Khoa Văn hóa - Du lịch tổ chức cho sinh viên ngành Quản lý văn hoá học tập thực tế học phần Phát triển văn hoá cộng đồng tại tỉnh Thái Nguyên

Ngày 24, 25 tháng 10 năm 2024, Khoa Văn hóa - Du lịch tổ chức Chương trình học tập thực tế học phần Phát triền văn hoá cộng đồng cho sinh viên ngành Quản lý Văn hoá khoá học 2023 – 2027 tại tỉnh Thái Nguyên.

Học tập thực tế giúp sinh viên tiếp cận với văn hóa cộng đồng các tộc người thiểu số, giúp sinh viên hiểu các vấn đề cơ bản về văn hóa, văn hóa cộng đồng và các yếu tố phát triển văn hóa cộng đồng. Phân tích được vai trò của con người, sức mạnh nội tại để phát triển mạnh mẽ văn hóa cộng đồng. Nhận diện được giá trị văn hóa dân tộc được sử dụng để phát triển văn hóa cộng đồng của mình. Từ đó, sinh viên vận dụng vào kỹ năng thực hành nghề nghiệp.

Tham gia dẫn đoàn thực tế có ThS. Nguyễn Thị Linh Thảo - Giảng viên Khoa Văn học Du lịch làm trưởng đoàn, TS. Nguyễn Thị Thanh Thảo - Giảng viên Khoa Văn học Du lịch làm phó đoàn cùng 10 sinh viên lớp Quản lý Văn hoá, khoa Văn hoá – Du lịch. Trong chuyến học tập thực tế, sinh viên đã được tham quan học tập thực tế tại khu di tích quốc gia lịch sử đặc biệt ATK, Định Hóa; Tìm hiểu truyền thống lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc, giá trị văn hóa lịch sử của khu di tích; Tìm hiểu không gian văn hóa, kiến trúc, trang phục, phong tục tập quán của người Tày, các giá trị tự nhiên, văn hóa của tín ngưỡng dân tộc, tìm hiểu các nguồn lực để phát triển văn hóa cộng đồng bền vững của cộng đồng người Tày ở làng Văn hoá Thái Hải; Tham quan Bảo tàng các dân tộc tại Thành phố Thái Nguyên.

Sau 2 ngày nghiêm túc học hỏi, tìm hiểu các nội dung liên quan đến nội dung học tập học phần Phát triển văn hoá cộng đồng, chuyến học tập thực tế đã trang bị những kiến thức thực tế về di sản, văn hoá và du lịch; sinh viên có kỹ năng quan sát, so sánh các vấn đề có liên quan đến nội dung các học phần như: Điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, điều kiện kinh tế - văn hóa – xã hội của tộc người, của vùng; Vận dụng tốt tổ hợp các kỹ năng (giao tiếp, thuyết trình, làm việc cá nhân, làm việc nhóm, viết báo cáo, ...) trong thực hành thực tế; kỹ năng hoạt động nhóm, kỹ năng tư duy logic, kỹ năng xây dựng kế hoạch phát triển văn hóa cộng đồng người, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tộc người trong bối cảnh hiện nay.

Một số hình ảnh về chuyến thực tế học phần Phát triển văn hoá cộng đồng của sinh viên ngành Quản lý Văn hoá, Khoa Văn hóa - Du lịch:

Giảng viên và sinh viên thực tế tại làng Du lịch Thái Hải, Thái Nguyên

Sinh viên phỏng vấn người dân tại làng Du lịch Thái Hải, Thái Nguyên

Giảng viên và sinh viên thực tế tại Bảo tàng các dân tộc thành phố Thái Nguyên

Nguyễn Thị Thanh Thảo