Trường Đại học Tân Trào chuẩn bị cho cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XX năm 2017

Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc là hoạt động thường niên do Bộ Giáo dục & Đào tạo, Hội Vật lý Việt Nam và các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước tổ chức nhằm góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng dạy và học môn Vật lý tại các  trường Đại học, Cao đẳng, Học viện, tìm kiếm phát hiện tài năng trẻ trong lĩnh vực Vật lý, đồng thời giúp các em sinh viên yêu thích môn Vật lý có điều kiện tiếp xúc trao đổi, chia sẻ sự đam mê học tập và nghiên cứu Vật lý.

Trường Đại học Tân Trào vinh dự là đơn vị đăng cai tổ chức Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XX năm 2017.

Dự kiến cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 20/04 đến ngày 23/04/2017 với sự có mặt của gần 100 trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước. Hình thức thi gồm 3 phần: Phần thi Giải bài tập gồm 4 câu, mỗi câu 10 điểm (mỗi đội 02 sinh viên). Phần thi Thực nghiệm gồm 1 bài thí nghiệm 30 điểm (mỗi đội 01 nhóm 02 sinh viên). Phần thi Trắc nghiệm gồm 20 câu hỏi, mỗi câu 1 điểm (mỗi đội một nhóm 03 sinh viên).

Nội dung và kiến thức thi dựa theo chương trình Vật lý Đại cương cho các trường Đại học, Cao đẳng và các Học viện. Đối tượng và thành phần của đội tuyển dự thi là sinh viên hiện đang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng và Học viện trên toàn quốc (trừ sinh viên đã đoạt giải Quốc gia và Quốc tế về Vật lý); mỗi đơn vị thành lập một đội tuyển tham gia cuộc thi; mỗi đội tuyển được cử tối đa 07 sinh viên; mỗi đội tuyển cử cán bộ gồm: 01 Trưởng đoàn, 01-02 phó Trưởng đoàn và giảng viên tham gia Hội đồng coi thi, chấm thi nội dung Giải bài tập và Thực nghiệm (lưu ý: mỗi đội tuyển phải dự thi đủ 3 phần mới được xếp hạng). Trong khuôn khổ kỳ thi sẽ diễn ra Hội thảo khoa học về Vật lý hiện đại và ứng dụng và các chương trình giao lưu văn nghệ giữa các đoàn tham gia kỳ thi.

Tính tới thời điểm hiện tại, Lãnh đạo trường Đại học Tân Trào và Ban Tổ chức cuộc thi đã họp bàn và phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng cá nhân, đơn vị trong trường. Từ việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện cần thiết phục vụ cho kỳ thi; cử cán bộ, giảng viên tham gia công tác chuyên môn và công tác tổ chức cho kỳ thi; xây dựng kế hoạch triển khai phương án cấm thi bằng phần mềm đối với phần thi trắc nghiệm; xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thảo khoa học; chuẩn bị nhân lực phục vụ cho kỳ thi; phối hợp cùng các cơ quan an ninh địa phương đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn đúng quy chế; xây dựng kế hoạch thăm quan một số địa điểm du lịch của tỉnh Tuyên Quang; tổ chức chương trình giao lưu giữa các đoàn dự thi; tập huấn công tác tình nguyên cho sinh viên tình nguyện phục vụ kỳ thi… Đặc biệt, Nhà trường đã lựa chọn các sinh viên ưu tú, xuất sắc thành lập đội tuyển Olympic Vật lý và xây dựng kế hoạch ôn luyện từ rất sớm để củng cố, nâng cao kiến thức cho sinh viên.

Với sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, cuộc thi olympic Vật Lý sinh viên toàn quốc lần thứ XX năm 2017 diễn ra tại trường Đại học Tân Trào chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp.