Trần Văn Bắc giỏi Vật lý, xuất sắc trong hoạt động Hội sinh viên
 
Chàng trai vừa năng động vừa học tốt và luôn giữ trong mình một tinh thần lạc quan, luôn suy nghĩ tích cực và thích giúp đỡ mọi người.

Nỗ lực hết mình để hiện thực hóa ước mơ

Trần Văn Bắc - Sinh viên năm 4, Trường đại học Tân Trào xuất thân trong một gia đình thuần nông ở xã Thái Hoà, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang. Nhà chỉ có 02 sào ruộng với 4 thành viên.

Mẹ Bắc bị mắc bệnh ung thư tuyến giáp, mất hết khả năng lao động, chi phí điều trị tốn kém, đã nhiều năm mọi chi phí của gia đình đều trông cậy vào bố.

Gia đình chỉ có 2 anh em trai, em trai Bắc học hết bậc trung học phổ thông xuống Hà Nội làm với mong ước đỡ đần phần nào gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Bắc là con trai lớn trong gia đình, mẹ thì bị bệnh hiểm nghèo thường xuyên phải xuống Hà Nội để điều trị bệnh.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, Bắc luôn chăm ngoan và có ý thức tự giác trong học tập, rèn luyện bản thân.

Ngay từ khi còn học ở mái trường trung học phổ thông, Bắc đã nhiều năm là lớp trưởng, là cán bộ Đoàn gương mẫu được bạn bè và thầy cô yêu quý.

Sinh viên Trần Văn Bắc (ngồi giữa hàng đầu) tham gia hoạt động tình nguyện của Đoàn thanh niên - Hội sinh viên Trường Đại học Tân Trào; Ảnh: NVCC 

Bắc sống chan hòa với bạn bè, luôn chủ động hỏi ý kiến thầy cô về học tập cũng như kinh nghiệm sống để có những lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Em Bắc có chia sẻ rất chân tình với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, em nhẹ nhàng nói:

“Em học hết cấp 3 cũng mơ ước nhiều lắm, nhưng vì điều kiện kinh tế của gia đình còn nhiều khó khăn, mẹ em thì bệnh hiểm nghèo, em trai đi làm xa.

Em chọn học ở Trường đại học Tân Trào một phần vì gần nhà để cuối tuần có thời gian chạy về giúp đỡ gia đình và một phần nữa là đỡ tốn chi phí của gia đình”.

Năng động và luôn tiên phong trong mọi lĩnh vực

Khuôn mặt hiền lành, đôi mắt sáng, nụ cười tươi là cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc với em Trần Văn Bắc.

Tiếp tục giữ tinh thần năng động, nhiệt huyết, bước vào học tại Trường đại học Tân Trào, Bắc được thầy cô, bạn bè tin tưởng, giao phó trọng trách làm lớp trưởng và Liên Chi hội trưởng Liên chi Khoa Khoa học cơ bản, Liên chi gồm 11 chi đoàn với trên 260 sinh viên.

Làm tốt nhiệm vụ được giao, tích cực học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng tổ chức, hoạt động Đoàn, Hội từ các thầy cô, cán bộ Đoàn… từ đó em đã có nhiều chương trình hoạt động rất ý nghĩa như: Chương trình bán móc khóa gây quỹ từ thiện giúp đỡ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Trong nhiều năm liền em Bắc luôn là sinh viên xuất sắc với nhiều thành tích đáng khen ngợi: Giải nhất cuộc thi Trắc nghiệm Olympic Vật lý toàn quốc lần thứ 20, giải Ba môn thi Trắc nghiệm Olympic Vật lý toàn quốc lần thứ 21…

Em Bắc là một trong 4 sinh viên của Trường đại học Tân Trào vinh dự được nhận học bổng từ Quỹ học bổng Hessen của Bộ Khoa học và Nghệ thuật Bang Hessen - Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Cộng hòa Liên bang Đức.

