Các bộ, ngành đã đồng thuận tăng phụ cấp ưu đãi giáo viên
 
Bộ GD-ĐT cho biết, đến thời điểm này, bộ đã nhận được sự đồng thuận của các bộ, ngành liên quan về đề xuất điều chỉnh mức phụ cấp ưu đãi đối với cán bộ quản lý, giáo viên mầm non, tiểu học.

Theo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT), thời gian gần đây, trong quá trình địa phương thực hiện việc chi trả phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc do việc sửa đổi, điều chỉnh văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến việc phân chia các khu vực hành chính.

Các bộ ngành đã đồng thuận tăng phụ cấp ưu đãi giáo viên  - Ảnh 1.

Các bộ, ngành liên quan đã đồng thuận đề xuất tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non và tiểu học

Bên cạnh đó, theo thống kê, tổng thu nhập (bao gồm tiền lương và các phụ cấp) của giáo viên mầm non, tiểu học chưa tương xứng với hoạt động nghề nghiệp, chưa đủ để đảm bảo mức sống cho giáo viên và đáp ứng nhu cầu về an sinh xã hội. Áp lực về thu nhập là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng giáo viên bỏ nghề, chuyển việc, bỏ việc, thiếu nguồn tuyển, không thu hút được người giỏi vào ngành sư phạm.

Trên tinh thần kế thừa những quy định đã có và đang phù hợp, Bộ GD-ĐT đang đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên mầm non, tiểu học để phù hợp với đặc thù của ngành học, cấp học; phù hợp với quy định về trình độ chuẩn được đào tạo theo luật Giáo dục 2019; phù hợp với chủ trương của Ban Chấp hành T.Ư tại Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21.5.2018 và bảo đảm tính toàn diện, khả thi, phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Theo đó, Bộ GD-ĐT đề xuất điều chỉnh mức phụ cấp ưu đãi đối với cán bộ quản lý, giáo viên mầm non, tiểu học với mức tăng từ 5 - 10% nhằm khuyến khích, động viên đội ngũ nhà giáo thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ mầm non và giảng dạy, giáo dục học sinh tiểu học.

"Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã nhận được sự đồng thuận của các bộ, ngành liên quan. Trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ tiến hành quy trình xây dựng dự thảo nghị định trình Chính phủ quy định về nội dung này", Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục thông tin.

Trước đó, hồi cuối tháng 5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn thông tin: "Tại phiên họp Quốc hội lần trước, chính Bộ GD-ĐT đề nghị tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên. Ngay sau kỳ họp Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành; Bộ GD-ĐT cũng nhiều lần làm việc với Bộ Nội vụ và 2 bộ đã thống nhất trình lên Chính phủ tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên bậc mầm non và tiểu học. Cụ thể, tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non là 10% và giáo viên tiểu học là 5%.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Tài chính cho ý kiến trước khi có các bước tiếp theo. Ngày 12.5 vừa qua, tôi đã gửi văn bản chính thức sang Bộ Tài chính và hy vọng việc này sẽ được xử lý sớm".

thanhnien.vn