TỔ CHỨC THÀNH CÔNG NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ XIII VỚI CHỦ ĐỀ “HƯỚNG VỀ BIỂN ĐẢO” TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO

Sáng ngày 5/3 (tức ngày 15 tháng Giêng Âm lịch), tại trường Đại học Tân Trào đã diễn ra hoạt động kỷ niệm ngày Thơ Việt Nam là thứ XIII với chủ đề “Hướng về biển đảo”

Đã thành thông lệ, đến ngày Rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm ngày Thơ Việt Nam được tổ chức nhằm tôn vinh thành tựu thơ ca Việt Nam trong suốt năm qua. Tiếp nối truyền thống đó, ngày Rằm tháng Giêng năm Ất Mùi (tức ngày 5/3/2015) trường Đại học Tân Trào phối hợp với Hội VHNT tỉnh Tuyên Quang tổ chức ngoại khoá văn học với chủ đề “Hướng về biển đảo” nhân Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIII.

Đến dự ngày Thơ Việt Nam năm nay, có nhà thơ Tùng Điển - Phó Chủ tịch Uỷ ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; ông Mai Đức Thông - Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ. Về phía Hội VHNT tỉnh có ông Mai Mạnh Hùng - Hội trưởng cùng các nhà văn, nhà thơ nguyên là Hội trưởng qua các thời kì và toàn thể hội viên Hội VHNT Tuyên Quang. Về phía trường Đại học Tân Trào có Tiến sĩ Trần Thị Lệ Thanh - Phó Hiệu trưởng nhà trường, Thạc sĩ Bùi Thị Mai Anh trưởng Khoa KHXH & NV, cùng trưởng, phó các đơn vị, phòng, ban và toàn thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, sinh viên trong khoa KHXH&NV.

Sau lễ dâng hương, chương trình gồm hai phần chính: phần thứ nhất trình bày các ca khúc được phổ thơ viết về tình yêu biển đảo Tổ quốc, phần hai của chương trình giới thiệu các tác phẩm mới ca ngợi biển đảo quê hương của các hội viên Hội VHNT Tuyên Quang. Xen kẽ trong đó còn có các phần ngâm thơ, bình thơ đặc sắc của các giảng viên trong khoa KHXH & NV.

Qua những vần thơ đó, người nghe đã cảm nhận sâu sắc tấm lòng của các thi sĩ xứ Tuyên hướng về biển đảo thân yêu, những câu thơ bừng bừng khí thế lướt sóng ra khơi, những câu thơ mang cánh buồm no gió trở niềm tin, khát vọng hoà bình của dân tộc Việt Nam. Các tác giả bằng cả trái tim mình, bằng tình yêu quê hương đất nước và với trách nhiệm của người cầm bút đã chắt lọc cảm xúc để viết lên những vần thơ về biển đảo thật lắng đọng, da diết mà vẫn tràn đầy khí thế hào hùng, lòng tự hào dân tộc.

Trong khuôn khổ thời gian hơn hai tiếng diễn ra chương trình, không thể nào giới thiệu hết tất cả các tác phẩm về biển đảo Tổ quốc, nhưng chắc chắn tình yêu quê hương đất nước của các tác giả xứ Tuyên gửi gắm qua những vần thơ đã chạm đến trái tim của tất cả người yêu thơ có mặt tham dự ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIII xuân Ất Mùi. Sinh viên của Khoa KHXH & NV đã có những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn về một buổi ngoại khóa với chủ đề đang được quan tâm hiện nay.

Một số hình ảnh lưu niệm

Bùi Mai Anh