Tổng kết chương trình luyện tập – thực hành ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn bài, tập giảng cho sinh viên.

Thực hiện Kế hoạch số 04 –KTN /ĐHTTr ngày 19/12/2014 về việc luyện tập thực hành ứng dụng công nghệ thông tin soạn bài và tập giảng cho sinh viên các lớp Cao đẳng Toán - Lý, Sinh - KTNN và Sinh – GDTC khóa 20, khóa 21; năm học 2014 – 2015, từ ngày 07/01/2015 đến ngày 30/01/2015 với mục đích nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin trong việc soạn bài và giảng tập cho sinh viên để chuẩn bị đi thực tập sư phạm; đặc biệt tiếp tục rèn luyện các kỹ năng, đánh giá năng lực, nghiệp vụ sư phạm trong quá trình học tập, rèn luyện của học sinh - sinh viên. Từ đó rút kinh nghiệm về nội dung, phương pháp dạy học và tổ chức hướng dẫn thực hành, thực tập sư phạm cho giáo sinh nhằm đổi mới nội dung và phương thức đào tạo, công tác thực hành rèn nghề trong nhà trường.

Chiều ngày 30/01/2015 khoa Khoa học Tự nhiên – Kỹ thuật & Công nghệ đã tổ chức buổi đánh giá, tổng kết chương trình luyện tập – thực hành ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn bài, tập giảng cho sinh viên các lớp Cao đẳng K20 và K21, năm học 2014 – 2015.

Một trong những thành công của các sinh viên trong đợt học rèn nghề năm nay là đã sử dụng thiết bị đồ dùng dạy học có hiệu quả. Đặc biệt nhiều em đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình giảng dạy, nhiều tiết dạy phát huy được hiệu quả của công nghệ thông tin, thiết bị dạy học hiện đại. Chất lượng bài giảng được đổi mới và nâng cao hơn, các tiết giảng đều đảm bảo dạy đúng, đủ mục tiêu bài học. Hầu hết sinh viên có ý thức chuẩn bị bài tốt, yêu cầu về chuẩn kiến thức và kĩ năng cơ bản được chú trọng trong từng bài dạy. Việc đổi mới phương pháp dạy học được lựa chọn và vận dụng một cách phù hợp với từng môn học, linh hoạt, sát đối tượng, sử dụng các phương tiện dạy học tương đối hiệu quả. Các hình thức tổ chức dạy học phong phú. Đa số các tiết dạy đều diễn ra nhẹ nhàng, có hiệu quả, một số bài dạy của các em thể hiện sự sáng tạo trong thiết kế, sử dụng các thiết bị dạy học hỗ trợ cho bài giảng thu hút học sinh thi đua học tập làm cho giờ  học sôi nổi, thoải mái.

Qua các bài soạn và dự giờ các tiết dạy và đặc biệt là qua bài kiểm tra đánh giá cuối đợt rèn nghề các thầy cô nhận thấy các sinh viên tham gia học tập đã thật sự cố gắng, nỗ lực của bản thân trong việc đầu tư, rèn luyện chuyên môn, nghiệp vụ. Các em không chỉ có vốn kiến thức được học hỏi từ nhà trường mà còn có đạo đức nghề nghiệp, có lòng yêu nghề, mến trẻ, có kỹ năng giải quyết các tình huống sư phạm… tất cả những điều đó đã cho thấy các em đã trưởng thành và chuẩn bị hành trang cho những năm học đầu tiên trong nghề dạy học. Đó là cơ hội tốt để các sinh viên thể hiện được năng lực sư phạm và chứng tỏ được bản lĩnh của mình trong việc dạy học trong tương lai.

Kết quả trong đợt luyện tập – thực hành ứng dụng công nghệ thông tin soạn bài và tập giảng này đã có 21 em sinh viên ở các lớp trong tổng số 167 em tham gia được tuyên dương khen thưởng.

Việc luyện tập – thực hành ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn bài và tập giảng cho sinh viên các lớp Cao đẳng K20 và K21, năm học 2014 – 2015 đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Đây sẽ là cơ hội để các em sinh viên được khẳng định mình và thể hiện những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm mà các em đã được đào tạo tại trường sư phạm và chuẩn bị những kiến thức cần thiết nhất để đi thực tập sư phạm ở các trường phổ thông đạt hiệu quả cao.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi tổng kết

Nguyễn Thị Tuyết