GIẢNG VIÊN BỘ MÔN LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ THAM GIA TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN GIẢNG DẠY MÔN GIÁO DỤC CHÍNH TRỊ CÁC TRƯỜNG TRUNG CẤP CHUYÊN NGHIỆP VÀ ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG NĂM 2014

Thực hiện công văn số 4084/BGDĐT - VP của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 04/08/2014 về việc: Triệu tập giáo viên tập huấn môn Giáo dục chính trị của các trường Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) và các trường Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ), cơ sở đào tạo trình độ TCCN năm 2014, Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào đã cử hai đồng chí: Trần Thúy Vân, Nguyễn Thị Mai Hương – giảng viên Bộ môn Lý luận chính trị tham gia hội nghị tập huấn trên tại Trường Cao đẳng Vĩnh Phúc, Thị xã Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc. Thời gian diễn ra đợt tập huấn kéo dài từ ngày 03/09/2014 đến hết ngày 05/09/2014.

Tổ chức lớp bồi dưỡng, tập huấn giáo viên giảng dạy môn Giáo dục chính trị cho các trường TCCN, các trường ĐH, CĐ, cơ sở đào tạo trình độ TCCN trên phạm vi toàn quốc là kế hoạch công tác được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức thường niên. Năm nay, nội dung tập huấn tập trung vào những vấn đề sau:

Thứ nhất, hội nghị tập huấn dành riêng một buổi làm việc để các học viên trao đổi, thảo luận về vấn đề không chỉ Việt Nam mà cả thế giới đều quan tâm trong suốt thời gian qua: đó là vấn đề chủ quyền biển Đông, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Báo cáo viên, TS. Trần Công Trục - nguyên Trưởng ban biên giới Chính phủ một lần nữa đưa ra những minh chứng “không thể chối cãi được” về chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên biển Đông mà Trung Quốc đã ngang nhiên xâm phạm, và thái độ kiên quyết bảo vệ vùng biển tổ quốc của Việt Nam với những nỗ lực không mệt mỏi bằng con đường hòa bình, đối thoại; kêu gọi sự ủng hộ, lên tiếng bảo vệ lẽ phải, bảo vệ sự công bằng, bình đẳng của các quốc gia trên thế giới cũng như các tổ chức chính trị - xã hội uy tín quốc tế.

Thứ hai, như thường lệ hội nghị tập huấn điểm qua những nội dung cơ bản của tình hình kinh tế - xã hội đất nước 06 tháng đầu năm, các giáo viên giảng dạy môn Giáo dục chính trị đại diện cho trường báo cáo thực trạng việc giảng dạy môn học này tại đơn vị mình với Ban tổ chức (thông qua bản thu hoạch cá nhân). Từ đó đề xuất các giải pháp để việc giảng dạy môn học này ngày càng hiệu quả hơn.

Thứ ba, điểm mới của đợt tập huấn năm nay là hướng tới giới thiệu nội dung cơ bản và mới của một số văn bản quan trọng như: Nghị quyết TW 8, khóa XI về “đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo”; Nghị quyết TW 9, khóa XI về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước”; Báo cáo chuyên đề thực hiện cuộc vận động và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào giảng dạy môn Giáo dục chính trị. Đây cũng là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo cho xuất bản mới Giáo trình Giáo dục chính trị sử dụng trên phạm vi toàn quốc cho đối tượng học sinh trình độ TCCN.

Tham gia hội nghị tập huấn là cơ hội cho các giáo viên giảng dạy môn Giáo dục chính trị đến từ các trường TCCN, các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo trình độ TCCN trên phạm vi toàn quốc giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với nhau. Đồng thời, Hội nghị cũng tạo điều kiện cho các giáo viên cập nhật thông tin, kiến thức thực tiễn giúp cho việc giảng dạy môn học này ngày càng đạt chất lượng tốt hơn./.

Mai Hương