Em Bắc được lựa chọn tham gia chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, các khóa thực tập ngắn hạn tại Thái Lan và Philippines…Tham gia thực tập ngắn hạn tại Đại học Bắc Philippines năm 2017.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về thời gian rảnh em làm gì? Em Bắc cười tươi chia sẻ thêm: “Ngoài thời gian ở trường em cũng thường xuyên đi làm gia sư, mỗi tuần em đi dạy 3 buổi, cũng là kiếm thêm thu nhập để tự trang trải chi phí sinh hoạt thường ngày và học tập”.

Sống có lý tưởng và hoài bão

Hỏi về ước mơ sau này của mình, Bắc nói: “Em mong muốn sau này được làm thầy giáo, được đứng trên bục giảng dạy môn Vật lý em yêu thích, để em có thể truyền tình yêu và kiến thức mình được học đến học sinh”.

Dưới sự lãnh đạo của “thủ lĩnh” Trần Văn Bắc, Liên chi Khoa Khoa học cơ bản luôn là liên chi dẫn đầu của Trường đại học Tân Trào với nhiều phong trào Đoàn, Hội sôi nổi và phong trào thi đua học tập tốt.

Cô Phạm Thị Kiều Trang - Bí thư Đoàn, Trường đại học Tân Trào vui vẻ đưa ra nhận xét: “Bắc ở trường là một sinh viên luôn có ý thức cao trong việc tự tu dưỡng và rèn luyện bản thân.

Cá nhân em Bắc có nhiều cống hiến cho các hoạt động của Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên, tổ chức phân công nhiệm vụ nào em cũng hoàn thành rất tốt”.

Khi được hỏi về ấn tượng của cô về em Bắc, cô Trang cười tươi nói: “Ở trường, em Bắc là một sinh viên hiền lành, năng động và rất thông minh, cá nhân em Bắc đã đạt được nhiều thành tích cao trong các cuộc thi mang lại vinh dự lớn cho cá nhân em Bắc cũng như nhà trường”.

Ngoài thành tích học tập xuất sắc (3.91/4.00), với tính cách năng động, tinh thần trách nhiệm cao, hiện Bắc là Phó chủ nhiệm câu lạc bộ Nghiên cứu trẻ với nhiều sản phẩm khoa học có ứng dụng cao trong cuộc sống.

Sinh viên Trần Văn Bắc (bên trái) và sinh viên Nguyễn Đức Tân đại diện đi nhận giải cho "Tập thể sinh viên 5 tốt" cấp trung ương năm 2018 

Bắc cũng thường xuyên kêu gọi các bạn sinh viên cùng tham gia các chương trình hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bè trong mọi tình huống.

Em Nguyễn Đức Tân - Sinh viên năm 4, Trường đại học Tân Trào nói: “Ngoài việc học tập tốt, bạn Bắc còn rất tích cực tham gia các hoạt động của Hội sinh viên trường, là tấm gương sáng cho các bạn sinh viên khác học tập”.

Thành tích đáng ngưỡng mộ từ sự không ngừng phấn đấu

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam em rất cởi mở nói: “Được học ở Trường đại học Tân Trào với em đó là một duyên lớn, bởi chính từ ngôi trường này, từ sự giúp đỡ của thầy cô, sự giúp sức của bạn bè mà em mới có được thành tích như ngày hôm nay”.

Trải qua thời gian học tập, rèn luyện và cống hiến, Trần Văn Bắc luôn là sinh viên xuất sắc với nhiều thành tích đáng khen ngợi: Giải nhất cuộc thi Trắc nghiệm Olympic Vật lý toàn quốc lần thứ 20, giải Ba môn thi Trắc nghiệm Olympic Vật lý toàn quốc lần thứ 21, Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh.

Sinh viên Trần Văn Bắc - Trường Đại học Tân Trào nhận giải "Sao tháng Giêng" năm 2018 của Trung ương Hội sinh viên Việt Nam

Nhiều năm liên tiếp được nhận giấy khen của Đoàn Thanh niên Hội sinh viên Trường đại học Tân Trào.

Bắc còn là sinh viên duy nhất của tỉnh Tuyên Quang đạt danh hiệu “Sao tháng Giêng” năm 2018 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.

 

Tin - Ảnh: Công Tiến