Hội thảo khoa học “ Đổi mới đào tạo và nghiên cứu khoa học theo định hướng phát triển năng lực nghề nghiệp cho người học”
 
Nằm trong chuỗi sự kiện của Hội thi chuyên môn – nghiệp vụ các trường Đại học, Cao đẳng cụm Trung Bắc lần thứ XI năm 2016 tại tỉnh Lào Cai, sáng ngày 6/11/2016 đã diễn ra Hội thảo khoa học “ Đổi mới đào tạo và nghiên cứu khoa học theo định hướng phát triển năng lực nghề nghiệp cho người học”.

Dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Hải Thập - Phó cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục; PGS.TS Nguyễn Huỳnh Phán – Viện trưởng Viện công nghệ mới Thành phố Vinh;

Về phía trường Đại học Tân Trào có PGS.TS Nguyễn Bá Đức – Hiệu trưởng trường; TS. Nguyễn Khải Hoàn – Phó hiệu trưởng. Dự Hội thảo còn có Lãnh đạo các trường Đại học, Cao đẳng trong cụm Trung Bắc, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học quan tâm tới vấn đề mà Hội thảo đặt ra.

Hội thảo khoa học “Đổi mới đào tạo và nghiên cứu khoa học theo định hướng phát triển năng lực nghề nghiệp cho người học” là một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Hội thi chuyên môn – nghiệp vụ các trường Đại học, Cao đẳng cụm Trung Bắc. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với công tác Đào tạo và Nghiên cứu khoa học của các trường Đại học, Cao đẳng nói chung và cũng là nỗi trăn trở, là khát vọng tìm kiếm phương thức, cơ hội phát triển cho các trường khu vực Trung Bắc nói riêng.

Hội thảo nhận được hơn 100 bài tham luận từ cán bộ giảng viên, các nhà khoa học, nhà giáo đến từ các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trong cả nước. Phần lớn các bài viết đều tập trung nghiên cứu xoay quanh chủ đề của hội thảo: Đổi mới việc phát triển chương trình, đổi mới dạy học và kiểm tra, đánh giá các bộ môn trong trường chuyên nghiệp theo hướng phát triển năng lực nghề nghiệp cho người học; Đổi mới hoạt động rèn luyện nghiệp vụ, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo; Các bài viết về đổi mới nghiên cứu khoa học trong các trường chuyên nghiệp.

Phát biểu khai mạc hội thảo TS. Hoàng Văn Dương – Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng sư Phạm Lào Cai khẳng định: Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, giảng viên của các trường Đại học, Cao đẳng Sư phạm, các nhà giáo chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng chương trình, thay đổi phương pháp giảng dạy và đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá cũng như đổi mới công tác nghiên cứu khoa học trong nhà trường với mục tiêu cuối cùng nâng cao chất lượng dạy và học qua đó nâng cao chất lượng đào tạo giảng viên trong thời kì mới – thời kì toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. Đồng thời, Tiến sĩ mong muốn qua hội thảo lần này, Lãnh đạo các trường Đại học, Cao đẳng trong cụm Trung Bắc sẽ cùng nhau thảo luận tìm ra giải pháp hữu hiệu, thiết lập những cơ chế và phương thức phối hợp phù hợp với những yêu cầu trong giai đoạn hiện nay.

Tại phiên toàn thể, các đại biểu đã được nghe và thảo luận 8 tham luận về các vấn đề: Trường Đại học địa phương với nhiệm vụ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho các tỉnh vùng trung du miền núi phía Bắc của TS. Nguyễn Khải Hoàn (Trường Đại học Tân Trào); Giảng dạy môn lí luận và phương pháp dạy học Toán cho sinh viên sư phạm toán theo định hướng nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục của Phan Thị Tình (trường Đại Học Hùng Vương); Phát huy vai trò của nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao của ThS. Nguyễn Anh Hiểu (trường Cao đẳng Vĩnh Phúc); Dạy học phần tiếng Việt cho sinh viên hệ Cao đẳng tiểu học ở trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai theo hướng tiếp cận năng lực nghề nghiệp của ThS. Đào Thị Thúy Nga (trường Cao đẳng Sư Phạm Lào Cai); Bồi dưỡng ý thức tự học cho sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 theo tư tưởng Hồ Chí Minh – thực trạng và giải pháp của Phạm Thị Thúy Vân (trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2).

Sau khi phiên toàn thể kết thúc, hội thảo chia làm 02 tiểu ban tiếp tục thảo luận các vấn đề:

Tiểu ban 1: Đổi mới đào tạo theo định hướng phát triển năng lực nghề nghiệp cho người học

Tiểu ban 2: Đổi mới nghiên cứu khoa học theo định hướng phát triển năng lực nghề nghiệp cho người học

Ở mảng nội dung Đổi mới đào tạo theo định hướng phát triển năng lực nghề nghiệp cho người học do TS. Nguyễn Khải Hoàn - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào, TS. Vũ Thị Bình - Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, PGS.TS Bùi Minh Đức –-trường Sư phạm Hà Nội 2 chủ trì với 07 tham luận.

Ở mảng nội dung: Đổi mới nghiên cứu khoa học theo định hướng phát triển năng lực nghề nghiệp cho người học do PGS.TS Nguyễn Huỳnh Phán - Viện trưởng viện Công nghệ mới Thành phố Vinh, TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng QLKH&HTQT trường Đại học Hùng Vương, TS. Hoàng Ngọc Tuấn - Trưởng phòng QLKH&HTQT trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 chủ trì với 07 tham luận.

Tại Hội thảo lần này, trường Đại học Tân Trào đóng góp 04 tham luận: Trường Đại học địa phương với nhiệm vụ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho các tỉnh vùng trung du miền núi phía Bắc của TS. Nguyễn Khải Hoàn; Định hướng phát triển năng lực người học theo quan điểm tích hợp trong trường sư phạm của ThS. Nguyễn Thị Hải Yến; Một số biện pháp nâng cao chất lượng hướng dẫn sinh viên tự học theo hệ thống tín chỉ tại Khoa Giáo dục Tiểu học Trường Đại học Tân Trào của ThS. Bùi Ánh Tuyết; Nâng cao năng lực tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên của TS. Nguyễn Thị Bích Hường.

Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp và nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, những phản hồi tích cực từ các nhà nghiên cứu, nhà khoa học. Những luận cứ khoa học thực tiễn đó đã bổ sung và làm rõ các vấn đề xoay quanh việc đổi mới đào tạo và nghiên cứu khoa học theo định hướng phát triển năng lực nghề nghiệp cho người học.