Tập huấn ''Những vấn đề cơ bản đặt ra đối với văn học, nghệ thuật trước yêu cầu mới''

Sáng ngày 2-8, tại tỉnh Hà Tĩnh, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương khai mạc Hội nghị tập huấn “Những vấn đề cơ bản đặt ra đối với văn học, nghệ thuật trước yêu cầu mới”.

PGS.TS, Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tập huấn.

Dự hội nghị có lãnh đạo Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và 275 học viên là các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phụ trách văn hóa, văn nghệ, cán bộ làm công tác quản lý văn hóa, văn nghệ; TS. Hà Thúy Mai - Phụ trách Khoa Văn Hóa Du lịch Trường Đại học Tân Trào; Lãnh đạo Hội Văn học, nghệ thuật, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, nhà xuất bản văn hóa, văn nghệ, giảng viên các trường đại học của 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và một số tỉnh khu vực phía Nam;

Các đại biểu đoàn Tuyên Quang tham gia hội nghị tập huấn.

Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh, các chuyên đề truyền đạt tại hội nghị này đều xuất phát từ thực tiễn văn học, nghệ thuật hiện nay. Khi đại dịch Covid - 19 cơ bản được kiểm soát, vấn đề cấp thiết của đội ngũ văn nghệ sĩ là sáng tạo thêm nhiều tác phẩm mới, cổ vũ tinh thần, trở thành động lực để toàn dân nhanh chóng phục hồi kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, những vấn đề quan trọng khác như đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch được xác định là nhiệm vụ thường xuyên, cần tiến hành liên tục để văn học, nghệ thuật dưới sự lãnh đạo của Đảng luôn đồng hành với dân tộc, thấm đẫm chủ nghĩa yêu nước và nhân văn. Bên cạnh thuận lợi, văn học, nghệ thuật đang đứng trước nhiều thách thức, đòi hỏi không ngừng phát triển, thích ứng và đổi mới. Nhiều vấn đề mới đòi hỏi việc nghiên cứu, vừa làm vừa rút kinh nghiệm trong đời sống văn học nghệ thuật. Hội nghị được tổ chức nhằm giúp đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và những người hoạt động trong lĩnh vực văn nghệ nắm bắt tình hình, nâng cao nhận thức, năng lực quản lý và kỹ năng, vận dụng vào công việc cụ thể, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ văn học, nghệ thuật từ sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc tháng 11 - 2021.

Các đồng chí lãnh đạo Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, nhà nghiên cứu, khoa học và đại biểu tỉnh Tuyên Quang trao đổi bên lề hội nghị.

Trong 5 ngày, học viên được các đồng chí lãnh đạo Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, nhà nghiên cứu văn học nghệ thuật truyền đạt 7 chuyên đề, gồm: Vấn đề xây dựng giá trị văn học, nghệ thuật Việt Nam hiện nay; Tiếp thu, vận dụng các lý thuyết văn nghệ nước ngoài; Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội văn học, nghệ thuật; hỗ trợ thực thi quyền tác giả trong sáng tạo văn học, nghệ thuật; Tình hình văn xuôi hiện nay; Từ hội nghị văn hóa toàn quốc 2021, những vấn đề đặt ra cho hôm nay và nhiều năm tới; Âm nhạc Việt Nam trên không gian mạng; Nâng cao giá trị tư tưởng, nghệ thuật, bảo đảm tự do trong sáng tạo văn học, nghệ thuật.

Hội nghị tập huấn diễn ra đến hết ngày 5-8. Sau phần lý luận, các học viên đi thực tế tại một số di tích lịch sử, văn hóa của tỉnh Hà Tĩnh, viết bài thu hoạch và được Ban tổ chức trao Giấy chứng nhận.

baotuyenquang.com.vn