Làm việc với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội về việc chuẩn bị kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022.
 
Sáng ngày 29/6/2022, đoàn công tác Trường Đại học Bách khoa Hà Nội do PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng dẫn đoàn đã có buổi làm việc tại Trường Đại học Tân Trào về việc chuẩn bị kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022.

Tiếp đoàn có: TS. Vũ Quỳnh Loan - Phó Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo cá khoa, phòng, ban, trung tâm trực thuộc Nhà trường. 

Kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được tổ chức đầu tiên vào năm 2020 và nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao của học sinh, phụ huynh và xã hội. Năm nay, kỳ thi được mở rộng về quy mô, phạm vi và số trường sử dụng kết quả để xét tuyển.

Kỳ thi hướng tới lựa chọn thí sinh có năng lực học tập tốt, nên các câu hỏi trong bài thi có tính phân loại cao với phổ điểm rộng. Với phương thức này, những ngành nổi trội sẽ dễ dàng lựa chọn được sinh viên xuất sắc, đáp ứng tính khắt khe trong tuyển chọn.

Việc tham gia kỳ thi đánh giá tư duy cũng là một cơ hội nữa cho các thí sinh năm nay xét tuyển vào trường đại học yêu thích, bên cạnh phương thức truyền thống xét tuyển bằng điểm thi THPT.

Toàn cảnh buổi làm việc 

Kỳ thi năm nay được diễn ra vào ngày 15/7/2022 (1 tuần sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT). Để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh từ nhiều vùng, Trường Đại học Bách Khoa sẽ tổ chức kỳ thi tại 5 tỉnh/ thành phố gồm Hà Nội (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và các trường lân cận), Hải Phòng (Trường Đại học Hàng hải Việt Nam), Nghệ An (Trường Đại học Vinh), Tuyên Quang (Trường Đại học Tân Trào) và Đà Nẵng (Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng).

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng đã bày tỏ lời cảm ơn tới lãnh đạo Trường Đại học Tân Trào về việc cùng phối hợp với Trường Đại học Bách khoa tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy 2022. Phó Giáo sư cũng bày tỏ mong muốn việc tổ chức kỳ thi năm nay sẽ đặt nền móng cho việc tạo mối quan hệ hợp tác cùng phát triển lâu dài giữa hai đơn vị trong công tác đào và nghiên cứu khoa học. 

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đại diện lãnh đạo hai trường đã có những thảo luận cụ thể về việc tổ chức kỳ thi tại điểm Trường Đại học Tân Trào, các nội dung gồm: Chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, cán bộ coi thi, cán bộ y tế, cán bộ công an bảo vệ tại khu vực thi, khu vực lưu trú cho cán bộ và học sinh...

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Vũ Quỳnh Loan khẳng định Trường Đại học Tân Trào sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để phối hợp cùng Trường Đại học Bách khoa để tốt chức tốt Kỳ thi đánh giá tư duy 2022. 

Theo chia sẻ phía Trường Đại học Bách khoa, kỳ thi chỉ diễn ra trong một ngày duy nhất, cấu trúc bài thi tổ hợp diễn ra trong 270 phút, gồm 3 phần: Phần bắt buộc với môn Toán và Đọc hiểu (120 phút); phần tự chọn 1 gồm các môn khoa học tự nhiên: Lý, Hóa, Sinh (90 phút); phần tự chọn 2 là môn Tiếng Anh (60 phút) hoặc có thể quy đổi các chứng chỉ quốc tế như IELTS. Thí sinh bắt buộc làm các phần thi Toán – Đọc hiểu. Ở phần thi tự chọn, thí sinh có thể chọn phần thi Khoa học tự nhiên hoặc tiếng Anh, hoặc cả hai.

Phần thi bắt buộc được tổ chức vào buổi sáng, 2 phần tự chọn tổ chức vào buổi chiều để đảm bảo các thí sinh có thể thi cả 3 phần. Bài thi đánh giá tư duy sẽ được thi trên giấy, các câu hỏi là trắc nghiệm và trả lời trên phiếu như thi THPT. Riêng môn Toán và tiếng Anh có một phần tự luận để đánh giá cách tư duy và khả năng trình bày của các thí sinh.

Kết quả từ kỳ thi này sẽ được nhập, lưu lên hệ thống của Bộ Giáo dục và đào tạo, được xét đồng thời với các nguyện vọng khác.