: Tác giả ghi rõ địa chỉ email, số điện thoại để Ban tổ chức liên hệ, trao đổi.

+) Tóm tắt (tiếng Việt và tiếng Anh) gồm 3 phần: bối cảnh, kết quả, bàn luận;

+) Từ khóa (tiếng Việt, tiếng Anh) gồm 04 đến 06 từ khóa;

+) Nội dung bài viết gồm 03 phần: phần Mở đầu (trình bày về bối cảnh, mục đích, phương pháp nghiên cứu); phần Kết quả nghiên cứu; và phần Kết luận (trình bày về các kết luận của nghiên cứu, một số bình luận từ kết quả nghiên cứu);

+) Tài liệu tham khảo (theo chuẩn APA 7th). Lưu ý: Tối thiểu 07 tài liệu tham khảo, không hạn chế số lượng tài liệu tham khảo; tất cả tài liệu cần phải được trích dẫn; nên tham khảo các tài liệu tham khảo là bài báo khoa học, xuất bản trong khoảng 5 năm gần đây; nên có những tài liệu tham khảo quốc tế.

Mẫu bài viết có thể download hoặc quy định tại địa chỉ: https://tcgd.tapchigiaoduc.edu.vn/index.php/tapchi/submission-guidelines

1. Về công bố khoa học và báo cáo tại Hội thảo

+ Các tóm tắt bài viết sẽ được biên tập và in trong Kỉ yếu tóm tắt của Hội thảo (dự kiến).

+ Các bài báo sẽ được thẩm định để công bố để công bố trên một số đặc biệt, tiếng Việt, trên Tạp chí Giáo dục (ISSN: 2354-0753, Website: https://tcgd.tapchigiaoduc.edu.vn).

+ Các bài báo có chất lượng tốt nhất, đề cập tới những vấn đề được quan tâm nhất sẽ được chọn lựa để báo cáo toàn thể hoặc báo cáo tại các tiểu ban của Hội thảo. Khi đó, các nhóm tác giả sẽ được yêu cầu gửi file báo cáo tới Ban tổ chức Hội thảo.

1. Kinh phí tham dự

+ Đại biểu mời và đại biểu tham dự: miễn phí.

+ Lệ phí đăng bài: Theo quy định của Tạp chí Giáo dục.

1. Đón tiếp đại biểu và đăng kí tham dự

+ Ban Tổ chức đón tiếp đại biểu tại địa điểm: Trường Đại học Đồng Tháp.

+ Ban tổ chức có xe ô tô đưa đón đại biểu (hai chiều, Đồng Tháp – TP Hồ Chí Minh; Đồng Tháp – Thành phố Cần Thơ).

+ Tại Hội nghị sẽ có tiệc trà và ăn trưa. Các chi phí đi lại khác và lưu trú do đại biểu tự túc.

Đại biểu gửi đăng ký tham dự Hội thảo và gửi bài báo chậm nhất ngày 15/7/2022 tại địa chỉ: https://forms.gle/vB8MBiiApjp3H6m47

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Về chuyên môn: Với TS. Hà Văn Dũng, Trưởng ban Biên tập, Tạp chí Giáo dục, điện thoại: 0986269114; Email: tapchigiaoduc@moet.gov.vn.

Về các công tác tổ chức (Tại Trường Đại học Đồng Tháp): TS. Phan Trọng Nam - Trưởng phòng KH&CN Điện thoại: 0918627980 Email: ptnam@dthu.edu.vn.

Tạp chí Giáo dục