Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc năm 2014: Trường Đại học Tân Trào đạt thành tích cao
 
Kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc lần thứ XXII đã diễn ra từ ngày 7/4/2014 đến ngày 13/04/2014 tại trường Đại học Phạm Văn Đồng, Quảng Ngãi. Kỳ thi năm nay gồm có 85 trường Đại học, các Học viện và Cao đẳng trên toàn quốc với hơn 700 lượt thí sinh dự thi ở 2 môn Đại số và Giải tích.

Kỳ thi Olympic môn Toán sinh viên là một hoạt động thường niên được tổ chức hàng năm bởi Hội Toán học Việt Nam. Kỳ thi là nơi quy tụ, thu hút những sinh viên yêu thích và đam mê với những con số, nhưng lập luận logic chặt chẽ và đặc biệt là say mê, nghiên cứu Toán học. Thông qua kỳ thi nhằm phát hiện những nhân tài Toán học cho đât nước, đồng thời khích lệ, cổ động việc học tập môn Toán tại các trường Đại học, Học viện và Cao đẳng nói riêng và cả nước.

Sau 21 năm, cuộc thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc lần thứ XXII, năm 2014 chính thức được tổ chức tại trường Đại học Phạm Văn Đồng, Quảng Ngãi. Đông vui, hồi hộp, tranh tài, vỡ òa niềm vui chiến thắng là hành trình cảm xúc mà hơn 700 thí sinh từ 85 trường Đại học, Học viện và Cao đẳng trong cả nước, trải qua trong suốt một tuần diễn ra cuộc thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc lần thứ XXII. Tham gia Ban Giám khảo là hơn 200 Giảng viên ở các trường tham gia kỳ thi, góp phần tạo nên sự thành công của kỳ thi và đảm bảo sự công bằng, khách qua cho các thí sinh. Kết thuc giải đã có trên 350 thí sinh được trao giải, trông đó có 11 Giải đặc biệt cho những thí sinh dành giải Nhất ở cả hai môn và những thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30; 34 thí sinh đạt giải Nhất.

Lễ khai mạc kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc lần thứ XXII năm 2014

Trong màu áo tinh khôi tuổi học trò các màu sắc ngành Toán đã cùng hội tụ, giao lưu tranh tài và khẳng định bản thân trước một cuộc thi lớn. Olympic Toán học sinh viên toàn quốc đã chứng kiến sự trưởng thành của nhiều thế hệ sinh viên ngành Toán để bước vào biển lớn cống hiến và sáng tạo. Đăng cai tổ chức cuộc thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc lần thứ XXII, Đại học Phạm Văn Đồng xây dựng rất nhiều các hoạt động bên lề cuộc thi, trong đó có Hội thảo về đổi mới nội dung giảng dạy Toán ở trường kỹ thuật; Đêm giao lưu giữa sinh viên với các Chuyên gia và Giáo sư ngành Toán học Việt Nam; Hội thảo về công tác chuẩn bị cho kỳ thi Olimpic Toán sinh viên lần thứ XXIII, năm 2015 sẽ được tổ chức tại Đại học Kinh tế - Đại học Huế. Nhiều công ty lữ hành đã tìm đến và tích hợp với Đại Học Phạm Văn Đồng tổ chức thăm quan các địa danh nổi tiếng để thí sinh có cơ hội khám phá cũng như tìm hiểu về quê hương Núi Ấn, Sông Trà của cùng đất Quảng Ngãi anh hùng. Sau 21 năm diễn ra, cuộc thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc lần thứ XXII, năm 2014 do Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức đã ghi nhận dấu ấn đáng trân trọng. Với sự nhiệt huyết, tinh thần chu đáo và tận tình trong công tác tổ chức Đại học Phạm Văn Đồng đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo; các trường Đại học và Cao đẳng; sinh viên trên toàn quốc đánh giá cao.

Hội thảo về đổi mới nội dung giảng dạy Toán ở trường kỹ thuật

Giao lưu giữa sinh viên với các Chuyên gia và Giáo sư ngành Toán học Việt Nam

            Đoàn Olympic môn Toán sinh viên toàn quốc lần thứ XXII, năm 2014 của Đại học Tân Trào do Thầy giáo Khổng Chí Nguyện, Trưởng phòng Đào tạo, Trưởng đoàn; Cô giáo Nguyễn Thị Hương Lan, Giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên, Kỹ thuật & Công nghệ; đội tuyển trường Đại học Tân Trào tham dự đầy đủ các môn thi của kỳ thi các sinh viên đến từ các lớp Cao đẳng Sư phạm Toán - Lý K19, K20, K21 và lớp Cao đẳng Giáo dục Tiểu học G K8 tham gia. Với sự chuẩn bị chu đáo của thầy và trò, tinh thần tự tin khẳng định tài năng và bản lĩnh của mình, sinh viên Đại học Tân Trào giành được những thành tích đáng khích lệ. Kết quả chung kết, Đại học Tân Trào giành được 02 giải:   01giải Nhì môn Đại số, sinh viên Nguyễn Tuấn Anh, Lớp Toán - Lý K21; 01 giải Ba môn Đại Số sinh viên Nguyễn Trần Thắng, lớp Toán - Lý K20.

GS. TSKH. Nguyễn Hữu Dư, Chủ tịch hội Toán học Việt Nam, Tổng kết và trao giải

GS. TSKH. Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phát biểu tại lễ tổng kết

Đoàn Olympic toán sinh viên toàn quốc trường Đại học Tân Trào 

Các thí sinh đoạt giải

Những nền tảng tri thức mà các thầy cô giáo của Trường Đại học Tân Trào tạo dựng đã chấp cánh cho các sinh viên bay cao và tỏa sáng. Các sinh viên đã làm rạng danh tên trường với giải thưởng xứng đáng. Đạt được kết quả đó là do có sự quan tâm của Ban Lãnh đạo nhà trường, sự đoàn kết, gắn bó kết tinh giữa những giảng viên nhiệt tình đau đáu nghiệp trồng người đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng của các em sinh viên luôn nhiệt huyết đam mê, yêu thích toán học, yêu thích nghề dạy học, mong muốn tạo dựng một sự nghiệp vững chắc.

            Qua cuộc thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc lần thứ XXII năm 2014, Đại học Tân Trào đã được gặp gỡ, chứng kiến, học hỏi tinh thần hiếu học, ý thức tổ chức kỷ luật sự phấn đấu vượt biết bao khó khăn từ khắp mọi miền đất nước đã về với Đại học Phạm Văn Đồng tham dự kỳ thi Olympic Toán học sinh viên lần thứ XXII.

            Cuối cùng Ban Tổ chức đã trao cờ luân lưu cho trường Đại học Kinh tế, Đại học  Huế với hy vọng cuộc thi Olympic Toán lần thứ XIII sẽ được tổ chức thành công để đẩy mạnh ngành Toán phát triển cũng như tôn vinh những di sản văn hóa.

            Chúng ta hãy cùng chúc mừng thành tích mà đội tuyển Olympic môn Toán sinh viên lần thứ XXII, năm 2014 của Trường Đại học Tân Trào mang lại và cùng hy vọng, cùng phấn đấu, luyện rèn tri thức Toán học… để thu được những thành tích tốt hơn nữa trong tương lai./.

Khổng Chí Nguyện - Nguyễn Thị Hương Lan