Hội thảo “Văn học Tuyên Quang thời kỳ đổi mới”

Chiều ngày 27/11/2016, nhóm nghiên cứu đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Diện mạo văn học Tuyên Quang thời kỳ đổi mới giai đoạn 1986 - 2005” do TS. Trần Thị Lệ Thanh – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tân Trào làm chủ nhiệm đã tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Văn học Tuyên Quang thời kỳ đổi mới” tại Trường Đại học Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang.

Dự hội thảo về phía trường Đại học Tân Trào có TS. Trần Thị Lệ Thanh - Phó bí thư thường trực Đảng ủy, Phó hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Thị Bích Hường – Phó trưởng Khoa KHXH&NV; TS. Bùi Gia Khánh - Phó phòng QLKH & Hợp tác Quốc tế; NCS.Triệu Thị Linh – Phó trưởng phòng Tổ chức, Chính trị cùng các giảng viên, cán bộ nghiên cứu khoa học và sinh viên Khoa KHXH&NV.

Dự hội thảo còn có TS. Đặng Thu Hường - Phó hiệu trưởng Trường THPT DTNT Tỉnh Tuyên Quang; đ/c Trần Hiếu Hải - Tổ trưởng tổ Văn – Trường THPT Tân Trào.

Hội thảo nhằm công bố các kết quả nghiên cứu mới nhất về đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Diện mạo văn học Tuyên Quang thời kỳ đổi mới giai đoạn 1986 - 2005” của các nhóm nghiên cứu thuộc trường THPT Tân Trào và Trường Đại học Tân Trào.  Đồng thời tạo ra diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi học thuật, kinh nghiệm và phối hợp nghiên cứu các nội dung liên quan đến Văn học Tuyên Quang thời kỳ đổi mới giai đoạn 1986 – 2005.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 17 bản tham luận đến từ các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, các giáo viên văn các trường THPT trên địa bàn Tỉnh, các giảng viên, sinh viên trường Đại học Tân Trào. Các bài viết từ nhiều góc nhìn khác nhau về Văn học Tuyên Quang thời kỳ đổi mới đã đem đến cho Hội thảo nhiều ý kiến có giá trị, góp ý thêm các nội dung sâu sắc cho nhóm đề tài và bổ sung những phần còn thiếu hụt của đề tài.

Nội dung hội thảo xoay quanh các vấn đề: Nghiên cứu bối cảnh lịch sử xã hội và những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sáng tác văn học Tuyên Quang thời kỳ đổi mới (1986-2005); Nghiên cứu, đánh giá một số thành tựu tiêu biểu của của văn học Tuyên Quang, giai đoạn 1986-2005 ở các mảng thơ, văn xuôi, kịch và sân khấu, lý luận và phê bình văn học về: đội ngũ sáng tác; các tác phẩm qua các thời kỳ; một số tác giả, tác phẩm tiêu biểu; Nghiên cứu những đặc điểm về nội dung của Văn học Tuyên Quang thời kỳ đổi mới, giai đoạn 1986-2005 và những tác động của văn học Tuyên Quang đối với con người, đời sống xã hội và công cuộc đổi mới đất nước; Nghiên cứu những đặc điểm về nghệ thuật, hình thức, thể loại, ngôn ngữ, thi pháp của Văn học Tuyên Quang thời kỳ đổi mới, giai đoạn 1986-2005 về: Hình thức thể loại, ngôn ngữ và thi pháp;  Góp ý bản thảo sách: Nghiên cứu, phê bình Văn học Tuyên Quang giai đoạn 1986-2005.

Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp, những thu hoạch tại Hội thảo đã làm rõ thêm về đề tài nghiên cứu góp phần hoàn chỉnh diện mạo văn học Tuyên Quang thời kỳ đổi mới giai đoạn (1986 – 2005).