Vì sao các ngành xã hội nhân văn và sư phạm ngày càng thu hút thí sinh?

Trong những năm gần đây, tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển cao đẳng, đại học vào các ngành thuộc khối xã hội - nhân văn và đào tạo giáo viên ngày càng cao, điểm trúng tuyển đầu vào cũng ngày càng tăng.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT hiện có hơn 400 mã ngành trong 24 lĩnh vực đào tạo. Trong số đó, khối ngành xã hội - nhân văn chiếm khoảng 1/3 tổng số lĩnh vực. Bên cạnh đó, xu hướng thí sinh sử dụng bài thi khoa học xã hội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH ngày càng tăng lên. Từ số lượng ngành đào tạo, số thí sinh đăng ký dự thi, các tổ hợp xét tuyển có chứa môn khoa học xã hội ngày càng tăng cho thấy cơ hội cho người học ở khối ngành này càng nhiều. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2022 lĩnh vực đào tạo giáo viên trình độ đại học xếp ở vị trí thứ 7/10 ngành có tỷ lệ tuyển sinh cao nhất, thu hút nhiều sự quan tâm của thí sinh.

Sinh viên sư phạm của TQU rạng rỡ ngày tốt nghiệp

Theo dự báo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đến năm 2025 số lượng việc làm ở VN sẽ tăng 14,5%; trong đó ngành du lịch tăng 27.000 lao động/năm, truyền thông/quảng cáo/marketing 24.000 lao động/năm, giáo dục - đào tạo 18.000 lao động/năm, các ngành nghề khác 9.000 lao động/năm. Với dự báo này, trong 9 nhóm ngành có cơ hội việc làm lớn thì có 5 nhóm liên quan đến khối ngành xã hội - nhân văn và sư phạm. Như vậy, bên cạnh ngành công nghệ thông tin luôn tăng nhanh trong thời gian gần đây thì các ngành khoa học xã hội có mức tăng tương ứng, riêng nhóm ngành khoa học xã hội và đào tạo giáo viên chiếm 33%. Ngoài ra, sức hút của các ngành đào tạo giáo viên còn gắn với chương trình giáo dục phổ thông 2018, theo đó, một số ngành đào tạo giáo viên môn học mới hiện đang có nhu cầu tuyển dụng cao và tuyển sinh đầu vào cũng rất "hút" thí sinh như: sư phạm Khoa học tự nhiên, sư phạm Lịch sử - Địa lý. Ngoài ra, Nghị định số 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ được ban hành mang đến nhiều lợi ích cho sinh viên, theo đó, sinh viên sư phạm được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu của cơ sở đào tạo và 3,63 triệu đồng một tháng chi phí sinh hoạt trong thời gian học.

Căn cứ nhu cầu tuyển sinh đào tạo các ngành sư phạm của tỉnh Tuyên Quang và các địa phương trên cả nước, năm 2023 Trường Đại học Tân Trào được giao 920 chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành sư phạm theo Quyết định số 3041/ BGDĐT-GDĐH ngày 22/06/2023 của Bộ giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó Trường tuyển sinh 110 chỉ tiêu cho các ngành: Quản trị du lịch và lữ hành, Quản lý văn hóa, Công tác xã hội đáp ứng nhu cầu nguôn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Tuyên Quang và trên toàn quốc.

Cách thức đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Tân Trào năm 2023

Đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước 17h00 ngày 30/7/2023.

Lưu ý: Thí sinh xét tuyển bằng phương thức xét điểm thi THPT trước năm 2023 (thí sinh đã tốt nghiệp THPT trước năm 2023) hoặc xét điểm học bạ THPT, ngoài việc đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nộp hồ sơ về Trường theo địa chỉ: Văn phòng Tư vấn tuyển sinh, Trường Đại học Tân Trào, Km6, Trung Môn, Yên sơn, Tuyên Quang trước 17h00 ngày 30/7/2023.

☎Hotline: 0965.998.938 ☎ 0866.159.959