Hội thảo khoa học Nâng cao chất lượng đào tạo và năng lực quản lý cho điều dưỡng trưởng khoa tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Sáng ngày 18/5/2024, Trường Đại học Tân Trào tổ chức Hội thảo khoa học thuộc đề tài cấp tỉnh: “Nâng cao chất lượng đào tạo và năng lực quản lý cho điều dưỡng trưởng khoa tại các cơ sở khám, chữa bệnh."

Tham dự Hội thảo có: Ông Phạm Đức Mục - Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam; Ông Phạm Ngọc Bằng - Cục KHCN và Đào tạo, Bộ Y tế; Bà Dương Thị Loan - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cùng đại diện Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y Dược - ĐHQGHN.

Về phía đại biểu tỉnh Tuyên Quang có: Ông La Đăng Tái - Phó Giám đốc Sở Y tế; Ông Bùi Minh Hải - Phó Giám đốc Sở KHCN; Ông Nguyễn Hưng Đạo - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Ông Vũ Xuân Việt - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Kim Xuyên; Bà Trần Kim Thoa - Phó Giám Đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen; Ông Lê Trung Chính - Phó Giám đốc Bệnh viện Y dược Cổ truyền.

Về phía Trường Đại học Tân Trào có: TS. Nguyễn Minh Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Khổng Chí Nguyện - Trưởng Phòng QLKH&HTQT; TS. Trần Vũ Phương - Trưởng phòng Đào tạo; TS. Đỗ Công Ba - Phụ trách Khoa Y Dược cùng đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, ban, trung tâm trực thuộc và sinh viên khoa Y Dược.

Đại biểu dự Hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm tăng cường sự kết nối và chia sẻ về việc nâng cao chất lượng đào tạo điều dưỡng và nâng cao năng lực quản lý cho điều dưỡng trưởng khoa giữa các cơ sở giáo dục đại học, cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trung tâm y tế; Công bố các sản phẩm khoa học có giá trị về việc nâng cao chất lượng đào tạo điều dưỡng tại các cơ sở giáo dục và nâng cao năng lực quản lý cho điều dưỡng trưởng khoa tại các cơ sở khám, chữa bệnh; Thực hiện chủ trương của Nhà trường về việc nâng cao chất lượng đào tạo ngành điều dưỡng và nâng cao năng lực quản lý của điều dưỡng trưởng khoa tại các cơ sở khám, chữa bệnh của giảng viên, sinh viên nhà trường đáp ứng nhu cầu xã hội trong bối cảnh hội nhập và phát triển.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự chủ trì của PGS.TS. Đặng Đức Nhu - Đại học Y Dược - ĐHQGHN, Chủ nhiệm đề tài; ThS. Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội Điều Dưỡng Việt Nam.

PGS.TS. Đặng Đức Nhu, Đại học Y Dược - ĐHQGHN và ThS. Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội Điều Dưỡng Việt Nam

chủ trì Hội thảo

Có 05 báo cáo được trình bày trực tiếp tại Hội thảo gồm: Thực trạng đào tạo Điều dưỡng tại Việt Nam, Định hướng và giải pháp trong thời gian tới do ThS. Phạm Ngọc Bằng, Cục Khoa học Công nghệ và đào tạo - Bộ Y tế trình bày; Dạy – Học tích cực đối với thực hành lâm sàng của sinh viên Điều dưỡng Trường Đại học Thăng Long do TS. Đỗ Quang Tuyển, Trường Đại học Thăng Long trình bày; Giải pháp nâng cao năng lực quản lý của Điều dưỡng trưởng khoa các Bệnh viện tại Việt Nam, giai đoạn 2024 - 2029 do ThS. Dương Thị Loan, BV Phụ sản Hà Nội trình bày; Phương pháp lượng giá – đánh giá trong đào tạo thực hành lâm sàng do TS. Nguyễn Thị Nguyệt, Trường ĐH Y dược – Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày; Thực trạng năng lực quản lý của Điều dưỡng trưởng khoa tại các Bệnh viện và Trung tâm y tế có giường bệnh trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang do PGS.TS.BS. Đặng Đức Nhu, Đại học Y dược – Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ nhiệm đề tài trình bày.

Tại phần thảo luận, các đại biểu tham dự Hội thảo đã thẳng thắn đề xuất các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề cải thiện thực trạng đào tạo Điều dưỡng tại Việt Nam, giải pháp nâng cao năng lực quản lý của Điều dưỡng trưởng khoa các Bệnh viện, đánh giá trong đào tạo thực hành lâm sàng...  Hội thảo đã tạo ra một diễn đàn khoa học để các nhà khoa học, nhà quản lý, y bác sĩ, các chuyên gia, điều dưỡng, giảng viên, sinh viên ngành chăm sóc sức khỏe trao đổi, thảo luận về những vấn đề có liên quan đến thực trạng và nâng cao chất lượng đào tạo điều dưỡng tại các cơ sở giáo dục và nâng cao năng lực quản lý cho điều dưỡng trưởng khoa tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

TS. Nguyễn Minh Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Đại biểu trình bày báo cáo và thảo luận tại Hội thảo

Những ý kiến đóng góp của đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học, các y bác sĩ tại Hội thảo là nguồn tài liệu quý giúp Ban tổ chức Hội thảo có thêm nhiều kinh nghiệm, bài học trong việc nâng cao chất lượng đào tạo điều dưỡng tại các cơ sở giáo dục và nâng cao năng lực quản lý cho điều dưỡng trưởng khoa tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Hội thảo cũng đã mang lại nhiều thông tin hữu ích đối với việc đào tạo ngành điều dưỡng trình độ đại học, đây cũng là cơ hội để cán bộ, giảng viên, người học và sinh viên của Trường Đại học Tân Trào tăng cường giao lưu, trao đổi học thuật với các đồng nghiệp ngoài trường để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo trong thời gian tới.

Đại biểu và sinh viên chụp ảnh lưu niệm

Văn nghệ chào mừng Hội thảo