Tập huấn công tác nghiên cứu khoa học trong Y học

Nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học đồng thời giúp các giảng viên, sinh viên có thêm các kỹ năng, kiến thức về nghiên cứu khoa học, chiều ngày 02/11/2021, Khoa Y Dược Trường Đại học Tân Trào đã tổ chức buổi tập huấn nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của PGS.TS.Vũ Đức Lợi - Trưởng Bộ môn Dược liệu - Dược học cổ truyền, Giám đốc Trung tâm Khảo thí-ĐBCLGD, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN.

Nghiên cứu khoa học (NCKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong ngành giáo dục nói chung và các cơ sở đào tạo lĩnh vực y tế nói riêng. Vì vậy, việc nắm vững kiến thức, kĩ năng, phương pháp nghiên cứu khoa học sẽ giúp cho giảng viên hoàn chỉnh đề cương nghiên cứu, lập kế hoạch thực hiện và viết báo cáo đề tài cấp cơ sở. Bên cạnh đó, NCKH cũng là kĩ năng cần thiết giúp giảng viên, sinh viên khối ngành Y dược tự học hỏi và nắm bắt kiến thức mới thông qua đọc các bài báo nghiên cứu trong nước và quốc tế cũng như đánh giá các bằng chứng khoa học trong thực hành y học.

Tại buổi tập huấn, PGS.TS.Vũ Đức Lợi đã trình bày khái quát về phương pháp, giới thiệu các loại hình, các bước cơ bản trong nghiên cứu khoa học, quy trình chuẩn, nguồn gốc của ý tưởng, các mô hình nghiên cứu cùng các giá trị khoa học mang lại, giả thuyết và câu hỏi nghiên cứu đặc biệt là cách viết thuyết minh các đề tài cấp cơ sở đối với đề tài NCKH thuộc khối ngành Y.

PGS.TS.Vũ Đức Lợi Trưởng Bộ môn Dược liệu - Dược học cổ truyền, Giám đốc Trung tâm KT-DBCLGD, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN hướng dẫn tại buổi tập huấn

Buổi tập huấn giúp cho các giảng viên, sinh viên nắm được phương pháp phác thảo nghiên cứu; viết đề cương nghiên cứu cho một nghiên cứu y tế: bao gồm đặt vấn đề, mục tiêu nghiên cứu, tổng quan tài liệu, phương pháp nghiên cứu, dự kiến kết quả và dự kiến bàn luận; Đánh giá chất lượng và tính ứng dụng của một báo cáo khoa học…đồng thời củng cố các kỹ năng nghiên cứu khoa học, ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tế công việc, góp phần nâng cao nghiệp vụ chuyên môn trong công tác giảng dạy và khám, chữa bệnh.

Sinh viên Khoa Y dược tham gia buổi tập huấn

TQU Media