ĐƯỜNG VỀ THANH HÓA

Sau một năm học, trải qua bao nhiêu vất vả thăng trầm, Bộ môn Lý luận Chính trị trường Đại học Tân Trào đã tổ chức chuyến tham quan học tập kinh nghiệm tại trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa. Chuyến đi này tổ chức thành công là nhờ vào sự quan tâm không nhỏ của Ban lãnh đạo nhà trường, đặc biệt là đồng chí Hiệu trưởng - tiến sĩ Nguyễn Bá Đức.

Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Quang Hoài Châu, thạc sĩ Triết học làm trưởng đoàn. Khởi hành từ 5h 30 phút ngày 11 tháng 7 năm 2014 đến 11h30 phút đoàn đã có mặt tại thành phố Thanh Hóa. 14h cùng ngày, đoàn công tác đã làm việc với khoa Lý luận Chính trị của trường Đại học Hồng Đức.

Trường Đại học Hồng Đức

Được biết, Trường Đại học Hồng Đức là một trường đại học địa phương trực thuộc ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, nhằm đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ trong tỉnh. Trường được thành lập theo quyết định số 797/TTg ngày 24/9/1997 của Thủ tướng chính phủ trên cơ sở các trường Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, Cao đẳng Y tế Thanh Hoá. Trường lấy hiệu của Hoàng đế Lê Thánh Tông làm tên gọi. Khoa Lý luận chính trị tiền thân là Bộ môn Mác - Lênin được thành lập vào tháng 9/1997 theo Quyết định thành lập trường Đại học Hồng Đức. Khi thành lập trường Đại học Hồng Đức, bộ môn Mác - Lênin được sát nhập từ ba tổ bộ môn Mác - Lênin của ba trường Cao đẳng nói trên. Tháng 6 năm 2005, theo chỉ đạo của Ban Tư tưởng văn hoá TW, Vụ Đại học và sau Đại học, Hiệu trưởng trường Đại học Hồng Đức quyết định nâng cấp bộ môn Mác - Lênin thành khoa Mác - Lênin. Đến tháng 4 năm 2008, căn cứ vào thông báo số 2488/BGDĐT-ĐH&SĐH của Bộ GD&ĐT ngày 25/3/2008 về việc chuyển đổi Khoa/Bộ môn Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh thành khoa Lý luận chính trị, Hiệu trưởng trường Đại học Hồng Đức ra quyết định đổi tên khoa Mác - Lênin thành khoa Lý luận chính trị. Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, khoa Lý luận chính trị trường Đại học Hồng Đức đang không ngừng trưởng thành và lớn mạnh. Khoa đã góp phần cùng nhà trường đào tạo hàng vạn trí thức có trình độ chuyên môn sâu, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực giải quyết các vấn đề thực tiễn, luôn là đơn vị dẫn đầu trong các hoạt động tư tưởng lý luận của nhà trường, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, xây dựng tập thể khoa vững mạnh toàn diện. Sau buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác chúng tôi rất khâm phục những gì khoa bạn đã làm được trong thời gian vừa qua, hơn thế  chúng tôi vô cùng phấn khởi vì đã học tập được ở trường bạn, khoa bạn nhiều điều bổ ích, có thể triển khai áp dụng sau này.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại trường Đại học Hồng Đức

Kết hợp với việc học tập, trao đổi kinh nghiệm ở trường bạn, đoàn công tác còn tham quan một số địa danh nổi tiếng của mảnh đất Thanh Hóa  anh hùng như Núi Ngọc - Cầu Hàm Rồng, Thành phố Thanh Hóa, đền Độc Cước, đền Cô Tiên, hòn Trống Mái... và thật thiếu sót nếu không nhắc đến bãi biển Sầm Sơn - một bãi biển nổi tiếng của Việt Nam. Biển Sầm Sơn với bãi cát vàng thoai thoải, nước trong xanh rất phù hợp với sức khoẻ con người. Thiên nhiên đã ưu ái cho vùng đất này những bãi biển kỳ thú, nên thơ. Đến với Sầm Sơn, đoàn công tác chúng tôi được hoà mình với biển cả mênh mông, ngắm nhìn dãy núi Trường Lệ duyên dáng; với những hàng dừa xanh lao xao, với những cánh diều ngũ sắc đánh thức trời cao… Mỗi thành viên trong đoàn đều cảm thấy chuyến đi thật thú vị, và mang nhiều ý nghĩa.

Tại bãi biển Sầm Sơn

Tạm biệt Sầm Sơn, tạm biệt Thanh Hóa, 18h ngày 14/7/2014, đoàn công tác đã trở về Tuyên Quang, kết thúc chuyến tham quan học tập một cách tốt đẹp. Điều đọng lại trong mỗi chúng tôi đó là chuyến đi đã thể hiện được tinh thần giao lưu học hỏi, đoàn kết gắn bó, sẵn sàng sẻ chia giữa các thành viên trong Bộ môn. Chúng tôi tin chắc rằng, những kỷ niệm, kinh nghiệm chúng tôi đã có sau chuyến đi sẽ góp phần xây dựng Bộ môn Lý luận Chính trị ngày càng phát triển vững mạnh hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Ban lãnh đạo nhà trường đã tin tưởng giao phó và sẽ xây dựng tập thể Bộ môn vững mạnh hơn, toàn diện hơn trong thời gian tới.

Nguyễn Nhung